![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Di-Tim-Cau-Tra-Loi-Cho-Cau-Hoi_-Bot-Ngot-An-Chay-Duoc-Khong_-150x150.webp)
Đi Tìm Câu Trả Lời Cho Câu Hỏi: “Bột Ngọt Ăn Chay Được Không?”
Tháng Ba 21, 2024![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Uu-dam-chay-150x150.webp)
Nhà Hàng Ưu Đàm Chay
Tháng Ba 22, 2024Kim chi là một trong những món ăn kèm được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị chua cay đậm đà. Nhắc đến kim chi ta nhắc đến hương vị không những giòn ngon, chua chua, cay cay hấp dẫn mà còn rất dễ thực hiện đúng không nào?
Hãy cùng Thuần Chay thực hiện ngay món ăn này công thức gợi ý dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm kim chi chay
Nguyên liệu chuẩn bị
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Cach-Lam-Kim-Chi-Chay-Ngon-Dam-Vi.webp)
- 2.5 kg cải thảo
- 100g muối
Gia vị ngâm
- 480ml nước lọc
- 15g nấm hương khô
- 5g rong phổ tai (kombu)
- 1 + 1/2 thìa canh bột gạo nếp
- 2 thìa canh đường vàng
- Một ít muối
Rau củ đi kèm
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Cach-Lam-Kim-Chi-Chay-Ngon-Dam-Vi-2.webp)
- 300g củ cải
- 150g cà rốt
- 5 dọc hành lá
- 80g lá hẹ
Gia vị
- 1/3 cup tỏi
- 1 nhánh nhỏ gừng (khoảng 5g)
- 80g hành tây
- 1 trái táo (150g)
- 1/2 trái lê hàn (250g)
- 140g bột ớt Hàn Quốc
Cách làm kim chi chay
Bước 1: Chuẩn bị cải thảo
Cải thảo bạn chọn cải tươi, đem về rửa sạch rồi cắt làm 4 hoặc 8 phần tuỳ thuộc vào kích cỡ của cải thảo. Để cải ráo một chút rồi đem xát muối. Lưu ý xát muối kĩ càng và đều khắp lá cải. Ở gần gốc, lá cải dày và mọng nước nên xát muối nhiều hơn để đều và ngấm kỹ.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Cach-Lam-Kim-Chi-Chay-Ngon-Dam-Vi-3.webp)
Cho phần cải đã xát muối trong một tô lớn và để nghỉ khoảng 2 tiếng. Cứ 30 phút ta lại lật cải 1 lần từ dưới lên để cải được ra nước đều, tránh trường hợp phần thì quắt, phần thì lại còn mọng nước.
Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp nước ngâm cho kim chi
Nấm hương khô và rong phổ tai bạn đem đi rửa sạch sau đó ninh cùng 480ml nước trên lửa nhỏ khoảng 30 – 45 phút. Sau đó vớt rong và nấm hương để qua một bên. Lấy một chút nước lạnh, hoà tan phần bột gạo nếp rồi đổ vào nồi. Lưu ý không nên trực tiếp cho bột gạo nếp vào luôn nước nóng, điều này sẽ khiến bột bị vón cục. Tiếp đến cho 2 thìa đường vàng, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp. Để hỗn hợp nước ngâm cho kim chi nguội hẳn.
Bước 3: Chuẩn bị rau củ đi kèm
Củ cải, cà rốt, hành lá và hẹ bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước.
Củ cải và cà rốt thì đem thái lát mỏng. Hẹ cắt miếng khoảng 4 cm, còn hành lá thì thái nhỏ.
Bước 4: Chuẩn bị gia vị
Tỏi, hành tây, gừng bạn sơ chế rồi rửa sạch, để ráo nước. Táo và lê gọt vỏ, bỏ hột.
Cho vào máy xay: tỏi, hành tây, gừng, táo lê rồi xay nhuyễn.
Bước 5: Chuẩn bị muối kim chi
Cải thảo vớt ra rồi rửa sạch muối và bụi bặm dưới vòi nước chảy, rồi cho qua một bên để ráo nước.
Chuẩn bị một tô lớn: Cho phần hỗn hợp gia vị, bột ớt cùng rau củ đi kèm và nước ngâm kim chi đã nấu ở trên vào rồi trộn đều. Bạn có thể dùng tay hoặc thìa gỗ để trộn nhé.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Cach-Lam-Kim-Chi-Chay-Ngon-Dam-Vi-4.webp)
Lấy từng thớ cải thảo cho vào tô. Lấy tay miết thật đều để cải thảo cuộn lấy rau củ, gia vị đi kèm. Tiếp đến bạn cuộn cải thảo gọn lại rồi cho vào lọ, lưu ý không dùng lọ bằng kim loại và không sắp bắp cải quá đầy. Bắp cải cách nắp khoảng 5-10cm để có khoảng trống để lên men, vì quá trình lên men sẽ sản sinh ra bọt khí.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Cach-Lam-Kim-Chi-Chay-Ngon-Dam-Vi-5.webp)
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Cach-Lam-Kim-Chi-Chay-Ngon-Dam-Vi-6.webp)
Tuỳ vào từng điều kiện thời tiết mà kim chi sẽ có độ lên men khác nhau. Tuy nhiên sau 2 đến 3 ngày bạn kiểm tra nhẹ khi mở nắp kim chi có vị chua nhẹ, mùi chua đặc trưng của kim chi. Khi dùng thìa gỗ ấn xuống thì có bọt khí đi lên vậy là thành công.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Cach-Lam-Kim-Chi-Chay-Ngon-Dam-Vi-7.webp)
Những ngày Tết có một hũ kim chi chay chua cay nhẹ ăn kèm với bánh chưng hoặc các món chiên vô cùng phù hợp. Đây là một thực phẩm lên men với nhiều lợi ích cho sức khỏe, cùng với đó là có thể dùng để chế biến vô vàn món ăn ngon khác cùng với kim chi nữa.
Nguồn Ducan Kitchen
Có thể bạn xem thêm: Uống Nhiều Nước Đậu Đen Có Tốt Không?