![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Nha-hang-chay-The-Veganizta-150x150.png)
Nhà Hàng Chay Veganizta – Địa Điểm Lý Tưởng Để Hẹn Hò
Tháng Mười Hai 20, 2023![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/85-150x150.webp)
Cách Sử Dụng Rau Chân Vịt Đúng Cách Và Những Điều Lưu Ý
Tháng Mười Hai 20, 2023Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao mang nguồn gốc từ các nước Châu Âu. Vậy tác dụng của rau chân vịt đối với sức khỏe như thế nào?
Hãy cùng Thuần Chay tìm hiểu 18 công dụng tuyệt vời của thực phẩm siêu dinh dưỡng này nhé!
Tìm hiểu về rau chân vịt
Các tên gọi của rau chân vịt
Tên gọi khác: Cải chân vịt, cải bó xôi, rau bina
Tên tiếng Anh: Spinach
Tên khoa học: Spinacia oleracea Amaranthaceae
Xuất xứ rau chân vịt
Rau chân vịt từng được trồng ở Ba Tư từ cách đây hàng nghìn năm sau đó du nhập về Trung Quốc cách đây khoảng 1.500 năm. Vài trăm năm sau đó, loại rau này được mang đến châu Âu và nhanh chóng có mặt trong nhiều món ăn ngon.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Rau-chan-vit-6.webp)
Các loại dinh dưỡng có trong rau chân vịt
Rau chân vịt là một loại rau ăn lá giàu chất xơ với hàm lượng chất béo thấp. Bên cạnh đó, trong cải chân vịt còn chứa nhiều khoáng chất như kali, kẽm, magiê, sắt, canxi…
Các loại vitamin như B9 (folate), A, B6, C, K, B1 (thiamine), B2 (riboflavin) và nhiều vitamin thiết yếu khác. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100g rau chân vịt chứa 28,1mg vitamin C, đáp ứng được 34% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày của loại vitamin này.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Rau-chan-vit-3.webp)
Một số hợp chất thực vật như lutein, kaempferol, quercetin, zeaxanthin,… Chúng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, từ việc duy trì sức khỏe của mắt đến giảm viêm.
Công dụng của rau chân vịt
Ngăn ngừa nguy cơ bị tiểu đường
Acid folic là một chất được tìm thấy trong thành phần của rau chân vịt. Chất này có cơ chế giống như chất chống oxy hóa, từ đó hạn chế nguy cơ tăng lượng đường huyết đồng thời tăng độ nhạy insulin. Do vậy rau chân vịt được cho là tốt với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Rau-chan-vit-8.webp)
Theo một số nghiên cứu khác, acid alpha lipoic có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thần kinh ngoại biên.Tuy nhiên dưỡng chất này thường dùng tiêm tĩnh mạch. Để chắc chắn công dụng khi nạp từ thực phẩm vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu khác.
Ngăn ngừa ung thư
Các thành phần khác nhau trong cải bó xôi như folate, tocopherol và chlorophyllin rất hữu ích trong việc điều trị và bảo vệ bệnh nhân bị ung thư, bao gồm: bàng quang, tuyến tiền liệt, gan và phổi.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Rau-chan-vit-9-1-1.webp)
Theo một số nghiên cứu gần đây cũng đã chứng minh được tác dụng phòng chống ung thư của cải bó xôi. Khi ăn vào cơ thể không chịu ảnh hưởng của một loại acid amin xuất hiện khi nấu nhiệt độ cao. Nhờ đó mà nguy cơ ung thư giảm đáng kể.
Giảm triệu chứng bệnh hen suyễn
Trên nghiên cứu đã cho thấy nhưng bệnh nhân hen suyễn 6 – 18 tuổi có phản ứng tích cực khi ăn rau chân vịt. Trong đó nguyên nhân chính nằm ở nguồn beta caroten dồi dào mà cải bó xôi cung cấp cho cơ thể.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Rau-chan-vit-10.webp)
Một nghiên cứu tiến hành trên 433 đối tượng bị hen suyễn trong độ tuổi từ 6 – 18 và 537 trẻ không mắc bệnh này. Kết quả, nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn thấp hơn ở những người có lượng dinh dưỡng cao nhất định. Một trong những dưỡng chất quan trọng góp phần vào kết quả này là beta-carotene. Cải bó xôi là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời.
Điều hoà huyết áp ổn định
Hàm lượng kali trong rau chân vịt khá dồi dào có thể trung hòa muối trong cơ thể. Nhờ vậy mà nguy cơ tăng huyết áp cũng được hạn chế tối đa. Thêm vào đó folate trong thành phần của rau có thể giúp thư giãn cơ thể. Nhờ đó sự căng thẳng áp lực lên thành mạch được giảm. Khí huyết lưu thông khiến chỉ số huyết áp cơ thể được giữ ổn định.
Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe
Hàm lượng vitamin K trong cơ thể thấp làm gia tăng nguy cơ gãy xương. Cải bó xôi là một nguồn cung giàu vitamin K, rất tốt cho quá trình tổng hợp canxi giúp hình thành hệ xương chắc khỏe.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Rau-chan-vit-11.webp)
Ngoài ra, các khoáng chất khác như mangan, đồng, magiê, kẽm và phốt pho cũng giúp phát triển hệ xương chắc khỏe. Do đó, thường xuyên sử dụng rau chân vịt trong bữa ăn có thể ngăn chặn nguy cơ loãng xương. Những khoáng chất này cũng rất cần thiết cho việc duy trì răng và móng khỏe mạnh.
Hỗ trợ tiêu hóa
Cải chân vịt giàu chất xơ và nước, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, vitamin E, beta carotene và flavonoid trong rau chân vịt có thể giúp giảm viêm trong ruột. Điều này rất quan trọng để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Cải thiện thị lực
Trong báo cáo năm 2013 được công bố trên tạp chí Clinical Interventions in Aging, Helen M Rasmussen, một nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh) tiết lộ rằng rau chân vịt là nguồn giàu beta-carotene, lutein và xanthene, đây là những chất có lợi cho thị lực. Beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngứa mắt, loét giác mạc và khô mắt.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Rau-chan-vit-7.webp)
Điều này cũng là do một số đặc tính chống viêm của rau chân vịt, có thể làm giảm bọng mắt hoặc kích thích trong mắt.
Đem lại các lợi ích thần kinh
Theo nhà nghiên cứu Fernando Gómez-Pinilla, khoa Phẫu thuật thần kinh và sinh lý học, Đại học California, Mỹ, cải bó xôi có khả năng chống oxy hóa cao có liên quan đến hoạt động ty thể, chịu trách nhiệm ảnh hưởng đến chức năng nhận thức. Một số thành phần của cải bó xôi như kali, folate và các chất chống oxy hóa khác được biết rất tốt cho hệ thần kinh của người thường xuyên tiêu thụ nó. Folate làm giảm sự xuất hiện của bệnh Alzheimer.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Rau-chan-vit-13.webp)
Vì vậy, rau chân vịt là một lựa chọn tốt cho những người có nguy cơ cao bị suy giảm thần kinh hoặc nhận thức. Kali là một phần không thể thiếu của sức khỏe não bộ, có liên quan đến việc tăng lưu lượng máu lên não và nhận thức cao, tập trung và hoạt động thần kinh.
Tăng cường trao đổi chất
Các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên nên tiêu thụ rau chân vịt thường xuyên. Lý do là lượng protein trong cải bó xôi dễ phân cắt thành các axit amin cần thiết cho con người. Chúng cũng làm tăng khả năng chữa lành vết thương, tăng cường sự trao đổi chất, khuyến khích tất cả các cơ quan hoạt động ở mức tối ưu.
Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thylakoid trong loại rau này có thể kiềm chế sự thèm ăn, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Hỗ trợ tình trạng viêm loét
Nghiên cứu về hoạt tính chống loét của dịch chiết rau chân vịt trên chuột đăng trên tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Dược và Hóa học, công bố rau chân vịt và một số loại rau khác có khả năng bảo vệ lớp màng nhầy của dạ dày, giúp làm giảm hình thành loét dạ dày.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Rau-chan-vit-2.webp)
Ngoài ra, các glycoglycerolipid trong loại rau này có thể làm tăng sức mạnh của niêm mạc đường tiêu hóa, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm đường tiêu hóa.
Ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Một sắc tố gọi là lutein được tìm thấy trong rau bó xôi đã được chứng minh là làm giảm sự xuất hiện của xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Điều này là do protein của cải bó xôi có xu hướng giảm cholesterol và các chất béo khác trong mạch máu.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách Sử Dụng Rau Chân Vịt Đúng Cách Và Những Điều Lưu Ý
Kết luận
Trên đây là 11 công dụng vô cùng tuyệt vời của rau chân vịt, hy vọng qua bài viết mọi người đã hiểu hơn về công dụng của thực phẩm này. Hãy bổ sung rau chân vịt vào chế độ ăn uống hằng ngày một cách hợp lý để đảm bảo cung đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhé.
2 Comments
[…] Có thể bạn sẽ quan tâm: 11 Công Dụng Tuyệt Vời Của Rau Chân Vịt […]
[…] Rau bina […]