Đám Cưới Chay Tại Bình Dương – Câu Chuyện Ăn Chay Ý Nghĩa Của Đôi Bạn Trẻ
Tháng Chín 7, 2024Các Quán Lẩu Chay Sinh Viên Lúc Nào Cũng Đông Mà Bạn Nên Thử
Tháng Chín 9, 2024Lẩu kim chi chay nóng hổi, cay cay, hấp dẫn đậm đà với cải thảo ngọt ngon, các loại nấm giòn ngọt, đậu hũ béo mềm “sì sụp” thưởng thức ngày mưa thì thật tuyệt đúng không nào?
Hãy cùng Thuần Chay khám phá cách làm lẩu kim chi chay dưới bài viết này nhé!
Hương vị lẩu kim chi chay
Nấu lẩu thì vừa đơn giản lại vừa cầu kỳ, phải làm thế nào để cốt đậm đà đủ hương vị và làm thế nào để nước nhúng lẩu đủ vị, thơm ngon. Có nước dùng đậm đà thì nhúng đồ gì cũng ngon hết. Chính vì thế mà đây là món dễ dàng để biến tấu, lại hợp để nấu cho nhiều người. Mỗi khi có dịp tụ tập với bạn bè hay quây quần bên gia đình.
Nấu lẩu vừa tiết kiệm thời gian, không phải suy nghĩ nhiều món. Các vị lẩu phổ biến có rất nhiều loại như lẩu nấm, lẩu thái, nhưng vị được mọi người yêu nhất vẫn là lẩu kim chi. Lẩu có vị chua cay đậm đà, sắc đỏ hấp dẫn ăn cùng topping và rau nhiều loại rất ngon.
Bí kíp để có được nước lẩu kim chi ngon thì bạn nên chọn kim chi càng chua càng hấp dẫn. Nấu lẩu hay làm canh kim chi là một cách hiệu quả để tận dụng kim chi đã quá độ chua, không còn thích hợp ăn sống.
Nguyên liệu làm lẩu kim chi chay
- 750gram kim chi nguyên cây
- 70g nấm sò
- 1 quả dứa chín (400g)
- 2 quả táo cỡ vừa
- 50g sả tươi
- 3 nhánh tỏi
- 15g tỏi tây
- 1 tbsp tương ớt Hàn Quốc
- 2 tbsp nước tương
- 1 tbsp đường
- 2l nước
- Hẹ tươi và rau củ (để nhúng)
- Đậu phụ và nấm tươi (để nhúng)
- Mì khô (ăn kèm)
- 1 tbsp dầu ăn
Mẹo chọn nguyên liệu
Mẹo chọn cải thảo ngon:
Bạn nên mua cải thảo theo mùa là ngon nhất, cải thảo có nhiều và ngon nhất là vào tháng 9 đến tháng 4 năm sau, vào thời gian này cải sẽ rất ngon, lá trắng tươi, cọng to, mỏng, không quá sần sùi hay nhiều sâu.
Nên lựa chọn những cây cải tươi có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến phần gốc, không chọn những bẹ cải có màu xanh đậm, những bẹ này thường đã già nên ăn không ngọt và giòn, chất dinh dưỡng cũng kém hơn so với những bẹ cải còn cứng. Không lấy các bẹ cải bị dập hay những bẹ cải có chỗ bị thâm trên lá.
Mẹo chọn nấm hương ngon:
Khi mua nấm, hãy ưu tiên chọn loại có màu sắc tươi sáng và mùi thơm đặc trưng. Tránh những cây nấm bị dập, có mùi ôi, hoặc có vết cắt rỉ ra chất trắng sữa – đây là dấu hiệu của nấm độc. Cũng nên tránh những cây nấm có vết thâm, phần chóp nhăn nheo, hoặc cảm giác nhớt.
Nấm tươi thường có một lớp tơ mỏng như giấy trên bề mặt. Hãy chọn những cây nấm có cuống chắc chắn, màu sắc đồng đều. Nếu nấm đã nở và lộ các lá tia trên mũ nấm, chúng cần phải khô ráo, đều và đẹp.
Với nấm hương tươi, nên chọn loại có cánh vừa, cúp chặt, màu hơi vàng nâu. Tránh mua những cây nấm có màu nâu đậm, vì có thể đó là nấm độc.
Để chọn được nấm khô ngon, hãy tìm loại chắc, không đứt gãy, có màu sáng và không có dấu hiệu mốc trắng. Hãy chọn mua tại những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Mẹo chọn nấm kim châm ngon:
Hãy chọn những loại nấm còn tươi, không bị dập nát, phần gốc rễ vẫn nguyên vẹn và không bị tách ra. Nếu túi nấm không có dấu hiệu rỉ nước, đó là dấu hiệu của nấm chất lượng tốt.
Tránh mua nấm có những đốm lốm đốm hoặc ngả màu vàng, vì đây có thể là dấu hiệu nấm đã bị nhiễm khuẩn và có thể gây hại cho sức khỏe.
Nếu mua nấm được đóng gói trong túi nhựa, hãy kiểm tra hạn sử dụng cẩn thận. Không nên sử dụng nấm đã hết hạn vì có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, nên mua nấm từ những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cách chế biến Lẩu kim chi chay
Sơ chế nguyên liệu
Nấm khô: Rửa nấm hương khô qua nước để loại bỏ đất cát, sau đó ngâm nấm trong thau nước nóng có thêm một chút muối khoảng 30 phút cho nấm mềm. Vớt nấm ra, vắt ráo nước, cắt bỏ phần chân nấm vì chân nấm rất cứng, sẽ làm món ăn kém ngon. Xả nấm nhiều lần với nước, mỗi lần xả hãy vắt nhẹ cho ráo nước. Cuối cùng, cắt đôi nấm sao cho vừa ăn.
Nấm tươi: Rửa sạch nấm hương tươi, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Cải thảo: Làm sạch cải thảo, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, cắt cải thảo thành các khúc vừa ăn.
Cà rốt, củ cải, củ sắn, củ cải đỏ (Radish): Gọt vỏ cà rốt, củ cải và củ sắn, rửa sạch củ cải đỏ. Cắt tất cả các loại củ này thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bắp Mỹ: Lột vỏ bắp, sau đó cắt thành các khúc vừa ăn.
Đậu hũ: Cắt đậu hũ non và đậu hũ chiên thành miếng vừa ăn. Nấm các loại sau khi làm sạch, xếp vào tô lớn chuẩn bị cho món ăn.
Cách làm Lẩu kim chi chay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Kim chi bạn đem cắt khúc khoảng tầm 5 cm.
- Dứa chín gọt sạch vỏ và sơ chế, sau đó ép lấy nước cốt.
- Sả rửa sạch rồi chẻ làm đôi và tỏi bạn đập dập rồi băm nhỏ.
- Tỏi tây bạn thái nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng nhúng lẩu
- Chuẩn bị 1 nồi lớn: cho dầu ăn vào đun nóng sau đó xào thơm sả, tỏi tây cùng với tỏi.
- Sau đó cho nấm sò vào xào cùng, để lửa nhỏ để tránh bị cháy.
- Khi nấm chín tới và ra nước, bạn tiếp tục cho kim chi vào xào cùng. Nêm nếm cùng với nước tương, đường và muối. Cho tương ớt Hàn Quốc vào xào cùng.
- Xào nguyên liệu khoảng 1 phút, sau đó bạn cho nước ép dứa và táo cùng với 2l nước lọc vào.
- Đun sôi rồi ninh trên lửa nhỏ khoảng 30 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
- Tắt bếp ta được nước dùng lẩu kim chi.
Bước 3: Chuẩn bị đồ nhúng lẩu và thưởng thức
- Đậu phụ bạn có thể để nguyên miếng rồi nhúng tươi hoặc đem rán vàng. Nấm tươi như nấm đùi gà thì thái thành những lát vừa ăn.
- Hẹ tươi bạn cắt khúc. Rau củ như rau cải chíp thì cắt làm 3-4 thành những miếng vừa ăn.
- Cho nước lẩu kim chi vào nồi lẩu và cuối cùng là bày các đồ nhúng lẩu bao gồm: đậu, nấm, rau củ cùng mì khô bên cạnh là có thể thưởng thức.
Món lẩu kim chi đậm đà ăn cùng bún hoặc mì đều sử dụng được. Một món ăn chua cay kết hợp với nhiều rau và nấm đậm đà tốt cho sức khỏe. Món ăn là lựa chọn rất tuyệt cho cả gia đình vào những ngày mưa cần thưởng thức.
Hãy theo dõi Website của Thuần Chay để bổ sung thêm nhiều kiến thức ăn chay cần thiết và tốt cho sức khỏe của bạn.
Có thể bạn xem thêm: Mì Căn Chay Là Gì? Các Món Mì Căn Chay Thơm Ngon, Đậm Đà Tự Làm Tại Nhà