Abracado Vegan Place – Quán ăn thuần chay kiểu Âu trẻ trung giữa lòng Hà Nội
Tháng Mười Hai 28, 2023Chay Cồ Hồng EZ Veggie: Hòa Mình Trong Vẻ Cổ Kính và Hương Vị Chay
Tháng Mười Hai 29, 2023Giáng sinh luôn là dịp đặc biệt để cùng nhau tận hưởng những bữa ăn với các món chay tuyệt vời cùng người thân hay bạn bè. Hãy cùng Thuần Chay thưởng thức bữa tối Giáng sinh thuần chay ngon miệng với những gợi ý các món chay ngon, hấp dẫn và độc đáo dưới đây.
Món chay cà ri khoai lang
Nguyên liệu chuẩn bị
- Dầu dừa: 30ml
- Khoai lang: 4 củ
- Hành khô: 1 củ
- Sốt cà-ri chay: 50ml
- Đậu gà: 300g
- Cà chua: 200g
- Sữa dừa: 150ml
- Sữa chay: 50ml
- Hạt điều: 100g
- Rau thơm: 30g
- Bột nghệ: 5g
Cách làm
Bước 1: Lấy một nồi đun lớn, đun sôi dầu dừa sau đó cho khoai lang và hành và đảo đều đến khi các miếng khoai lang mềm.
Bước 2: Cho sốt cà-ri cùng bột nghệ vào trong nồi. Đảo đều để cà-ri thấm đều vào các miếng khoai rồi đun trong khoảng 1 phút. Cho đậu gà cùng cà chua, sữa dừa vào rồi đun sôi.
Bước 3: Nếu bạn muốn cà-ri của bạn đặc hơn, hãy thêm khoảng 50ml sữa chay lạnh cùng 30gram bột ngô vào rồi khuấy đều lên trong nồi cà-ri. Đậy nắp nồi cà ri và đun sôi nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút hoặc đến khi khoai lang mềm và chín
Bước 4: Cho 50g hạt điều vào khuấy đều trong nồi cà-ri. Tắt bếp, múc cà-ri ra bát rồi thái rau thơm (hoặc rau mùi) lên trên cùng với 50g hạt điều còn lại.
Thưởng thức món chay ngon khi còn nóng hoặc dùng cùng bánh mì, cơm.v.v.
Mỳ Ý củ cải tím
Nguyên liệu chuẩn bị món chay
*Thịt viên cải tím:
- Đậu lăng đỏ: 200g
- Củ cải tím: 200g
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 2 tép
- Bột thì là: 2g
- Hạt rau mùi: 2g
- Muối: 5g
- Bột chiên giòn (hoặc vụn bánh mì khô): 100g
- Dầu ăn thực vật
*Mì ý:
- Một gói mì Ý
- Dầu ô-liu: 20ml
- Tỏi: 4 tép
- Bột oregano: 15g
- Mùi tây: 15g
- Ớt bột: 7g
- Muối 5g
- Lá húng quế tây: 3-4 lá
- Phô mai Parmesan chay: 60g
Cách thực hiện:
- Ngâm và rửa sạch đậu lặng trong khoảng 20 phút rồi để ráo nước. Cho đậu vào nồi áp suất đun với một ít nước cho đến khi đậu lăng mềm ra.
- Ta tiến tới chế biến củ cải tím. Đầu tiên, gọn sạch vỏ rồi sau đó bào nhỏ củ cải
- Băm nhỏ hành tây và tỏi
- Trong một tô lớn, bỏ củ cải tím, đậu lăng, hành tây, tỏi, bột thì là, bột hạt rau mùi cùng muối ăn vào; sau đó trộn đều lên. Hỗn hợp cần được trộn kĩ để có thể vo thành dạng viên.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo nhỏ để chuẩn bị chiên ngập dầu
- Chia hỗn hợp củ cải tĩm đã trộn thành các phần bằng nhau. Dùng tay nặn các phần thành hình “viên thịt”, sau đó cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi có màu nâu vàng chín. Đưa các “viên thịt chay” ra khỏi chảo rồi đặt lên giấy thấm dầu
- Tiếp đến, nấu mì ý theo hướng dẫn sử dụng. Luộc mì, sau đó cho ra khỏi nước sôi và bỏ vào nước lạnh ngay lập tức, sau đó chắt nước bỏ ra bát. Kế đến, đổ 3ml dầu ô-liu vào mì, trộn đều lên.
- Lấy một chiếc chảo khác, đun nóng chỗ dầu ô-liu còn lại rồi cho tỏi vào phi trong khoảng 1 phút. Sau đó cho các loại hương liệu cùng ớt bột, một chút muối. Cuối cùng, đổ mì Ý vào trong chảo, xào qua cùng các nguyên liệu.
- Đưa mì Ý ra đĩa, rắc phô-mai parmesan chay lên rồi cho các “viên thịt” củ cải tím vào. Thưởng thức món chay ngon cho Giáng sinh khi còn nóng.
Món chay đậu phụ sốt Teriyaki chay
Nguyên liệu chuẩn bị:
*Sốt Teriyaki chay:
- Gừng: 3g (cạo sạch vỏ, bào nhỏ)
- Tỏi: 5g (bóc vỏ, nghiền nhỏ)
- Nước cốt chanh: 15ml
- Syrup lá phong: 30ml
- Xì dầu: 60ml
- Dấm gạo: 15ml
- Mù tạt: 1g
- Bột ngô: 2g
*Đậu phụ “bít tết”:
- Đậu phụ: 300g
- Dầu ăn
Cách thực hiện:
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu cho sốt teriyaki vào với nhau
- Cắt mỏng các miếng đậu phủ (miếng mỏng dày khoảng 2-3 cm). Chia các miếng đậu thành 2 mẻ.
- Cho một ít dầu vào trong chảo (vừa đủ để phù bề mặt chảo) rồi đun sôi. Khi dầu sôi, cho mẻ đậu phụ đầu tiên vào rán. Rán và lật đều đến khi các mặt của đậu phụ có màu nâu vàng. Kế đến đổ một nửa chỗ sốt teriyaki vào, tiếp tục đun và lật đều đậu phụ đến khi lượng sốt thấm đều (trong khoảng 2 phút). Sau đó đưa ra đĩa và lặp lại các công đoạn tương tự đối với mẻ đậu thứ 2.
- Thưởng thức món đậu chay ngon khi còn nóng.
Pizza rau củ thập cẩm
Nguyên liệu
- Đế bánh pizza chay.
- Xốt cà chua.
- Phô mai thuần chay.
- Hành tây.
- Ớt chuông xanh.
- Ô-liu.
- Nấm mỡ.
- Cà chua.
- Thơm (dứa)
Cách làm
Bước 1: Lấy đế bánh pizza mua sẵn dậm vài lỗ phía dưới đế để nướng dễ chín.
Bước 2: Quét xốt cà chua đều khắp mặt bánh.
Bước 3: Phủ đều 1 lớp phô mai thuần chay lên trên mặt bánh.
Bước 4: Sắp xếp các topping cà chua, thơm (dứa), nấm mỡ, ô-liu, ớt chuông xanh, hành tây lên mặt bánh và phủ thêm 1 lớp phô mai Mozzarella nữa lên trên cùng.
Bước 5: Nướng bánh qua lò với nhiệt độ 240 độ C trong 5.5 phút.
Bước 6: Bánh sau khi chín, bạn cắt thành từng miếng và thưởng thức.
Salad đậu hũ
Nguyên liệu
- 1 miếng đậu hũ non
- Rau diếp xoắn
- Rau cải non
- Rau cúc
- Dầu oliu
- Giấm táo
- Nước tương
- Đường vàng
- Hành tây
- Mè trắng
Cách làm
Bước 1: Đậu hũ non mua về cắt miếng vuông vừa ăn hoặc dùng dụng cụ cắt đậu thành hình hoa.
Bước 2: Rau đem rửa sạch, để ráo nước
Bước 3: Lấy một tô, cho 2 muỗng canh dầu oliu, 2 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường vàng, hành tây cắt nhỏ và mè trắng vào khuấy đều.
Bước 4: Cho rau đĩa, để đậu hũ lên mặt và rưới sốt lên mặt.
Thành phẩm: Đĩa salad đậu hủ thơm ngon thanh đạm rất phù hợp làm món khai vị cho các bữa ăn cùng gia đình và bạn bè.
Súp kem nấm
Nguyên liệu
- 100 g nấm hương tươi
- 70 g nấm mỡ
- 50 g nấm đùi gà
- 1 muỗng canh dầu oliu
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 nhánh cần tây
- 20 g bơ thực vật
- 200 ml nước
- Hạt nêm chay
- 2 thìa bột ngô
- 3 thìa nước cốt dừa
- Rau mùi trang trí
Cách làm
Bước 1: Nấm mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng tầm 10’. Thái nhỏ nấm, để ráo. Hành tây thái nhỏ. Để lại chút ít nấm hương trang trí cho đẹp.
Bước 2: Phi thơm bơ và dầu ăn với tỏi. Cho nấm vào xào. Thêm xì dầu hoặc bột nêm chay vào đảo đều. Đun 3’ cho nấm mềm. Cho nước lã vào đun sôi trong 1’. Cuối cùng thêm cần tây vào đảo đều. Tắt bếp, xay nhuyễn.
Bước 3: Hoà bột ngô với 30ml nước lọc cho tan. Cho hỗn hợp này vào nồi súp vừa xay rồi đun trên bếp cho súp sánh lại. Cho nước cốt dừa vào, khuấy đều. Nêm gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp rồi rắc rau mùi trang trí.
Thành phẩm: Súp thơm ngon ăn kèm bánh mỳ rất hợp!
Mousse chocolate dâu tây
Nguyên liệu
- Dâu tây
- Lá bạc hà
- Trái bơ
- Nước cốt dừa
- Bột cacao
- Tinh chất vani
- Đường vàng
Cách làm
Bước 1: Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống thái hạt lựu, trộn đều với đường vàng trong 1 cái tô rồi để riêng trong tủ lạnh.
Bước 2: Bơ bổ đôi, bỏ hạt, bỏ vỏ, thái nhỏ. Cho bơ vào máy xay thực phẩm cùng với nước cốt dừa, tinh chất vani, bột cacao, xay nhuyễn rồi cho vào tủ lạnh.
Bước 3: Khi cần dùng, bạn múc 1 muỗng hỗn hợp dâu tây đường vàng vào ly, kế tiếp là 1 muỗng mousse chocolate rồi lại đến hỗn hợp dâu tây mật ong, làm lần lượt cho đến khi vừa ý, cuối cùng bạn cho trái dâu tây lên để trang trí và thưởng thức nhé.
Thành phẩm: Mousse chocolate dâu tây là một món chay có sự kết hợp hoàn hảo. Ngoài dâu tây mình có thể thay bằng xoài chanh dây, hoặc đào cũng ngon.
Chè sắn chay
Nguyên liệu
- 1 kg Sắn bở
- 50g Bột năng
- 50 g Lạc rang
- 150 g Đường vàng
- 20 ml Nước cốt dừa
- Gừng
- Dừa nạo
- Muối
Cách làm
- Đầu tiên bạn cần lột vỏ sắn cắt thành từng khúc và luộc chín với muối trong 30 phút cho đến khi sắn bở là được.
- Bạn cho những miếng sắn đã được cặt nhỏ cho vào nồi, đổ nước xâm lấp đầy sắn, tiếp đến cho vài lát gừng vào. Đun sôi trong vòng 2 phút thì cho đường vào, khuấy đều cho tan đường.
- Hòa bột năng vào nước lạnh cho tan rồi đổ vào nồi chè sắn, nên nhớ khuấy cho tan đều, sau đó đun thêm trong vòng 5 phút thì bắt xuống. Tiếp đến bạn múc chè ra bát thêm vài lạc rang giã dập, nước cốt dừa, dừa nạo lên trên là đã hoàn thành.
Chè đậu đỏ chay
Nguyên liệu
- 200g đậu đỏ
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 50g đậu phộng
- 20gr bột báng
- 1/2 muỗng cà phê muối tinh
- 1 muỗng cà phê đường vàng
- 150ml nước cốt dừa
Cách làm
Mang đậu đỏ đi đãi thật sạch, nhặt những hạt xấu và lép đi. Tiếp đến đổ nước ngập đậu đỏ, ngâm tầm 6-8 tiếng đồng hồ. Tiếp theo, tiến hành xả lại với nước sạch, cho đậu vào nồi và đun đến khi thấy hạt đậu mềm, rồi cho đường vào nấu, nhớ đun lửa nhỏ.
Bột báng ngâm vào nước lạnh trong thời gian từ 15-20 phút cho đến khi bột nở hết. Sau khi đậu đã thấm đường, đổ từ từ bột báng vào nồi chè. Khuấy nhẹ hỗn hợp nhẹ tay, đun đến khi bột báng nổi trong là chín.
Sau khi nêm nếm gia vị vừa ăn, cho chè đậu đỏ với một ít đá và thưởng thức.
Sinh tố Matcha
Nguyên liệu
- Chuối: 2 quả
- 200g Nha đam
- Sữa hạnh nhân nguyên chất: 1 cup
- Bột matcha: Tùy thích
- Quả vani
- Đá bào
Cách làm
- Chuối sau khi bỏ vỏ cho vào dĩa, để ở ngăn mát tủ lạnh. Nha đam chỉ lấy phần thịt. Tiếp đến cho chuối vào máy xay nhuyễn cùng với nha đam, sữa hạnh nhân, quả vani, đá bào.
- Sau đó bạn có thể cho thêm matcha, nha đam hoặc các loại topping tùy theo sở thích. Thành phẩm lúc này vừa thơm ngon, vừa sánh mịn đảm bảo vừa bổ sung dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Trên đây là 10 cách làm món chay ngon nhân dịp Giáng Sinh, hy vọng bạn sẽ thành công thực hiện các món chay ngon và độc đáo để tận hưởng những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình của mình nhé.
Có thể bạn quan tâm Món chay ngon