![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Tieu-de-bai-dau-den-150x150.webp)
Uống Nhiều Nước Đậu Đen Có Tốt Không?
Tháng Ba 8, 2024![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Nha-hang-chay-Tam-Ngoc-150x150.webp)
Nhà Hàng Buffet Chay Tâm Ngọc
Tháng Ba 8, 2024Nếu là một tín đồ nghiện ăn lẩu thì bài viết này Thuần Chay tin chắc sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều đấy, hãy cùng Thuần Chay điểm qua 03 cách làm món lẩu chay ngon với 03 vị hấp dẫn và vô cùng ngon. Nào hãy cùng khám phá nhé!
Lẩu tiêu xanh
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Lau-tieu-xanh.webp)
Nguyên liệu
- 500 g củ sắn (củ đậu bay)
- 50-70 g tiêu xanh
- 3 muỗng canh Nước mắm chay
- Hạt nêm chay
- Muối
- 1-2 muỗng đường vàng
Topping ăn kèm
- Rau mùng tơi/rau cải xanh
- Đậu hũ chiên/đậu non
- Nấm tươi
- Bún tươi hoặc mì sợi
Cách làm
Bước 1: Nấu nước dùng
- Củ sắn ép lấy nước hoặc xay nhuyễn sau đó lọc bỏ bã. Cho nước ép củ sắn vào nồi, thêm nước vừa đủ. Khi nước dùng sôi, hớt sạch bọt, vậy là bạn đã có một nồi nước dùng vừa thanh vừa ngọt lại siêu tiết kiệm thời gian.
- Tiêu xanh xay thô hoặc giã, cho vào nước dùng. Nêm mắm, muối, hạt nêm, nước mắm chay (nếu thích có thể dùng thêm đường) nấu sôi 15 phút
Bước 2: Thêm topping và thưởng thức
- Khi nước sôi ta tiến hành thêm các topping ăn kèm vào nồi nước, có thể cho nấm vào đầu tiên để ra chất ngọt từ nấm sau đó cho rau và đậu hủ non tuỳ ý vào.
- Đợi topping chín là có thể thưởng thức.
Lẩu chay chua cay
Nguyên liệu
- 5 miếng đậu hủ chiên
- 200 gram chả chay
- 200 gram cà chua
- 1/4 trái thơm
- 50 gram me vắt
- 1 trái bắp mỹ
- 20 gram boa rô
- Rau cải non, rau cải thảo, ngò gai
- Nấm bào ngư, nấm kim châm
- 2 muỗng canh ớt sa tế
- Hạt nêm chay, nước tương, muối, đường, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
- Thơm cắt rẻ quạt
- Bắp cắt khúc
- Boa rô cắt nhỏ
- Cho me + 100ml nước nóng vô chén, dầm nhuyễn rồi lượt lấy nước cốt me
- Nấm rơm ngâm nước muối loãng, rửa sạch,để ráo nước.
Bước 2: Cắt nhỏ các nguyên liệu thành từng miếng vừa ăn
- Đậu hủ cắt khối vuông
- Chả chay cắt lát
- Nấm cắt gốc ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước.
- Rau cải thảo cắt khúc, rửa sạch, để ráo nước
- Rau cải non rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Nấu nước dùng lẩu
- Cho vô nồi 1MC dầu ăn rồi cho ớt sa tế vô đảo đều, lấy bớt ớt sa tế chén
- Cho boa rô vô nồi phi thơm rồi cho cà chua + thơm vô đảo đều nêm vô 1MC hạt nêm chay + 1Mcf muối + 1MC nước tương, đảo cho mềm
- Đổ 1,5 lít nước vô nồi thơm cà, cho bắp + nước cốt me + 2MC đường vô nấu 30 phút để lấy nước lẩu.
- Lượt bỏ hết thơm, cà, bắp để lấy nước lẩu. Bắc lại lên bếp rồi cho nấm rơm vô nấu cho nấm chín. Tiếp đó cho đậu hủ + chả chay vô nấu cho sôi lên, nêm nếm vừa ăn
Chỉ với các bước đơn giản đã hoàn thành món ăn, để thưởng thức ta bắc nồi nước lẩu lên bếp cồn, cho ngò gai vô và nhúng rau nấm ăn với mì hoặc bún.
Lẩu nấm chay
Nguyên liệu làm Lẩu nấm chay
- Nấm bào ngư nấm kim châm 100 gr
- Nấm đông cô 50 gr
- Nấm đùi gà 50 gr
- Nấm rơm 50 gr
- Nấm linh chi 50 gr
- Nấm bào ngư 50 gr
- Cây Súp lơ 1 củ khoai môn 1 ngô 1 quả
- Cà rốt 1 củ
- Tàu hũ ki 50 gr
- Mía lau 100 gr
- Hành poa – rô 2 nhánh
- Gia vị 70 gr
- (Bột nêm/ muối/ dầu ăn/ nước tương/ đường…)
Cách làm lẩu nấm chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch tất cả rau củ, để vào rổ cho ráo nước. Thái súp lơ, tàu hũ ki, cà rốt, khoai môn thành những khúc nhỏ vừa ăn.
Mía lau, ngô thì chẻ đôi và cho vào nước nấu khoảng 30 – 40 phút để lấy vị ngọt. Hành poa rô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thơm.
Bước 2: Chuẩn bị nấm
Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch nấm với nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ bụi và các vi khuẩn bám dính trên thân nấm.
Đối với những cây nấm quá dài thì cắt nhỏ, chẻ ra để thuận tiện.
Bước 3: Nêm nếm gia vị và hoàn thành
Nêm nếm gia vị vào nồi lẩu sao cho vừa miệng. Nhúng các nguyên liệu vào là bạn có thể thưởng thức món lẩu nấm chay đúng điệu, kích thích mọi giác quan.
Trên đây là 03 cách làm lẩu chay vô cùng hấp dẫn, hãy bắt tay thực hiện và hy vọng bạn sẽ thành công với các gợi ý từ Thuần Chay.
Có thể bạn xem thêm: 3 Cách Làm Món Chay Ngon Từ Hoa Chuối Cho Thực Đơn Thêm Hấp Dẫn