Khám Phá Nhà Hàng Buffet Chay Tâm Hoài An
Tháng Mười Một 20, 2023Nhà Hàng Chay Sen Vegan – Quán Chay Hiện Đại Ngay Cạnh Hồ Tây
Tháng Mười Một 20, 2023Đậu phụ là một thực phẩm rất được ưa chuộng, nhất là đối với những người ăn chay. Đây là thực phẩm chứa nhiều canxi, tăng cường chắc xương, đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể và cũng là nguyên liệu chế biến các món ăn chay rất dễ dàng và ngon miệng. Hãy cùng Thuần Chay khám phá 6 món chay ngon từ đậu phụ tại bài viết này nhé!
1. Món chay ngon từ đậu phụ: Nem chay
Nguyên liệu
- 2 bìa đậu phụ
- 2 tấm váng đậu (phù chúc)
- Hành tây, cà rốt, su hào, củ đậu (mỗi loại 1 củ)
- 1 mớ rau mùi
- Mộc nhĩ, nấm hương (mỗi loại 10 tai)
- 30 gram miến khô
- Bánh đa nem
- Gia vị, hạt tiêu
Cách làm
Bước 1: Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước. Ngâm váng đậu và miến trong nước ấm, vớt ra để ráo nước. Thái nhỏ váng đậu, miến cắt khúc ngắn. Hành tây, su hào, cà rốt cạo vỏ, rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu. Su hào, cà rốt thái sợi chỉ. Rau mùi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu, trộn đều và đánh nát mịn đậu phụ, để 5-7 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 4: Trải bánh đa nem ra đĩa, cho nhân nem vào rồi cuốn lại. Cuốn đều tay, cuốn chặt sẽ làm nem bị bục, cuốn lỏng dễ làm vỏ nem bị bung ra.
Bước 5: Đun sôi dầu rồi thả nem vào rán chín vàng rồi vớt ra thấm dầu.
Món nem chay từ đậu phụ có thể chấm với nước mắm chay, nước tương (xì dầu) hay tương ớt, tương cà chua đều rất ngon.
2. Món chay ngon từ đậu phụ: Chả đậu phụ lá lốt chay
Nguyên liệu
- 2 bìa đậu phụ
- 20 chiếc lá lốt
- Nấm hương, mộc nhĩ
- Hạt nêm chay, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Mộc nhĩ ngâm nở, thái chỉ. Nấm hương ngâm rồi cắt bỏ chân, thái dài. Lá lốt rửa sạch, lấy 2-3 lá thái sợi.
Bước 2: Cho nấm hương, mộc nhĩ, dầu ăn vào chảo đảo đều tay cho đến khi nấm và mộc nhĩ vàng thơm. Đậu phụ nghiền nhuyễn, trộn đều với nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ và hạt nêm.
Bước 3: Trái lá lốt ra thớt, cho đậu phụ vừa trộn đều lên, sau đó cuốn lại như cuốn nem.
Lưu ý: nên úp mặt lá xanh xuống dưới để khi chín có màu đẹp mặt hơn.
Bước 4: Cho chảo lên bếp đun sôi dầu ăn, sau đó thả nem vào rán vàng rồi vớt ra.
Món chay chả đậu phụ lá lốt chay thưởng thức ngon nhất khi còn nóng.
Món chay ngon từ đậu phụ: Chả đậu phụ chay với cốm
Nguyên liệu
- 2 bìa đậu phụ
- 50 gram cốm tươi. Nếu dùng cốm khô bạn ngâm qua nước cho mềm
- 1 củ hành tím
- 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa bột bắp, dầu thực vật, ½ thìa cà phê hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Hành tím băm nhỏ, cho vào bát cùng đậu phụ, hạt tiêu, hạt nêm, bột bắp đánh mịn. Cho tiếp cốm và một thìa dầu ăn vào trộn đều.
Bước 2: Nặn chả thành từng viên tròn. Chuẩn bị nồi hấp, lót lớp lá (lá chuối, lá sen hoặc lá dong). Đun sôi nước, cho chả vào nồi hấp 5 phút rồi gắp ra đĩa, để nguội.
Bước 3: Đun sôi dầu, cho chả vào cháo rán vàng hai mặt rồi vớt ra thấm dầu.
Thưởng thức chả đậu phụ chay cùng cơm nóng hoặc bún đậu, chấm cùng nước tương (xì dầu) hoặc nước mắm chay.
4. Món chay ngon từ đậu phụ với nấm
Nguyên liệu
- 5 bìa đậu hũ non
- 200 gram nấm kim châm
- 100 gram cà chua
- Me, hành lá, rau mùi, ớt sừng (nếu ăn cay)
- Dầu ăn, muối, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch rồi ngâm 15 phút với nước muối pha loãng. Tráng lại với nước rồi để ráo. Me khô ngâm nước ấm, lọc phần nước me. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Ớt lọc bỏ hạt, thái lát. Hành lá và rau mùi rửa sạch, thái thành khúc ngắn.
Bước 2: Cho cà chua và ớt vào chảo nóng dầu xào nát. Bỏ muối và hạt nêm vào đảo đều.
Bước 3: Cho nước me vào nồi, thêm nước vừa với lượng canh ăn, khuấy đều rồi đun sôi. Sau đó cho nấm, đậu hũ non và cà chua xào chín vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Cho thêm hành lá, rau múi vào khuấy đều rồi múc ra bát, thưởng thức đậu phụ nấu chay cùng nấm ngay khi đang nóng.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách Làm Nấm Rơm Kho Tiêu Chay
5. Đậu phụ sốt cà chua chay
Nguyên liệu
- 2 bìa đậu phụ
- 2 quả cà chua chín
- 1/3 chén nước sôi
- 1,5 thìa canh xì dầu,
- 2/3 thìa canh đường
- 1 thìa cà phê tiêu
- ½ thìa cà phê ớt bột (nếu muốn ăn cay)
- 1 thìa canh tương cà chua (ketchup)
- 1 thìa cà phê hành băm nhỏ
- 1 thìa canh dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn, để khô ráo nước. Cà chua rửa sạch, xay nhuyễn.
Bước 2: Đun nóng dầu, chuyển sang lửa vừa rồi cho đậu phụ vào rán. Đậu chín vàng hai mặt thì vớt ra giấy thấm dầu.
Bước 3: Phi thơm hành, sau đó cho cà chua xay, tương cà chua, đường, xì dầu và ớt bột vào đun sôi. Khi nước sốt sôi nhẹ thì đổ nước lọc vào đun tiếp. Khi nước sốt sôi thì nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 4: Cho đậu phụ rán vào nước sốt, hạ nhỏ lửa và đậy nắp lại, đun khoảng 20 phút để đậu phũ thấm gia vị và nước sốt hơi sền sệt lại.
Vớt đậu phụ và sốt ra đĩa, rắc ít tiêu lên và thưởng thức đậu phụ sốt cà chua chay cùng cơm nóng.
6. Đậu phụ kho sườn chay
Nguyên liệu:
- 100g sườn chay khô
- 1 miếng đậu hũ chiên
- 100g nấm đùi gà baby
- 50g cà rốt
- 1 ít hành boa rô
- 1 ít tiêu xanh
- 200 ml nước dừa tươi
- 1 muỗng cà phê màu dầu điều
Gia vị gồm: Tương ớt, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước tương, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Hành boa rô cắt lát mỏng, cà rốt cắt khối khoảng 5cm ớt sừng cắt lát xéo. Nấm đùi gà rửa sạch, đem cắt làm đôi. Tiêu xanh mang đập dập.
Sườn chay sau khi mua về các bạn rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó mang ngâm với nước khoảng 30 phút cho sườn nở mềm, vắt ráo, đem cắt làm 4 phần.
Đậu hũ rửa sơ, lau cho khô nước, sau đó cắt thành khối dày khoảng 2 cm.
Bước 2: Bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng cho sườn vào chiên sơ qua, khi sườn xém vàng đem vớt ra. Tiếp tục cho đậu hũ vào chảo vừa chiên và chiên sơ đậu hũ đến xém vàng, sau đó gắp ra ngoài.
Bước 3: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành boa rô và tiêu xanh cùng 1 muỗng cà phê màu dầu điều vào phi thơm.
Tiếp theo cho sườn chay, nấm đùi gà, cà rốt vào xào đều, cho thêm 200ml nước dừa tươi. Khi nước dừa hơi sánh lại thì cho thêm 100ml nước lạnh vào, nêm vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương. Chỉnh lửa lớn, kho nguyên liệu đến khi nước hơi sánh và cạn thì tắt bếp, gắp ra dĩa và trang trí với ớt, boa rô.
Sườn chay và đậu hũ dai mềm, thấm vị đậm đà cùng hương thơm của tiêu xanh, món ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon đấy!
2 Comments
[…] Có thể bạn quan tâm: Khám Phá 6 Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ […]
[…] Có thể bạn quan tâm: Khám Phá 6 Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ […]