![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Moc-Y-Chay-Buffet--150x150.png)
Mộc Ý Chay Buffet – Quán Chay Giá Hạt Dẻ Tại Thủ Đô Nên Thử.
Tháng Mười Hai 4, 2023![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Anh-Website-1-150x150.png)
Quán Chay Vu Lan – Câu Chuyện Dành Toàn Bộ Tiền Tiết Kiệm Mở Quán Chay
Tháng Mười Hai 4, 2023Mì xào chay là một món ăn vô cùng thơm ngon và thanh đạm với đầy đủ chất dinh dưỡng từ các nguyên liệu thực hiện. Bạn có thể thực hiện mì xào chay ngon cho những bữa tiệc, cỗ hay thậm chí là các bữa cơm hằng ngày cùng gia đình của mình.
Hãy cùng Thuần Chay hiểu 3 cách làm mì xào chay ngon và đơn giản ngay tại đây nhé!
Cách 1: Mì xào chay thập cẩm
Nguyên liệu làm mì xào chay thập cẩm
- 450gr mì rau củ (hoặc có thể sử dụng vắt mì gói)
- 200gr chả chay
- 10gr nấm rơm
- 500g cải thìa
- 10g hẹ
- 50g đậu que
- 100g giá đỗ
- 2 củ cà rốt
- Ngò rí, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, đường vàng, nước tương chay.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Nguyen-lieu-thuc-hien-mi-xao-chay-thap-cam.png)
Nguyên liệu thực hiện mì xào chay thập cẩm
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các nguyên liệu rau củ như cà rốt, đậu que, nấm rơm, hẹ và hành lá sau đó cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn. Chả chay thì bạn rửa sạch với nước và để ráo
Đối với cải thìa thì bạn ngâm trong nước muối pha loãng trong vòng 5 – 7 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sau khi để ráo cải thìa thì bạn cho vào nồi nước sôi và trụng cho chín.
Bước 2: Trụng mì
Bạn sử dụng phần nước vừa trụng cải thìa để cho 4 – 5 vắt mì rau củ vào và trụng mì cho thật chín.
Mẹo nhỏ: Để món mì thêm đậm vị thì khi trụng mì bạn có thể cho vào 1 – 2 muỗng muối nhé.
Bước 3: Chiên chả chay
Bạn cho vào chảo 30ml dầu ăn, khi cháo sôi thì bạn cho vào 20g hành lá xắt mỏng để phi thơm hành lá, tiếp tục bạn cho vào chảo phần chả chay vào để áp chảo, khi chả chín đều 2 mặt thì vớt ra cho ráo dầu.
Bước 4: Xào rau củ
Vẫn trên chiếc chảo đó, bạn tiếp tục cho vào thêm 10ml dầu ăn và phần rau củ vào và xào ở lửa to trong vòng 2 phút, khi thấy rau củ đã dần chín đều thì bạn giảm xuống lửa vừa bắt đầu nêm thêm vào 1 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh đường vàng, 2 muỗng canh nước tương.
Bạn cắt nhỏ phần chả chay, sau đó cho chả và giá vào xào chung với rau củ trong 5 phút nữa.
Bước 5: Trộn và xào mì
Bạn cho phần mì rau củ và phần cải thìa đã trụng chín vào trong chảo rau củ xào, bạn xào trên lửa nhỏ sao cho mì và các loại rau củ hòa quyện vào nhau, nêm vào thêm 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh bột ngọt
Bạn xào trong vòng 5 phút cho đến khi thấy tất cả nguyên liệu đều đã thấm gia vị và món ăn có hương thơm rồi thì bạn tắt bếp và cho ra đĩa là xong.
Thành phẩm
Món mì xào chay với hương vị đậm đà, khi ăn sẽ thấy vị ngọt thanh của các loại rau củ kết hợp cùng vị mặn mà của các loại gia vị, món ăn này sẽ được gia đình và bạn bè của bạn ưa thích đấy.
Cách 2: Mì xào chay rau cùng nấm và rau củ
Nguyên liệu:
- 450 gr mì (có thể sử dụng vắt mì tôm)
- 10gr nấm mèo khô (mộc nhĩ)
- 500gr nấm đùi gà
- ½ trái ớt chuông đỏ
- ½ trí ớt chuông vàng
- 1 củ cà rốt
- ½ củ su hào
- 1 miếng đậu hũ chiên
- 1 ít hành boaro
Gia vị gồm có: Nước tương, dầu hào, dầu mè, muối, đường vàng, hạt tiêu, hạt nêm chay.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nấm
Sơ chế nấm
Nấm mèo mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn. Ngâm nấm với nước khoảng 30 – 45 phút cho nấm nở mềm sau đó mang nấm mèo cắt sợi khoảng 1/2 lóng tay.
Nấm đùi gà mua về, bạn nên rửa sạch hết bùn đất bám bên ngoài thân nấm với nước sạch, dùng dao cắt dọc thân nấm thành những các miếng vừa dài vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.
Bước 2: Sơ chế rau củ
Su hào mua về dùng dao gọt sạch các mắt lá (nếu có), sau đó tiến hành gọt sạch vỏ, mang đi ngâm với nước muối khoảng 5 – 10 phút rồi xả thật sạch, để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Ớt chuông bỏ hạt. Cần tây nhặt bỏ lá (nếu có) mang ngâm muối khoảng 15 phút sau đó xả sạch.
Mang su hào, cà rốt, ớt chuông, cần tây đi cắt sợi thành những miếng có kích thước bằng nhau khoảng 1 lóng tay.
Về phần đậu hủ, bạn có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc đậu hũ non về chiên, sau đó dùng dao cắt sợi thành các miếng dày khoảng 1 lóng tay.
Bước 3: Trụng mì và rau củ
Bắc nồi nước lên bếp rồi đun sôi, cho 1 muỗng canh muối vào khuấy đều, sau đó cho mì vào rồi đảo đều và luộc khoảng 5 phút cho mì chín đều. Vớt mì ra rổ và để ráo nước.
Bắc một nồi nước khác lên bếp, cho 1 ít muối vào và đun sôi. Kế đến, cho cà rốt và su hào vào trụng sơ khoảng 3 phút cho rau củ vừa chín tới thì vớt ra ngoài, để ráo nước.
Bước 4: Pha sốt xào mì
Cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh dầu mè rồi khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
Bước 5: Xào mì
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho 1 muỗng canh hành boa rô băm vào phi thơm.
Cho tiếp phần nấm đùi gà, nấm mèo và 1 muỗng canh nước lọc vào chảo và xào ở lửa lớn khoảng 3 phút cho nấm chín.
Kế đến cho đậu hũ chiên và 2 muỗng canh nước sốt đã pha vào chảo nấm và tiếp tục đảo đều thêm 1 phút nữa cho các nguyên liệu thấm gia vị.
Thêm tiếp cà rốt, su hào, cần tây và mì vào rồi trút toàn bộ phần nước sốt còn lại lên trên, trộn thật đều và tiếp tục xào thêm 3 – 5 phút nữa.
Cuối cùng, cho ớt chuông vào đảo nhanh thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Bày mì xào thập cẩm chay rau củ nấm ra dĩa, rắc thêm 1 ít tiêu sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Mì xào thập cẩm chay khi hoàn thành có đầy đủ màu sắc. Từng sợi mì dai dai, đậm đà ăn cùng với rau, củ, nấm dai ngọt hài hòa sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng. Vào bếp và thực hiện ngay nhé!
Cách 3: Mì xào chay cùng mì căn và rau củ
Nguyên liệu:
- 2 gói mì gói chay
- 1 miếng đậu hũ chiên
- 400gr mì căn
- 1 miếng sườn non chay
- 20gr bò lát chay( khoảng 10 miếng)
- ½ quả dứa (thơm)
- 40gr đậu cô ve (đậu que)
- 1 củ cà rốt
- 2 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 1 trái ớt hiểm
- 1 ít hành lá và ngò rí
Gia vị gồm có: Nước tương, dầu ăn, đường vàng, muối, hạt nêm chay, tiêu.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế rau củ
Đối với dứa, bạn có thể mua dứa còn nguyên vỏ mang về gọt sạch, cắt bỏ mắt dứa hoặc mua loại đã được gọt sẵn tại các cửa hàng thực phẩm. Sau đó cắt dứa thành các lát vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó tỉa hoa rồi cắt lát mỏng. Đậu cô ve ngâm nước muối khoảng 15 phút, sau đó xả sạch rồi dùng dao cắt xéo thành các khúc vừa ăn.
Tỏi, hành lột vỏ mang băm nhỏ cùng với ớt hiểm. Hành lá rửa sạch, sau đó lấy phần đầu hành lá cắt nhỏ. Ngò rí cắt bỏ gốc, mang đi rửa sạch.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khô khác
Để loại sạch bụi bẩn, thịt bò chay và sườn non chay khi mua về các bạn mang đi xả sơ với nước, sau đó đem ngâm với nước lạnh khoảng 20 – 30 phút cho thịt nở mềm. Mang sườn non và thịt bò lát chay đem xả sạch lại với nước rồi dùng tay vắt ráo.
Miếng sườn non chay sau khi sơ chế sạch, các bạn dùng tay xé thành các miếng nhỏ, dày khoảng 1 lóng tay
Đậu hũ chiên mua về mang xã sơ với nước, để ráo rồi cắt xéo thành các sợi dài, dày khoảng 1 lóng tay.
Mì căn sơ chế sạch, cắt khoanh tròn.
Bước 3: Trụng mì
Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho 2 gói mì chay vào, đậy nắp và trụng khoảng 2 – 3 phút cho mì chín đều.
Sau đó vớt mì ra tô và cho ngay 1 muỗng canh dầu ăn vào, trộn đều.
Bước 4: Pha sốt
Cho vào chén 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường vàng, 2 muỗng canh nước lọc sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
Bước 5: Chiên các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó lần lượt cho thịt bò lát chay, sườn non chay, mì căn và đậu hũ vào chiên đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra ngoài, để ráo dầu.
Bước 6: Xào mì
Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tiếp đầu hành lá, tỏi, hành và ớt băm vào phi thơm.
Kế đến, trút hỗn hợp nước sốt vào và khuấy thật đều tay ở lửa vừa cho đến khi nước sốt sôi.
Cho cà rốt, đậu cô ve và dứa vào xào khoảng 2 phút cho chín đều. Sau đó, trút toàn bộ phần thịt bò lát, sườn non và đậu hũ chiên vào, xào đều tay khoảng 2 phút nữa cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Tiếp theo, cho mì gói chay vào chảo, trộn đều khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp. Rắc thêm 1 ít tiêu lên trên mặt nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
Mì xào chay rau củ mì căn với đầy đủ chất dinh dưỡng chẳng thua kém gì món mặn. Mì được trụng chín tới, mềm dai, thịt bò lát, sườn non được chiên vàng, giòn rụm thấm gia vị trong từng thớ thịt, rau củ tươi ngon, xào vừa chín tới, vẫn giữ được độ giòn ngọt vốn có.
Bạn có thể dùng món này kèm với 1 ít nước tương tỏi ớt để cảm nhận rõ hơn hương vị thơm ngon nhé!
Trên đây là 3 cách thực hiện món mì xào chay ngon và đơn giản, hy vọng bạn sẽ thành công món ăn ngon này và chia sẻ cùng Thuần Chay nhé!
Tham khảo thêm thêm tại đây: Món chay ngon