![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Untitled-1-9-150x150.jpeg)
Tổng Hợp 10 Món Chay Ngon Từ Trái Sake
Tháng Ba 13, 2024![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/10-Cong-Viec-Danh-Cho-Nguoi-An-Chay-Hien-Nay-150x150.webp)
10 Công Việc Dành Cho Người Ăn Chay Hiện Nay
Tháng Ba 20, 2024Hoa chuối – loại hoa rất dân giã, quen thuộc đối với người Việt Nam và trở thành nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực Việt. Bài viết này, Thuần Chay sẽ mách bạn 07 cách làm món chay ngon từ hoa chuối cho thực đơn bữa ăn thêm phần hấp dẫn.
Hoa chuối chiên giòn
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Tong-Hop-07-Mon-Chay-De-Lam-Tu-Hoa-Chuoi.webp)
Nguyên liệu
- Cọng hoa chuối
- Bột chiên giòn
- Nước tương
- Dầu mè
- Dầu hào
- Tiêu
Cách làm
Bước 1: Cọng hoa chuối nhặt bỏ cọng cứng, nhặt phần nào thì cho vào thau nước có vắt tí chanh. Sau đó xả nước lạnh để ráo nước.
Bước 2: Bột chiên giòn pha cùng nước cho sền sệt rồi cho cọng hoa chuối vào.
Bước 3: Sau đó vớt từng cọng hoa chuối chiên vàng.
Bước 4: Pha hỗn hợp nước tương, tiêu, đường vàng, dầu hào cho vừa ăn.
Bước 5: Cho nước sốt lên bếp đun đến khi hỗn hợp sệt thì cho hoa chuối chiên giòn vào đảo nhanh tay và thấm đều. Chiên xong thì để nguội cho vào hủ đậy kín để hoa chuối được giòn nhé.
Lõi hoa chuối kho cà
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Tong-Hop-07-Mon-Chay-De-Lam-Tu-Hoa-Chuoi-2.webp)
Nguyên liệu
- 1 cái lõi hoa chuối
- 1 hộp sốt cà chua
- 1 trái dừa tươi
- 1 lá rong biển
- Gia vị
Cách làm
Bước 1: Lõi hoa chuối cắt miếng vừa ngâm nước có vắt nước cốt chanh 30p. Sau đó vớt ra cho vào nồi nước có tí muối luộc cho chín mềm. Sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Phi thơm boa rô cho sốt cà chua vào xào, cho lõi hoa chuối và nước dừa tươi, nước mắm chay, nước tương, hạt nêm, đường vàng, muối và lá rong biển vào đậy nắp đun lửa liu riu.
Bước 3: Nêm lại cho vừa ăn thì tắt bếp. Kho càng lâu thì càng ngon và vị giống cá mòi kho cà
Canh chua bắp chuối và nấm
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Tong-Hop-07-Mon-Chay-De-Lam-Tu-Hoa-Chuoi-3.webp)
Nguyên liệu
- 100 gr hoa chuối
- 1 ít nấm mỡ
- 1 miếng đậu hủ
- Ớt tươi
- Rau canh chua: ngò om, ngò gai, hành lá
- 1 tép tỏi
- 1 vắt me nhỏ
- Gia vị: Muối, đường vàng, bột nêm chay
Cách làm
Bước 1: Me ngâm với 1/2 chén nước sôi để 10 phút để lấy nước me.
Bước 2: Bắp chuối rửa sạch để ráo, nấm cắt nhỏ, đậu hủ cắt vừa ăn, rau thơm cắt nhỏ.
Bước 3: Phi đầu hành và tép tỏi băm nhỏ rồi xào nấm cho săn một chút, chế nước vào nấu sôi.
Bước 4: Lược nước me vào nồi, nêm đường vàng muối bột canh chay vừa ăn. Nước sôi cho bắp chuối vào nồi, sôi lại tắt bếp.
Bước 5: Cho đậu hủ vào rồi múc ra tô, thêm rau thơm và ớt tươi.
Bước 6: Dùng với cơm nóng, nước tương ớt và các món ăn cơm khác. Đôi khi trong chùa mọi người còn kết hợp với bún tươi, tạo thành một món bún chua cay rất ngon nhé.
Nộm hoa chuối chay
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Tong-Hop-07-Mon-Chay-De-Lam-Tu-Hoa-Chuoi-4.webp)
Nguyên liệu
- 1 hoa chuối
- 150 gram lạc rang
- 2 nhánh hành boa rô
- Ớt
- Chanh
- Rau thơm
- Đường vàng
- Bột nêm chay
- Nước mắm chay
Cách làm
Bước 1: Hoa chuối thái thành từng lát mỏng, đồng thời thái đến đâu ngâm vào chậu nước pha vài giọt cốt chanh để tránh hoa chuối bị thâm đen. Ngâm khoảng 10 phút, vớt hoa chuối ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Lạc rang giã nhỏ nhưng không nên giã quá nát. Hành boa rô cắt rễ, rửa sạch và thái khúc nhỏ. Rau thơm gồm rau tía tô, rau kinh giới, rau húng nhặt sạch, rửa với nước rồi thái nhỏ.
Bước 3: Làm nước trộn nộm gồm đường vàng, mắm chay, hạt nêm chay, chanh sao cho vừa với khẩu vị của gia đình miễn đảm bảo đủ 4 vị chua, mặn, ngọt. Vắt hoa chuối đã thái cho khô hết nước sau đó cho vào 1 tô lớn.
Bước 4: Thêm nước trộn nộm đã chế vào bát, thêm hành boa rô và các loại rau thơm vào đảo đều. Để khoảng 5 đến 10 phút cho gia vị ngấm vào hoa chuối. Cuối cùng chỉ cần rắc lạc rang lên là bạn có thể thưởng thức rồi.
Hoa chuối kho chay
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Tong-Hop-07-Mon-Chay-De-Lam-Tu-Hoa-Chuoi-5.webp)
Nguyên liệu
- 1 chiếc hoa chuối
- 1 bát bột chiên giòn
- 4 thìa nước tương chay
- 1 thìa bột ớt
- 1 thìa canh đường vàng
- Hạt tiêu
- Bột nghệ
- Chanh
- Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Tách bỏ đi lớp vỏ màu hồng đậm của hoa chuối, lấy phần nụ hoa bên trong. Với những lớp vỏ non bên trong có thể thái mỏng để ăn sống hoặc chế biến các món ăn khác. Nụ hoa chuối bỏ đi cuống, bỏ đi phần tim đen sau đó ngâm với nước lã pha cốt chanh để không bị thâm. Khoảng 10 phút sẽ vớt ra.
Bước 2: Bột chiên giòn trộn cùng bột nghệ để món ăn có màu sắc trông bắt mắt, hấp dẫn hơn. Thêm từ từ nước vào hỗn hợp bột để tạo thành dạng nước sền sệt. Nhúng nụ hoa chuối đã tách vào hỗn hợp bột sao cho lớp bột áo đều bên ngoài nụ hoa. Cho nụ hoa vào chảo dầu đã nóng rán cho chín vàng. Lần lượt rán hết những nụ hoa còn lại.
Bước 3: Cho tương chay, ớt bột, đường vàng cùng 1 chút nước vào chảo hoa chuối. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn thì tắt bếp. Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món hoa chuối kho chay cho những ngày mưa thêm ngon cơm rồi.
Canh búp chuối chay
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Tong-Hop-07-Mon-Chay-De-Lam-Tu-Hoa-Chuoi-6.webp)
Nguyên liệu
- Búp chuối sứ
- Nấm
- Boa rô
- Ớt đỏ
- Dầu ăn
- Bột nêm
- Tiêu
Cách làm
Bước 1: Cắt đuôi nấm nâm muối 15′ rồi rửa sạch để ráo.
Bước 2: Búp chuối chắc khúc vừa ăn ngâm vs muối 15′ để búp chuối không bị đen và chát. Vớt ra rửa sạch để ráo.
Bước 3: Ướp nấm vs bột nêm. Cho dầu vào chảo khử vs boa rô rồi cho nấm vào đảo săn.
Bước 4: Đổ nước vào nồi nấu sôi, khi nước sôi cho búp chối vào nấu lâu một chút.
Bước 5: Ăn thử thấy búp chuối mềm không chát thì cho nấm đã tao vào. Nêm tí muối ăn, và gia vị vừa khẩu vị rồi cho lá boa rô và ớt cắt vào và tắt lửa.
Nộm hoa chuối tàu hũ ky
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/Tong-Hop-07-Mon-Chay-De-Lam-Tu-Hoa-Chuoi-7.webp)
Nguyên liệu
- Bắp hoa chuối
- Dấm trắng
- Dầu ăn thực vật
- Bột khoai tây
- Tàu hũ ky (cắt thành miếng dài tầm 2cm)
- Giá đỗ
- Hành khô (phi thơm)
- Lá bạc hà
- 1 quả ớt tươi
- Chuối tiêu con
Cách làm
Bước 1: Cho ớt tươi, đường vàng, nước cùng xì dầu vào trộn đều với nhau. Bóc lớp tím ngoài của bắp hoa chuối đến khi tới lõi.
Bước 2: Thái hoa chuối thành các miếng sợi dài, mỏng rồi ngâm trong một bát nước pha với dấm. Để khoảng 20 phút sau đó vắt sạch nước để khô.
Bước 3: Cho một số quả chuối tiêu con vào trong chảo, phủ bằng bột khoai tây rồi rán. Tiếp theo để ra đĩa lót bằng giấy thấm mỡ. Sau khi rán chuối xong, cho tàu hũ kỹ vào chảo rán đến khi giòn rồi cho ra.
Bước 4: Lấy một chiếc tô trộn, cho hoa chuối, giá đỗ, chuối rán, tàu hũ kỹ, dầu mè, hành khô, lá bạc hà cùng 45ml xì dầu vào. Trộn đều tất cả lên là đã hoàn thành món ăn. Đưa món nộm hoa chuối chay tàu hũ ky ra đĩa và thưởng thức thôi.
Trên đây là 07 công thức thực hiện các món chay ngon từ hoa chuối, hy vọng bạn sẽ thành công với công thức trên và có những bữa ăn thật ngon cùng gia đình của mình.
Có thể bạn xem thêm: Tổng Hợp 10 Món Chay Ngon Từ Trái Sake