![Ngõ Chay Vegetarian](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/10/Ngo-Chay-Vegetarian--150x150.webp)
Review Ngõ Chay – Quán Ăn Chay Ngon, Không Gian Đẹp, Giá Cả Hợp Lý
Tháng Mười 28, 2023![Ăn Chay Đúng Cách Đảm Bảo Bổ Sung Đủ Chất Dinh Dưỡng](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/11/Untitled-design-1-150x150.png)
Ăn Chay Đúng Cách Đảm Bảo Bổ Sung Đủ Chất Dinh Dưỡng
Tháng Mười Một 19, 2023Bữa tiệc không chỉ là cơ hội để tận hưởng những món ăn ngon mà còn là dịp để thể hiện sự sáng tạo trong nấu ăn và tạo ấn tượng với khách mời. Dù là người ăn chay hay đang tìm cách thêm những món chay ngon vào thực đơn của mình, thì bài viết sẽ giúp bạn khám phá 6 món chay ngon đãi tiệc. Hãy cùng Thuần Chay khám phá 6 món ngon này nhé!
Súp chay
Nguyên liệu
- 50 gram cà rốt
- 50 gram bắp mỹ
- 50 gram nấm kim châm
- 50 gram Nấm bông tuyết (nấm mai tuyết)
- 50 gram hạt sen
- 50 gram nấm rơm
- 20 gram nấm hương
- 30 gram bột năng
- 1 ít hành tím phi
![Nấu món chay ngon đãi tiệc súp chay](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/10/Nau-mon-chay-ngon-dai-tiec-sup-chay.webp)
Cách làm
Bước 1: Ngâm nấm bông tuyết trong nước 2 – 3 phút sau đó vớt ra và cắt nhỏ. Cắt nhỏ các nguyên liệu bao gồm nấm rơm, nấm hương, nấm kim châm, cà rốt thành hình hạt lựu. Tiếp theo tách bắp ra và cắt lấy hạt.
Bước 2: Nấu súp, vì hạt sen rất cứng, nên trước hết hầm hạt sen với 1,2 lít nước trong 20 phút. Sau đó cho hạt bắp, nấm rơm, nấm hương và nấm kim châm vào và khuấy đều. Đến khi nồi súp sôi lên thì cho nấm bông tuyết và 2 muỗng hạt nêm vào rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình.
Bước 3: Lúc này để lửa nhỏ liu riu và pha 30g bột năng với khoảng 30ml nước nguội vào một cái chén, rồi vừa khuấy nồi súp vừa đổ từ từ chén bột nặng vào. Bạn cứ tiếp tục khuấy đều đến khi nồi súp sôi lại thì có thể tắt bếp.
Gỏi cuốn chay
Nguyên liệu
- 200 gram nấm đùi gà
- 100 gram tàu hũ ky khô
- 500 gram xà lách
- 100 gram bún tươi
- 100 gram húng quế
- 10 miếng bánh tráng
![Nấu món chay ngon đãi tiệc gỏi cuốn chay](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/10/Nau-mon-chay-ngon-dai-tiec-goi-cuon-chay.webp)
Cách làm
Bước 1: Cắt tàu hũ ky khô thành từng miếng dài vừa cuốn, rộng khoảng 1 ngón tay. Nấm đùi gà thì rửa sạch sau đó cắt thành sợi dài và dày cạnh khoảng 1 lóng tay.
Bước 2: Cho nấm đã cắt vào một nồi nước và bật bếp đun sôi 2 phút. Sau khi đun sôi 2 phút bạn vớt ra và để ráo nước nha.
Bước 3: Cuốn bánh, lấy một chiếc bánh tráng cuốn gỏi để lên thớt rồi dùng chổi quét một lớp mỏng nước lọc lên cho bánh mềm ra. Sau đó dùng 1 – 2 lá xà lách lót 1/3 miếng bánh tráng rồi lần lượt đặt nấm và rau thơm trải dài theo chiều ngang bánh.
Bước 4: Tiếp đó gấp 2 đầu bánh vô bên trong và cuốn 1 vòng thì cho tàu hũ ky vào rồi cuốn tiếp đến khi hết bánh. Cứ tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị nhé!
Đậu hũ sốt Tứ Xuyên chay
Nguyên liệu
- Đậu hũ trắng 2 miếng
- Nấm đùi gà 1 cây
- Hành Boaro 1/2 muỗng canh
- Cà chua 2 trái
- Bột năng 1 muỗng cà phê
- Dầu điều 1 muỗng canh
- Sa tế chay 1 muỗng canh
- Muối hồng 1/2 muỗng canh
- Dầu hào chay 1/2 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
![Nấu món chay ngon đãi tiệc Đậu hũ sốt Tứ Xuyên chay](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/10/Nau-mon-chay-ngon-dai-tiec-Dau-hu-sot-Tu-Xuyen-chay.webp)
Cách làm:
Bước 1: Đậu hũ sau khi mua về, rửa sơ với nước rồi để ráo. Sau đó cắt thành từng khúc vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Hành Boaro, cà chua rửa sạch rồi băm nhỏ. Nấm đùi gà ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa sạch về để ráo. Sau đó, cắt phần chân rồi cắt nấm thành hạt lựu.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp, phi thơm 1 muỗng canh dầu điều với hành Boaro hành boaro. Kế tiếp, bạn cho cà chua băm, nấm đùi gà vào xào chín.
Bước 4: Bạn nêm 1 muỗng canh sa tế chay, 1/2 muỗng canh muối hồng, 1/2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường và 1/2 chén nước lọc vào và đảo đều.
Sau đó, bạn cho đậu hũ vào chảo và pha 1 muỗng cà phê bột năng với 1 muỗng canh nước rồi cho vào. Bạn nấu nhỏ lửa đến khi xốt sệt lại thì tắt bếp.
Nem nấm chay
Nguyên liệu
- Nấm kim châm: 1 hộp
- Nấm mỡ: 1 hộp
- Nấm rơm: Nửa hộp
- Nấm hương: 50g
- Nấm mèo: 3 tai
- Cà rốt: 1 củ
- Hành boa rô: 1 nhánh
- Giá: 100g
- Gia vị: tiêu xay, muối, bột nêm, đường thốt nốt
![Nấu món chay ngon đãi tiệc nem nấm chay](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/10/Nau-mon-chay-ngon-dai-tiec-nem-nam-chay.webp)
Cách làm:
Bước 1: Nấm đem cắt bỏ chân sau đó ngâm sơ qua nước muối loãng, ngâm cho mềm thì đem ra rửa sạch sau đó thái nhỏ. Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, bào sợi.
Bước 2: Cho nấm các loại và giá vào một bát tô, trộn thêm muối + hạt nêm chay + 1 thìa đường thốt nốt + 2 thìa, đảo đều tay và để trong 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Cuốn nem chặt tay. Làm nóng chảo với dầu, khi dầu sôi thì thả từng chiếc nem vào, để lửa vừa, chiên cho vàng đều thì tắt bếp.
Bước 4: Bày nem ra đĩa và ăn khi còn nóng với lá xà lách cùng nướng tương pha ớt + chanh + đường + nước. Bạn có thể thưởng thức cùng cơm nóng sẽ rất tuyệt.
Bên cạnh nem nấm thì nấm còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, mọi người có thể tìm hiểu 8 cách làm món chay từ nấm bào ngư để có thêm nhiều gợi ý hơn về món ăn từ nấm nhé!
Chả lụa chay rim nước tương
Nguyên liệu
- Chả lụa chay 1 cây (khoảng 500gr)
- Hành boaro 2 cây
- Nước tương 5 muỗng canh
- Đường 2 muỗng canh
- Nước tương 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1 ít
![Nấu món chay ngon đãi tiệc chả lụa rim nước tương](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/10/Nau-mon-chay-ngon-dai-tiec-cha-lua-rim-nuoc-tuong.webp)
Cách làm:
Bước 1: Chả lụa chay mua về bạn cắt thành những miếng vuông hạt lựu nhỏ. Hành boaro cắt nhỏ.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, rồi cho phần hành boaro đã băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho chả lụa vào đảo đều đến khi chả lụa săn lại và chuyển sang màu vàng.
Bạn cho vào chảo 5 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 ít tiêu sau đó bạn đảo đều rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ đến khi nước kho sắc lại thấm vào chả lụa thì tắt bếp.
Chè bắp chay
Nguyên liệu:
- Bắp nếp: 6 trái.
- Bột năng: 30 gram.
- Bột bắp: 40 gram.
- Đường kính trắng: 180 gram.
- Nước cốt dừa: 500 ml.
- Nước lọc: 1, 6 lít.
- Lá dứa: 1 bó nhỏ.
- Muối.
![Nấu món chay ngon đãi tiệc chè bắp chay](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/10/Nau-mon-chay-ngon-dai-tiec-che-bap-chay.webp)
Cách làm:
Bước 1: Bắc nồi lên bếp và cho 1.6 lít nước vào đun cùng phần lõi bắp và lá dứa. Bạn đun sôi sau đó đun ở lửa nhỏ thêm khoảng 5 – 10 phút nữa là tắt bếp.
Khi đun xong bạn vớt bắp và lá dứa ra, dùng ray lọc qua phần nước để tránh có xác ngô và râu sót lại.
Bước 2: Đổ phần nước bắp đã nấu lại vào nồi, đun sôi và cho bắp đã bào vào. Chú ý là khi nước sôi lại bạn cho lửa nhỏ lại và khuấy đều tay để tránh bị khét ở đáy nồi. Sau đó, cho tiếp 2 thìa cà phế muối vào, khuấy tan lên. Tiếp tục đun trong lửa nhỏ khoảng 15 phút thì cho 180 gram đường vào. Lượng đường bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mình nhé.
Bước 3: Tiếp tục khuấy bột bắp với khoảng 150 ml nước và từ từ cho vào nồi chè khuấy đều tay. Sau đó, bạn tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút để chè sánh lại và tắt bếp. Khi ăn thêm nước cốt dừa để vị thêm đậm đà, béo ngon hơn.