Bí đỏ nổi bật cùng 16 loại vitamin & khoáng chất
Tháng Chín 13, 2023[GÒ VẤP – TP.HCM] THUẦN CHAY VN TUYỂN DỤNG 01 NHÂN VIÊN ĐÓNG HÀNG FULLTIME
Tháng Chín 18, 2023Đậu xanh quả thật là một loại thực phẩm đã gắn liền với chúng ta từ lúc còn thơ trẻ. Ngoài những hữu ích thực tế như có thể nấu thành những loại chè ngon, nấu chung với xôi…thì đậu xanh còn mang cho ta một nguồn với đủ các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phát triển và khỏe mạnh. Bạn có muốn biết những dưỡng chất ấy là gì không? Nếu có thì hãy cùng Thuần Chay tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Những loại dinh dưỡng nào có trong hạt đậu xanh ?
Đậu xanh có tính hàn, mát, thanh nhiệt cho cơ thể…một loại thực phẩm dễ mua và dễ thấy trong căn bếp của các gia đình Việt Nam ta. Bởi tính linh hoạt có thể làm hoặc pha trộn cho trong nhiều món ăn nên chúng còn được nhìn thấy trên bàn ăn ở các buổi tiệc.
Protein
Để xương, tóc và cơ bắp có thể phát triển tốt thì cơ thể của chúng ta cần protein. Protein thực vật từ đậu xanh là một loại protein chưa hoàn chỉnh (thiếu ít nhất một loại axit amin mà cơ thể cần), tuy nhiên chúng vẫn là loại protein có lợi. Trong quá trình trao đổi chất cả ngày, protein thực vật sẽ kết hợp với các loại protein khác để cho ra một loại protein hoàn chỉnh, từ đó hệ miễn dịch cũng được khỏe mạnh theo.
Vitamin C
Không còn xa lạ, một chén tiêu chuẩn chứa đậu xanh sống có khoảng 12,2mg (khoảng 25% lượng khuyến nghị mỗi ngày). Giúp cơ thể bạn sản sinh collagen và bảo vệ làn da.
Vitamin A
Cũng giống như trên, trong một chén đậu xanh sống sẽ cung cấp 690 IU Vitamin A. Một loại Vitamin rất quan trọng đối với hệ miễn dịch, thị lực và sinh sản.
Khoáng chất
Lượng Mangan dồi dào hỗ trợ tốt cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể ta, đồng thời chúng cũng giúp ích trong việc chữa lành vết thương và xương khớp chắc khỏe.
Đậu xanh mang đến cho chúng ta những lợi ích gì ?
Kiểm soát cân nặng
Trong một chén tiêu chuẩn có hạt đậu xanh sống thì trung bình chỉ chứa khoảng 30calo. Trong đó chỉ chứa một lượng đường rất ít (khoảng 3,7gram) và hầu như không hề chứa chất béo. Điều này hoàn toàn phù hợp cho chế độ ăn kiêng của bạn, hoặc bạn đang muốn kiểm soát vòng eo của mình.
Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Đậu xanh là một loại đậu có chứa rất nhiều loại chất chống oxy hóa khác nhau như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic và còn nhiều hơn nữa. Các loại chất này sẽ có chức năng giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể bạn, nếu số lượng gốc tự do quá nhiều thì chúng sẽ tương tác và làm hư hại các tế bào. Hiện trạng này là một trong những nguyên nhân gây nên các căn bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim…
Chất chống oxy hóa trong đậu xanh sẽ làm vô hiệu hóa các tác hại từ các gốc tự do gây ra, có một điều thú vị từ kết quả nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy lượng chất chống oxy hóa trong hạt đậu vừa nảy mầm cao hơn gấp nhiều lần so với các loại đậu xanh thông thường. Tuy nhiên, vì sự tiện lợi nên bạn cứ hãy dùng các loại đậu xanh có thể dễ dàng tìm mua nhất. Duy trì thói quen sử dụng những thực phẩm tốt như đậu xanh mới là điều quan trọng nhất.
Tốt cho tim mạch
Không chứa cholesterol là một lợi ích tiếp theo cần nói đến. Mặc dù trên thực tế, cơ thể của chúng ta cần một lượng cholesterol nhỏ để các tế bào trong cơ thể có thể phát triển một cách khỏe mạnh. Tuy vậy, nếu có quá nhiều lượng cholesterol, trong động mạch của bạn sẽ bị tích tụ nhiều chất béo làm cản trở quá trình lưu thông máu đến tim và não, triệu chứng phổ biến nhất cho hiện tượng này là đau tim và đột quỵ.
Chất xơ hòa tan có trong đậu xanh có thể làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL), đồng thời làm giảm huyết áp và giảm viêm, giúp cho bạn có một trái tim khỏe mạnh hơn.
Một loại thực phẩm có FODMAP thấp
Fodmap là loại carbohydrate không chuyển hóa được khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Đậu xanh là loại thực phẩm chứa Fodmap thấp và đương nhiên là rất phù hợp cho những bạn mắc các triệu chứng mãn tính về đường tiêu hóa.
Lựa chọn và bảo quản đậu xanh như thế nào ?
Hạt đậu sáng, không có đốm đen, đậu dày. Lựa chọn đậu là một việc cần thiết, và sớm dùng chúng cũng là chúng cũng là điều bạn nên làm sau khi mua về.
Khi nấu hoặc rã đông, đậu xanh sẽ bị mất một số chất dinh dưỡng nhất định. Cách tốt nhất là bạn không nên rã đông chúng mà hãy bỏ trực tiếp vào nồi, cùng với một lượng nước nhỏ vừa đủ và nấu trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.
Bỏ vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần là khoảng thời gian tốt nhất!
Lời kết
Khi biết cách sử dụng chúng sao cho phù hợp, cùng với một chút sự khéo léo thì đậu xanh sẽ là một “người bạn” đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời trong mỗi bữa ăn của bạn.
Thuần Chay mến chúc bạn hạnh phúc và bình an!