3 Cách Làm Món Nui Xào Chay Đổi Vị Cho Cả Nhà
Tháng Sáu 14, 2024Công Thức Làm Sinh Tố Bơ Thuần Chay
Tháng Sáu 23, 2024Bún chả không còn quá xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là ở Thủ Đô. Việc làm món bún chả chay sao cho đầy đủ hương vị của món bún chả thông thường, lại mang nét đặc trưng và dễ ăn lại rất khó. Tuy nhiên, công thức làm món bún chả chay của bạn Ducan Chicken sẽ là món ăn nên làm cho gia đình mình thưởng thức ngay đấy! Hãy cùng khám phá cách làm cùng Thuần Chay nhé.
Nguyên liệu làm món bún chả chay
Nguyên liệu cho phần chả
- 250g đậu phụ
- 120g tempeh
- 1-2 nhánh tỏi
- 2 nhánh hành khô
- 1/2 thìa cà phê (1/2 teaspoon) tiêu
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh (1 tbsp) nước tương
- 3 thìa canh dầu hào chay thực dưỡng
- 1 thìa canh mật mía (có thể thay thế bằng đường nâu)
- 1 thìa canh dầu mè
- 2 thìa canh bột năng
Nguyên liệu cho nước chấm
- 1 nhánh tỏi băm
- 150ml nước mắm dứa
- 120ml nước lọc
- 1/3 thìa canh dấm gạo
- 2 thìa canh đường thốt nốt (hoặc đường thô)
- 50g đu đủ
- 50g cà rốt
- 1/2 quả ớt tươi
Nguyên liệu ăn kèm
- Ăn kèm
- Bún
- Rau thơm các loại: xà lách, rau mùi, tía tô, kinh giới, etc.
Cách làm món bún chả chay
Làm chả
- Đậu phụ bạn mua về, để ráo nước rồi tán nhuyễn.
- Tempeh nếu bảo quản trong tủ đông thì bạn đem giã đông rồi lấy cỗi giã nhỏ.
- Hành khô và tỏi sơ chế rồi băm nhỏ.’
- Cho vào bát to: đậu tán nhuyễn, tempeh, hành khô, tỏi, tiêu, muối, nước tương, dầu hào chay, mật mía, dầu mè cùng bột năng, rồi trộn đều các nguyên liệu.
- Bọc kín bát rồi bạn để vào tủ lạnh khoảng 20-30 phút nhé, vừa để chả ngấm gia vị và sẽ chắc hơn khi nướng.
- Lấy chả ra khỏi tủ. Chuẩn bị khay nướng cùng giấy sáp nướng chống dính. Lấy thìa rồi xắn, khoảng 1 thìa cho 1 miếng chả. Bạn vo tròn để chả thành hình, rồi lấy tay nặn chả dẹt rồi để lên khay nướng. Đặt lò và hâm nóng lò trước ở khoảng 200 độ C. Phết 1 lớp dầu mỏng lên mặt chả trước khi nướng để tránh chả bị khô bạn nhé.
- Nướng lần 1, khoảng 25-30 phút đến khi mặt ở trên chuyển sang màu cánh dán. Lấy khay ra khỏi lò và lật mặt và nướng thêm 5-10 phút để chả chín vàng đều.
- Nếu không có lò nướng, bạn có thể áp chảo, nhưng như vầy chả sẽ dễ nát và không được chắc như sử dụng lò nướng. Ngoài lò nướng, bạn có thể nồi nướng không dầu nhé.
Làm nước chấm
- Trong thời gian chờ chả chín, ta tận dùng làm nước chấm nhé.
- Đu đủ và cà rốt bạn đem sơ chế. Đu đủ bạn ngâm qua nước lạnh cho hết nhớt rồi thái mỏng. Cà rốt thái mỏng rồi sau đó bạn đem ngâm với nước dấm loãng.
- Bạn cho vào nồi: nước mắm dứa hoặc nước mắm chay (công thức nước mắm dứa ở đây), nước lọc, đường, dấm gạo rồi đun trên bếp cho nóng.
- Cho đu đủ và cà rốt đã ngâm vào bát, cùng chút tiêu, ớt tươi và tỏi băm là nước chấm bún chả của chúng ta đã xong rồi đó.
Thành phẩm món bún chả chay
Lấy chả ra khỏi lò và thưởng thức món bún chả chay ngon lành này khi còn nóng bạn nhé. Món bún chả có hương vị thơm ngon từ chả, nước mắm và bún, ăn kèm cùng rau sống sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn và dễ ăn hơn rất nhiều.
Vậy là chỉ với các bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món bún chả chay vừa thơm ngon lại còn rất dễ ăn cho mùa hè này rồi đấy! Hãy thử ngay công thức và tận hưởng bữa ăn thiệt ngon cùng gia đình mình nhen!
Cảm ơn các bạn và chúc các bạn thực hiện thành công.
Nguồn công thức: Ducan Kitchen
Có thể bạn xem thêm: Cách Nấu Món Cà Ri Chay Béo Thơm Và Hấp Dẫn