Giới Thiệu Nhà Hàng Chay The Veg – Organic Vego & Tea
Tháng Mười Hai 19, 2023Nhà Hàng Chay Veganizta – Địa Điểm Lý Tưởng Để Hẹn Hò
Tháng Mười Hai 20, 2023Bỏ túi ngay công thức nước sốt hấp dẫn để giúp món ăn mỗi ngày thêm thơm ngon và đậm đà hơn thôi cả nhà ơi!
Hãy cùng Thuần Chay tìm hiểu xem các loại sốt hấp dẫn dưới đây là gì nhé!
Sốt Mayonnaise Chay
Nguyên liệu làm sốt
Đậu hũ non 300 g
Nước cốt chanh 2 thìa canh
Dầu ăn 3 thìa canh
Muối 1/2 thìa cà phê
Mù tạt dijon 1 thìa cà phê
Đường vàng 1/2 thìa cà phê
Cách làm sốt Mayonnaise Chay
Bước 1: Xay các nguyên liệu với nhau
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Thành phẩm
Sốt mayonaise thuần chay thơm béo không kém phiên bản gốc lại vô cùng tốt cho sức khỏe.
Để bảo quản bạn cho sốt vào hũ đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong 1 – 2 ngày. Sốt thích hợp chế biến các món salad hoặc chấm rau củ, không nên dùng sốt chế biến các món yêu cầu mayonaise phản ứng với nhiệt.
Sốt Hummus Đậu Gà
Nguyên liệu
Đậu gà 180 g
Tỏi 2 nhánh
Bơ mè 3 thìa canh (hoặc bơ thực vật)
Nước cốt chanh vàng 2 thìa canh
Dầu Ô – liu 1 thìa canh
Bột thìa là 1 thìa cà phê (cumin)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đậu gà đem ngâm qua đêm ít nhất 8 tiếng. Đem đậu đi luộc chín mềm khoảng 45 – 60 phút, sau đó chắt nước để nguội và giữ lại khoảng 60ml nước luộc đậu.
Tỏi đem lột vỏ băm nhuyễn.
Bước 2: Xay các nguyên liệu với nhau
Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay và xay cho đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn. Nếu bạn thấy sốt hơi đặc có thể cho thêm ít nước lọc hoặc nước luộc đậu.
Thành phẩm
Sốt hummus đậu gà thơm ngon béo ngậy và bùi bùi vị đậu. Sốt có thể dùng để chấm rau củ như ăn kèm sốt với cà rốt, ớt chuông đỏ, bí đỏ bỏ lò và dưa chuột thái lát.
Sốt Phô Mai Thuần Chay
Nguyên liệu
Đậu hũ non 200 g (loại không quá mềm)
Men dinh dưỡng 3 thìa canh
Nước cốt chanh 1 thìa canh
Nước tương 1 thìa canh (tamari)
Nước lọc 2 thìa canh
Gia vị
Cách làm
Bước 1: Xay các nguyên liệu với nhau
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi và dùng máy xay nhuyễn đến khi được hỗn hợp sánh mịn mượt là được (cho thêm nước lọc để sốt đặc lỏng theo mong muốn).
Thành phẩm
Vị sốt hơi chua nhẹ, béo thơm ngầy ngậy và rất ngon. Món sốt này thích hợp cho các món salad hoặc dùng làm bánh cũng rất tuyệt vời.
Sốt BBQ Thuần Chay
Nguyên liệu
Sốt cà chua cô đặc 350g
Nước lọc 60 ml
Dấm táo 4 muỗng canh
Đường vàng 4 muỗng canh
Mù tạt nâu 3 muỗng canh
Bột tỏi 1 muỗng cà phê
Bột hành 1 muỗng cà phê
Tiêu 1 muỗng cà phê
Muối 1 muỗng cà phê
Cách làm
Bước 1: Nấu hỗn hợp sốt
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào trong một cái nồi và khuấy đều.
Bước 3: Bắc lên bếp với lửa nhỏ và nấu trong khoảng 15 phút đến khi sốt sôi nhẹ, trong thời gian nấu thường xuyên khuấy để tránh việc sốt bị khét. Sau 15 phút tắt bếp để nguội.
Thành phẩm
Sốt BBQ chay thơm ngon màu sắc hấp dẫn không thua kém phiên bản gốc. Sốt có thể dùng để phết lên đậu hũ rồi đem nướng thì thật tuyệt vời.
Sốt có thể bảo quản trong hũ kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong 2 – 3 ngày.
Sốt Cà Chua Bánh Mì
Nguyên liệu
Cà chua 3 trái
Nấm đùi gà 100 gr
Hành tím 2 củ
Dầu ăn 1 muỗng canh
Dầu hào chay 1 muỗng canh
Bột ngũ vị hương 1/2 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường vàng/ hạt nêm)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
Cà chua bạn rửa sạch cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng 20ml nước rồi xay nhuyễn.
Nấm đùi gà bạn dùng dao cắt bỏ phần dơ của chân nấm, rồi đem ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 3 phút sau đó, vớt, rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt hạt lựu nhỏ vừa ăn.
Hành tím bạn lột vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Làm sốt
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi đến khi dầu nóng bạn cho hành tím cắt nhỏ vào, phi đều đến khi hành thơm bạn cho nấm đùi gà vào.
Đảo đều khoảng 1 phút cho nấm đùi gà săn lại và cho cà chua xay nhuyễn vào, trộn đều với lửa vừa khoảng 1 phút tới khi nước sốt sôi bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh dầu hào chay và 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương vào.
Khuấy đều cho các gia vị tan hết rồi cho 2 muỗng canh nước bột năng vào, vừa cho vừa khuấy đều tay cho nước bột năng hòa tan hoàn toàn vào nước sốt thì bạn dừng lại.
Nấu với lửa vừa thêm 4 phút nữa cho nước sốt sệt lại thì chỉ cần múc ra tô và thưởng thức cùng bánh mì thôi!
Thành phẩm
Sốt bánh mì thơm chua ngọt ăn cùng bánh mì giòn rất ngon
Có thể bạn quan tâm: Khám Phá 6 Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ
Sốt Ớt Ngọt Chay
Nguyên liệu
2 quả ớt ngọt to (màu đỏ, vàng, cam sẽ đẹp hơn)
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng canh đường nâu hữu cơ
1 muỗng canh bột thì là (cumin powder)
1/2 muỗng canh bột tiểu hồi (fennel powder)
4 muỗng canh dầu điều tự làm (hoặc dầu ô liu cũng ok)
5 muỗng canh đầy bột hạnh nhân
1 quả chanh tươi
Cách làm:
Bước 1: Nướng 2 quả ớt ngọt trong nckd ở 150C trong 20 phút. Bóc vỏ của quả ớt ra bỏ đi, xé nhỏ, bỏ núm và hạt.
Bước 2: Cho các nguyên liệu để làm món sốt: Bột thì là, bột tiểu hồi vào máy xay.
Bước 3: Tiếp theo cho muối và đường nâu. Bổ đôi quả chanh, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Đổ nước cốt chanh vào máy xay. Cho hết ớt ngọt vào.
Bước 4 Cho tiếp dầu điều hoặc dầu ô liu, và bột hạnh nhân. Xay nhuyễn tất cả là xong.
Thành phẩm
Sốt ớt ngọt có thể dùng để chấm bất kỳ thứ gì bạn muốn,, ví dụ như món bánh mì que, ăn cùng bún, ….! Sốt này có thể để tủ lạnh trong hũ kín 1 tuần vẫn ngon ạ.
Sốt Chấm Chao
Nguyên liệu
- 2 – 3 viên chao
- 1 muỗng canh bơ đậu phộng
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường vàng
- 1 quả chanh
- Ớt, lá chanh
Cách làm:
- Cách làm:
Bước 1: Lá chanh rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt băm nhuyễn (nếu muốn giảm độ cay thì bạn có thể bỏ hạt)
Bước 2: Cho chao vào bát rồi dầm nhuyễn. Cho tiếp đường vàng, nước tương, bơ đậu phộng, nước cốt chanh cùng 1 muỗng canh nước chao vào. Đừng quên cho ớt và lá chanh nhé. Khuấy đều để các gia vị tan hết. Nêm nếm lại cho vừa vặn là hoàn thành.
Thành phẩm
Sốt chấm chao vô cùng hấp dẫn có thể dùng để ăn cùng lẩu chay rất hợp vị và ngon.
Sốt Teriyaki Chay
Nguyên liệu
- 4 muỗng canh xì dầu Kikkoman (hoặc xì dầu Việt Nam cũng được)
- 4 muỗng canh nước lọc
- 4 muỗng canh đường vàng
- 2 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh bột bắp (hoặc bột năng)
- 1 muỗng canh tỏi bằm
- 1 muỗng canh gừng bằm
- 2 muỗng canh dầu ô liu
Cách làm:
Bước 1: Cho xì dầu, đường vàng, nước vào khuấy đều. Cho dầu mè và bột bắp vào khuấy đều tiếp cho tan bột.
Bước 2: Tỏi đập dập, bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Bước 3: Cho gừng và tỏi cùng dầu ô liu lên chảo, bật lửa vừa, xào khi nào dậy mùi chừng 1 phút thì cho chén nước sốt vào quậy liên tục. Đến khi thấy sôi bập bùng bong bóng thì tắt bếp.
Thành phẩm
Nước sốt có thể dùng ngay với món khác hoặc để nguội, cất vào tủ lạnh dùng dần nhé!
Sốt Tương Đậu Nành
Nguyên liệu
- 50 g Tương hột đậu nành
- 30 g Đậu phộng rang
- Nước tương
- Đường vàng
- Muối
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Đậu phộng rang + tương đậu nành cho vào cối xay nhuyễn.
Bước 2: Bắc nồi với xíu dầu ăn phi thơm hành ba rô, cho hỗn hợp vừa xay lên xào thơm. Cho lên 1 chén nước, nêm nước tương, đường vàng, muối cho vừa ăn. Khi ăn thêm ớt sa tế và đậu phộng rang giả nhỏ.
Thành phẩm
Sốt tương đậu nành béo ngậy, ăn cùng rau củ hoặc topping lẩu chay rất ngon.
Sốt Bơ Đậu Phộng
Nguyên liệu
- 200 gr đậu phộng
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê đường vàng
- 2 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Rang chín và tróc vỏ đậu phộng
Bắc 1 cái chảo lên bếp và đun nóng. Cho đậu phộng vào, đảo đều tay. Sau đó bạn hạ xuống mức lửa nhỏ và rang đậu trong khoảng 10 phút, cho đến khi bạn nghe tiếng nổ lách tách, vỏ đậu chuyển màu nâu đỏ và tỏa ra mùi thơm thì đậu đã chín. Cho đậu ra 1 cái tô hoặc rổ, tróc vỏ lụa bên ngoài của đậu phộng.
Bước 2: Xay vụn đậu phộng
Bởi vì đậu phộng khá cứng nên bạn cho vào cối xay các loại hạt (cối xay tiêu) của bộ máy xay đa năng để xay vụn đậu phộng trước.
Bước 3: Xay nhuyễn làm bơ đậu phộng
Cho đậu phộng đã xay vụn vào cối xay sinh tố, thêm vào đường, dầu ăn và muối rồi xay đậu phộng cho đến khi thật nhuyễn và mịn là được.
Ban đầu thì hạt đậu vẫn còn khá to nên máy xay không thể tự đảo được. Để có thể xay đậu được mịn đạt chuẩn, bạn hãy nhấn nút xay khoảng 15 giây rồi đảo đậu rồi tiếp tục xay.
Sau một vài lần đảo như vậy thì đậu phộng sẽ chuyển sang dạng bơ, lỏng hơn và sánh mịn. Để tránh làm hỏng máy xay thì lúc đậu đã nhuyễn mịn, bạn nên xay khoảng 1 – 2 phút nữa rồi dừng.
Sau khi đậu phộng dã được xay thành bơ đậu phộng thì bạn cho ra hũ hay chén đựng là xong.
Thành phẩm
Bơ đậu phộng béo bùi, nhuyễn mịn, ngon không kém gì mua ngoài hàng, hơn nữa còn không chứa đường nên cực tốt cho sức khỏe.
Bạn có thể sử dụng bơ đậu phộng để phết ăn với bánh mì, làm sốt chấm hoặc chế biến các món ăn khác đều được.
Trên đây là top 10 gợi ý nấu nước sốt thơm ngon và phù hợp với rất nhiều món ăn, mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công món sốt để có những bữa ăn trọn vẹn cùng gia đình của mình nhé !
1 Comment
[…] Tham khảo thêm thêm tại đây: Tổng Hợp 10 Cách Làm Các Loại Sốt Thuần Chay Ngon […]