Hạt Điều – 4 Công Dụng Từ Dinh Dưỡng Của Hạt Điều
Tháng Chín 13, 2023Đậu Xanh – Công Dụng Đậu Xanh Có Thể Bạn Chưa Biết
Tháng Chín 15, 2023Ngoài việc có thể dùng chúng để chế biến thành những món ăn hoặc thức uống ra thì trong bí đỏ có chứa đến 16 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Một con số rất tượng phải không nào, vậy thì hãy cùng Thuần Chay tìm hiểu xem những loại đó là gì trong bài viết sau đây bạn nhé!
Bí đỏ và các loại vitamin, khoáng chất
Thuộc họ bầu bí, bí đỏ thường được xem là một loại rau, tuy nhiên theo cách nhìn của khoa học thì chúng chính xác là một loại trái cây bởi vì trong chúng có chứa hạt.
16 loại vitamin và khoáng chất bao gồm: béo, đạm, xơ, carb, vitamin A, vitamin C, kali, đồng, mangan, vitamin B2, vitamin E, sắt, một ít magiê, phốt pho, folate (vitamin B9). Ngoài ra, hàm lượng calo của chúng tương đối thấp vì chúng chứa khoảng 94% là nước, và hạt của chúng cũng có thể ăn được.
Vitamin A
Tăng cường miễn dịch giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng, việc thiếu loại vitamin này đồng nghĩa với việc cơ thể có một hệ miễn dịch kém. Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp cho thị lực của bạn, hạn chế tình trạng thị lực yếu dần theo tuổi tác hoặc mù lòa. Bí ngô thật sự là một loại thực phẩm cần thiết cho thị lực của bạn khi về già.
Hợp chất Lutein và Zeaxanthin
Hai loại hợp chất này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc phải tình trạng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Vitamin C
Sản xuất tế bào bạch cầu, bổ trợ cho chức năng miễn dịch, giúp vết thương mau lành hơn.
Ngoài 2 loại vitamin trên, các loại khác như Vitamin E, Sắt, Folate (Vitamin B9) cũng có chung tác dụng hỗ trợ cho sự miễn dịch.
Kali và chất xơ
Người có lượng kali cao sẽ thường có một chỉ số huyết áp thấp, điều này đồng nghĩa với các nguy cơ mắc phải bệnh về tim mạch hoặc đột quỵ cũng giảm theo đáng kể.
Công dụng từ bí đỏ
Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Các góc tự do trong cơ thể bạn khi vượt quá mức sẽ tạo ra một tình trạng gọi là căng thẳng oxy, hiện tượng này có liên quan trực tiếp đến các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim.
Những chất chống oxy hóa có trong bí ngô như alpha-carotene, beta-cryptoxanthin có thể vô hiệu hóa được các gốc tự do, ngăn chặn việc gây hại cho các tế bào trong cơ thể bạn.
Điều đương nhiên là vitamin C cũng là một chất vô cùng cần thiết cho da, vì chúng có khả năng giúp cơ thể tạo ra lượng collagen, da sẽ đàn hồi tốt hơn và chắc khỏe.
Giảm cân
Mặc dù chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng bí ngô lại là một nguồn carb có một lượng calo rất ít. Nếu muốn duy trì việc kiểm soát cân nặng, bạn có thể dùng chúng thay cho cơm hoặc khoai lang.
Da khỏe mạnh
Lượng beta-carotene có trong bí đỏ đóng vai trò như một chất chống nắng tự nhiên, lượng chất này sau khi được nạp vào cơ thể, chúng sẽ di chuyển đến các cơ quan khác nhau bao gồm da của bạn, từ đó chúng có thể giúp da bạn chống lại tia UV từ ánh nắng mặt trời.
Một chút tác dụng phụ từ bí đỏ
Nếu ăn nhiều bí đỏ cùng một lúc, chúng sẽ có thể gây ra một phản ứng nhỏ đó là làm tăng lượng nước và muối và cơ thể bạn sẽ thải ra ngoài ra nước tiểu.
Bí đỏ là rất tốt cho cơ thể, ngoại trừ những loại thức ăn nhanh như bánh snacks, kẹo…là không tốt vì trong chúng có chứa rất nhiều đường.
Lời kết
Trong bài viết trên, bạn đã thấy được bí đỏ là một thực phẩm thân thiện. Giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa là những đặc điểm nổi bật mà chúng có thể mang lại cho bạn. Để có thể thấy được những công dụng đó một cách thực tế hơn, hãy dùng chúng và thêm vào một cách linh hoạt trong mỗi bữa ăn của bạn.
Thuần Chay mến chúc bạn hạnh phúc và bình an!
1 Comment
[…] loại bột nêm chay được biết như: Nấm hương, nấm đông cô, hạt sen, cà rốt, bí đỏ, tỏi đen, cải xoăn, […]