Veggie Castle – Khám Phá Hương Vị Xanh Mát Ngay Trung Tâm Cầu Giấy
Tháng Mười Hai 28, 2023Abracado Vegan Place – Quán ăn thuần chay kiểu Âu trẻ trung giữa lòng Hà Nội
Tháng Mười Hai 28, 2023Củ cải đỏ có tác dụng gì tốt đối với sức khỏe? Đây là loại thực vật có nguồn cung cấp các chất vô cùng lớn cho cơ thể và rất tốt cho sức khỏe. Tuy vậy nếu sử dụng sai cách thì củ cải đỏ có thể mang lại những tác hại không ngờ.
Hãy cũng Thuần Chay tìm hiểu về củ cải đỏ ngay tại đây nhé!
Củ cải đỏ là gì?
Nguồn gốc, xuất xứ.
Củ cải đỏ có tên gọi khác là củ cải đường, tên tiếng Anh là Radish. Theo nhiều nghiên cứu thì củ cải đường được cho rằng xuất hiện đầu tiên từ Châu u. Ngày nay, củ cải đỏ đã được trồng nhiều ở các nước trên thế giới và ở Việt Nam được trồng nhiều nhất là Đà Lạt.
Đặc điểm của củ cải đỏ
Củ cải đỏ thuộc giới Plantae, bộ Brassicales, họ Brassicaceae, chi Raphanus, loài R. sativus và do thuộc họ Cải (Brassicaceae) nên mang những đặc điểm gần giống củ cải trắng (ví dụ như mùi). Đặc điểm để nhận dạng ra loại của cải này là hình dạng – nó mang hình tròn hoặc bầu dục (khác xa củ cải trắng có dạng dài), vỏ ngoài sáng, màu đỏ đôi khi màu đỏ tím. Một số bạn sẽ vì hình dáng này mà nhầm với củ cải đỏ với củ dền, tuy nhiên củ dền bên trong cũng có màu đỏ tím còn củ cải đỏ bên trong màu trắng và mang vị ngọt,…
Tác dụng của củ cải đỏ
1. Cung cấp năng lượng và dưỡng chất có lợi
Củ cải đỏ chứa rất nhiều vitamin A, C, E, nhóm B và vitamin K. Ngoài ra nó còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể như kali, sắt, mangan, magie,…. Những khoáng chất và vitamin này bổ dưỡng cho cơ thể và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, phòng ngừa được nhiều chứng bệnh nguy hại.
2. Bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch
Củ cải là nguồn cung cấp anthocyanin giữ cho trái tim của chúng ta luôn hoạt động tốt, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Thêm vào đó, chúng còn có nhiều vitamin C , axit folic và flavonoid rất tốt cho trái tim của bạn.
3. Kiểm soát huyết áp của cơ thể
Củ cải đỏ cung cấp đầy đủ kali cho cơ thể, đây là chất giúp kiểm soát tốt huyết áp của bạn, ngăn chặn chứng cao huyết áp và kiểm soát lưu lượng máu. Loại củ này còn được cho là có tác dụng làm mát máu.
4. Cải thiện hệ miễn dịch
Củ cải đỏ có hàm lượng vitamin C tương đối cao. Đây là chất giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể vận động và giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp tiêu diệt các gốc tự do có hại, bảo vệ sức khỏe cho bạn.
5. Giúp gan luôn khỏe mạnh
Sắc tố máu betacyanin có trong củ cải đỏ sẽ giúp bảo vệ các tế bào gan hiệu quả. Từ đó ngăn ngừa gan có nguy cơ bị nhiễm độc, bị suy yếu, ngăn chặn sự hình thành các lớp mỡ trong gan dễ gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ thường gặp.
6. Cải thiện tâm trạng tốt hơn
Trong củ cải đỏ có chứa một hợp chất có tên là betaine, có công dụng thúc đẩy cho cơ thể sản sinh ra serotonin giúp tạo sự hưng phấn cho cơ thể. Do đó mà ăn loại củ này thường xuyên sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn, tâm trạng dễ chịu hơn. Ngoài ra chất betaine còn rất tốt cho hệ tim mạch con người.
7. Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Ăn hay uống nước ép củ cải đỏ đều có tác dụng trong việc điều trị bệnh ung thư, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và tiêu diệt các gốc tự do có hại cho cơ thể. Đó là bởi đây là củ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như beta carotene, betacyanin, … Các chất chống oxy hóa này vô cùng hữu ích với cơ thể và đối với người đang điều trị ung thư.
8. Điều trị chứng táo bón
Hàm lượng vitamin cao cùng với chất xơ dồi dào trong củ cải đỏ sẽ giúp điều trị chứng táo bón vô cùng hiệu quả. Ngoài ra nó còn giúp ổn định hệ tiêu hóa của bạn, giúp bạn ăn uống tốt hơn.
9. Khả năng giải độc cho cơ thể
Betacyanin trong củ cải đỏ còn có thể giúp cơ thể giải độc tố cực kỳ hữu hiệu. Chất độc sẽ được trung hòa và được thải ra ngoài cơ thể thông qua quá trình bài tiết. Từ đó cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa các bệnh về gan hoặc thận.
10. Giúp làm đẹp và tốt cho làn da
Hàm lượng vitamin C, E cao trong củ cải đỏ sẽ giúp cơ thể sản sinh ra nhiều collagen tốt cho làn da và mái tóc của phụ nữ. Ngoài ra hàm lượng folate cao trong loại củ này sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa làn da.
Có thể bạn xem thêm: Kiến thức dinh dưỡng
Tác hại của củ cải đỏ nếu sử dụng không đúng
- Có thể gây ra tình trạng nước tiểu có màu đỏ, đặc biệt phổ biến ở những đối tượng bị thiếu chất sắt.
- Có thể tăng hàm lượng oxalat trong máu nếu bạn sử dụng quá nhiều. Oxalat là nguyên nhân hình thành nên sỏi thận và bệnh gout.
- Ăn quá nhiều có thể gây ra tích tụ khoáng chất trong cơ thể như sắt, kali, natri, …. điều này là không hề tốt cho sức khỏe.
- Uống nước ép từ củ cải đỏ quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, buồn nôn, thậm chí là cả tiêu chảy.
- Nếu sử dụng nhiều có thể gây ra tình trạng phát ban toàn thân, thậm chí bị sốt.
- Dùng nhiều có thể tăng lượng đường trong máu của bạn bởi nó có chỉ số glycemic khá cao.
- Gan và thận có thể bị gây hại nếu lạm dụng củ cải đỏ bởi đây là loại củ rất giàu đồng, sắt, magie và nhiều kim loại khác nhau.
- Nước ép củ cải đỏ có thể gây ra hiện tượng đau thắt ở họng, mất giọng, khó phát âm. Việc này xảy ra khi uống nước ép quá nhiều.
Những ai không nên sử dụng củ cải đỏ
- Người bị huyết áp thấp không nên sử dụng nhiều vì đây là loại củ vốn có tác dụng hạ huyết áp rồi.
- Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng củ cải đỏ vì hàm lượng natri cao trong loại củ này có thể ảnh hưởng tới thai nhi.
- Người bị dị ứng với củ cải nói chung thì không nên dùng vì sẽ bị dị ứng, sốt cao.
- Người bị loãng xương không nên sử dụng nước ép từ loại củ này bởi nó sẽ làm giảm lượng canxi trong cơ thể, từ đó khiến bệnh nặng hơn.
Trên đây là những thông tin hữu ích về củ cải đỏ, hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại củ này và áp dụng để chế biến những món ăn ngon, dinh dưỡng cho gia đình của mình nhé!
1 Comment
[…] Có thể bạn xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Củ Cải Đỏ […]