Gợi Ý 5 Mâm Cơm Chay Cúng Bạn Nên Tham Khảo Cho Những Ngày Ăn Chay Đặc Biệt
Tháng Tám 20, 2024Bạn Trẻ 18 Tuổi Ăn Chay Trường Hơn 10 Năm Là Trưởng Ban Sự Kiện Buffet Thuần Chay
Tháng Tám 22, 2024Cơm tấm chay là một món ăn hấp dẫn với hương vị đậm đà, phù hợp cho những người theo chế độ ăn chay. Để có một đĩa cơm tấm chay ngon chuẩn vị, bạn cần nắm vững cách làm từng thành phần như bì, chả và sườn chay. Hãy cùng Thuần Chay khám phá cách làm cơm tấm chay thơm ngon, đậm đà mà không thể bỏ qua.
Các nguyên liệu làm cơm tấm chay
Để có được một đĩa cơm tấm chay đúng chuẩn, việc chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Dưới đây là các nguyên liệu cần thiết cho món cơm tấm chay:
- Gạo tấm: Đây là loại gạo vỡ, hạt nhỏ, là thành phần chính của món ăn. Gạo tấm chay thường được nấu chín mềm nhưng vẫn giữ độ tơi xốp.
- Bì chay: Bì chay được làm từ sợi miến và thính, từng sợi miến được trộn cùng với thính và các gia vị khác để tạo ra hương vị đặc trưng.
- Chả chay: Chả chay có thể được làm từ đậu hũ non, nấm hoặc các loại bột, kết hợp với gia vị để tạo độ kết dính và hương vị thơm ngon.
- Sườn chay: Sườn chay thường được làm từ miếng sườn sẵn có hoặc tự làm bằng tàu hủ ky, tạo cảm giác dai giòn giống như sườn thật.
- Dưa chua, rau sống: Để cân bằng hương vị và tạo độ tươi mát, bạn nên chuẩn bị thêm dưa chua và các loại rau sống như xà lách, dưa leo, cà rốt.
- Nước mắm chay: Nước mắm chay được pha chế từ nước mắm chay, đường vàng, chanh và ớt để có vị chua ngọt hài hòa.
Định lượng cụ thể các nguyên liệu như sau:
- 80g sườn non chay
- 30g tàu hũ ky
- 400g đậu hũ
- 350g củ cải trắng
- 100g cà rốt
- 10g nấm mèo khô
- 40g bún tàu
- Dầu màu điều
- 50g hành tím
- 40g miến
- Nước cốt chanh
- Dầu ăn
- Gia vị: Đường, muối, dầu hào, hạt nêm chay, tiêu xay, tương cà, tương ớt, ngũ vị hương
Cách làm cơm tấm chay ngon chuẩn vị đậm đà
Cách làm bì cơm tấm chay
Để chuẩn bị phần bì chay thơm ngon cho món cơm tấm chay, đầu tiên bạn hãy ngâm 40g miến khô trong nước lạnh khoảng 15 phút để miến mềm ra. Sau khi miến đã ngậm đủ nước và trở nên mềm hơn, bạn nhanh tay trụng miến qua nước sôi khoảng 1 phút để miến chín nhưng vẫn giữ được độ dai. Ngay sau đó, hãy vớt miến ra và để cho thật ráo nước, rồi dùng kéo cắt miến thành những khúc nhỏ vừa ăn.
Tiếp theo, trộn miến với ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, và ½ muỗng cà phê hạt nêm chay để tăng thêm hương vị đậm đà. Sau đó, bạn thêm 1 muỗng cà phê dầu hành phi để tạo mùi thơm đặc trưng, rồi cắt nhỏ ½ miếng sườn rim chay đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp miến, trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau. Cuối cùng, hãy rắc thính vào miến và trộn đều lần nữa để thính bám đều quanh miến, tạo nên hương vị hấp dẫn. Như vậy, cách làm bì cơm tấm chay trên đã giúp bạn có món bì chay ngon sẵn sàng để thưởng thức!
Cách làm chả cơm tấm chay
Để làm chả cơm tấm chay, đầu tiên ta ngâm nấm mèo trong nước cho đến khi nấm nở mềm. Sau đó, trụng nhanh nấm mèo qua nước sôi để khử mùi hôi, rồi cắt nấm thành những sợi nhỏ. Để nấm ráo nước trước khi sử dụng.
Tiếp theo, ngâm tàu hũ ky trong nước cho nở, vắt cho thật ráo nước rồi băm nhuyễn. Bún tàu cũng ngâm nở, sau đó vắt ráo và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn rồi phi vàng thơm để tạo thêm hương vị.
Chuẩn bị 400g đậu hũ, đặt vào nồi và luộc khoảng 10 phút để đậu chín để loại bỏ mùi chua giúp món cơm tấm chay ngon hơn. Sau khi luộc, vớt đậu hũ ra và để ráo nước hoàn toàn. Nghiền nhuyễn đậu hũ cho đến khi đạt được độ mịn mong muốn.
Tiếp theo, cách làm chả cơm tấm chay đậm đà hơn, ta tiến hành trộn đậu hũ nghiền, tàu hũ ky băm nhuyễn, bún tàu và nấm mèo cắt sợi lại với nhau. Nêm vào hỗn hợp này 1 muỗng canh dầu hành phi, 3g gừng bào, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê đường, 1,5 muỗng cà phê nước mắm chay, 1 muỗng canh tinh bột bắp, một ít tiêu xay theo sở thích, và 1 muỗng cà phê dầu màu điều. Trộn thật đều tay để các nguyên liệu và gia vị hòa quyện, tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
Lấy khuôn đã phết một lớp dầu ăn, cho hỗn hợp chả chay vào khuôn và nén chặt. Đặt khuôn chả vào xửng hấp, hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi chả chín đều.
Trong khi chờ chả chín, trộn đều 1 muỗng cà phê bột bắp, 2 muỗng cà phê dầu màu điều, và ½ muỗng cà phê bột nêm để làm hỗn hợp phết mặt chả. Khi chả đã chín, mở nắp và phết đều hỗn hợp lên mặt chả, sau đó đậy nắp lại và hấp thêm khoảng 5 phút nữa để chả thấm gia vị và mặt chả trở nên bóng đẹp hơn cho món cơm tấm chay ngon.
>>> Xem thêm: Bột nêm rau củ thuần chay cho món cơm tấm chay của bạn thêm đậm đà
Cách làm sườn cơm tấm chay
Để chuẩn bị món sườn non chay rim cho món cơm tấm chay, đầu tiên, bạn ngâm sườn non chay với nước khoảng 30 phút để sườn nở đều và mềm mại. Sau đó, rửa sườn kỹ lưỡng với nước sạch và vắt thật ráo nước để sườn không bị nhão khi chế biến.
Bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn với lửa lớn. Khi dầu đã nóng, cho sườn non chay vào chiên vàng giòn đều các mặt. Khi sườn đã đạt độ giòn mong muốn, vớt ra và để lên giấy thấm dầu để loại bỏ bớt lượng dầu thừa.
Tiếp theo, chuẩn bị nước sốt rim sườn. Trong một bát nhỏ, trộn đều các nguyên liệu gồm: 1 muỗng canh dầu hành phi, 1 muỗng canh đường cát vàng, 2 muỗng cà phê dầu hào chay, ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn, ⅓ muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê mật ong, 120ml nước, và 3g gừng băm nhuyễn. Khuấy đều tay cho đến khi tất cả các nguyên liệu hoà quyện với nhau, tạo thành một hỗn hợp nước sốt đậm đà.
Đặt chảo sạch lên bếp, cho hỗn hợp nước sốt vừa pha vào chảo và đun sôi. Khi nước sốt sôi, bạn cho sườn non đã chiên vào, rim với lửa vừa. Tiếp tục rim cho đến khi nước sốt cạn dần và thấm đều vào sườn, tạo nên màu vàng nâu hấp dẫn. Khi sườn đã chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt và nước sốt đã cạn hết, món sườn non chay rim đã hoàn thành
Cách làm dưa chua cho món cơm tấm chay
Đầu tiên, bạn hãy gọt vỏ củ cải trắng và cà rốt, sau đó rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp theo, cắt củ cải và cà rốt thành những sợi mỏng đều nhau. Sau khi đã cắt xong, trộn đều củ cải và cà rốt với 1,5 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh đường. Trộn nhẹ nhàng nhưng kỹ lưỡng để muối và đường thấm đều vào rau củ. Ướp hỗn hợp trong khoảng 15 phút để củ cải và cà rốt ra nước và mềm hơn.
Sau khi ướp, bạn vắt nhẹ nhàng để loại bỏ phần nước thừa từ rau củ, sau đó cho rau củ đã vắt ráo vào một tô lớn. Tiếp tục thêm vào tô 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước cốt chanh. Trộn đều để các gia vị hòa quyện, giúp củ cải và cà rốt thấm đều hương vị chua ngọt. Để hỗn hợp nghỉ ít nhất 20 phút để rau củ thấm gia vị tốt nhất trước khi dùng.
Lưu ý: Nếu có thời gian, bạn nên chuẩn bị món dưa chua này từ hôm trước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Việc này sẽ giúp dưa chua trở nên giòn hơn và gia vị thấm đượm, làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn khi thưởng thức.
Cách làm nước mắm cho món cơm tấm chay
Để bắt đầu, bạn cho 1 muỗng canh đường vào nồi và đặt lên bếp. Đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt. Đây là lúc bạn cần thêm 120ml nước vào nồi, cẩn thận để tránh đường bị bắn ra ngoài. Khuấy đều và đun sôi hỗn hợp để tạo nên một loại nước màu.
Khi nước đã sôi, bạn thêm vào nồi 1,5 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm chay, một chút bột ngọt, và ½ muỗng cà phê nước cốt chanh. Tiếp tục nấu ở lửa vừa, khuấy đều cho đến khi tất cả các gia vị tan hoàn toàn trong nước, tạo thành một hỗn hợp đậm đà, có vị mặn ngọt cân bằng.
Cuối cùng, nêm nếm lại để điều chỉnh gia vị theo khẩu vị cá nhân. Khi đã hài lòng với hương vị, bạn tắt bếp và để nước sốt nguội hoàn toàn trước khi sử dụng hoặc bảo quản.
Thành phẩm cơm tấm sườn bì chả chay
Khi các thành phần đã sẵn sàng, bạn bắt đầu trang trí đĩa cơm tấm chay. Bày cơm tấm lên đĩa, sau đó thêm từng phần bì chay, chả chay và sườn chay lên trên. Cuối cùng, trang trí thêm dưa chua, rau sống và chan nước mắm chay lên trên cơm. Đĩa cơm tấm sườn bì chả chay khi hoàn thiện sẽ có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, thơm ngon, khiến ai cũng phải mê mẩn.
Cơm tấm chay là một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn mang lại cảm giác thanh đạm, phù hợp cho những ngày bạn muốn đổi vị. Với cách làm cơm tấm chay chuẩn vị trên, hy vọng bạn sẽ thành công và có được những bữa ăn chay thật ngon miệng cùng gia đình và bạn bè.
Cảm ơn bạn đọc đã đồng hành, hãy cùng theo dõi Cộng Đồng Thuần Chay để tham khảo thêm nhiều chủ đề hay về ăn chay nhé!