![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/08/hat-oc-cho-5-1-150x150.webp)
Hạt Óc Chó | Dinh Dưỡng Hạt Óc Chó | 3 Công Dụng Bất Ngờ
Tháng Tám 17, 2023![dự án đồng chay](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/08/dong-chay-e1694076471720-150x150.webp)
Dự Án Đồng Chay
Tháng Tám 17, 2023Như chúng ta được biết thì yến mạch là một nguồn chất xơ vô cùng dồi dào. Chất dinh dưỡng của yến mạch đã được chứng minh. Chúng có thể là một bữa ăn dặm cho bé, một bữa ăn phụ hoặc chính để thay thế những loại thực phẩm khác, hoặc cũng có thể làm ra những chiếc bánh thơm ngon.
Dù là sử dụng để làm gì đi nữa thì việc hiểu rõ về các thành phần dinh dưỡng cũng như những lợi ích có thể mang lại cho người sử dụng chúng cũng nên là một điều thiết yếu cần phải biết đến. Và Thuần Chay sẽ giúp bạn được hiểu rõ hơn những điều trên sau bài viết dưới đây.
![Yến mạch - Thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/08/1-1.png)
Sơ lược về yến mạch
Yến Mạch, có tên khoa học là Avena sativa, là một loại cây nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Được sử dụng rộng rãi để chế biến thành các món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Hạt thường được sấy khô và xay thành bột để làm bánh mì, bánh quy hoặc chế biến thành yến mạch bột.
Dinh dưỡng của yến mạch
Là một nguồn chất xơ vô cùng dồi dào, đặc biệt là beta glucan (giúp cơ thể hạn chế hấp thu cholesterol, đặc biệt là cholesterol xấu LDL, kích thích hệ miễn dịch cơ thể). Sau một bữa ăn chứa nhiều carb thì beta glucan có chức năng làm giảm lượng đường trong máu và lượng insulin.
Yến mạch giúp giảm lượng đường trong máu, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa (avenanthramides – duy nhất chỉ có trong thực phẩm nguyên hạt).
66% là lượng Carb có trong yến mạch, 11% trong số đó là chất xơ, 85% là Tinh bột. Tuy nhiên, yến mạch rất ít đường, chúng chỉ chứa khoảng 1% là đường sucrose.
![Yến mạch](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/08/2-1.png)
Tinh bột là một thành phần lớn nhất có trong yến mạch, có 3 loại tinh bột được nghiên cứu là tìm thấy:
- Tiêu hóa nhanh : nhanh chóng phân hủy và được hấp thụ dạng glucose.
- Tiêu hóa chậm : được chia nhỏ và hấp thụ chậm hơn.
- Tinh bột kháng : giống như chất xơ, bằng cách cung cấp các loại vi khuẩn có lợi giúp cải thiện chức năng đường ruột của bạn.
Loại yến mạch nguyên hạt có chứa 11% là Chất xơ, phần lớn thuộc dạng hòa tan (làm giảm lượng cholesterol và đường trong máu). Chúng cũng chứa luôn cả những loại chất xơ không hòa tan như cellulose, lignin, hemicellulose (tăng cường sức khỏe cho đường ruột).
Ngoài ra, đây cũng là một nguồn cung cấp Protein cao hơn hầu hết những loại ngũ cốc khác. Loại protein chiếm hàm lượng cao nhất có trong yến mạch đó là avenalin. Yến mạch sẽ an toàn đối với những bạn không dung nạp được gluten.
Vitamin B1 cần thiết cho quá trình chuyển hóa glucose. Mangan là một khoáng chất vi lượng có ích cho việc trao đổi chất trong cơ thể.
![yến mạch](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/08/3-1.png)
Đồng, Magiê, Phốt pho là một khoáng chất thường thiếu trong chế độ ăn uống thường ngày của chúng ta. Sắt chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong máu.
Kẽm là một khoáng chất có mặt trong nhiều trường hợp phản ứng hóa học trong cơ thể của bạn, chúng rất quan trọng cho một sức khỏe tổng thể.
Đặc biệt là Selen, loại chất này có chức năng cực kì quan trọng đối với cơ thể của chúng ta, nếu thiếu loại chất này quá nhiều thì sẽ làm tăng khả năng tử vong, giảm chức năng miễn dịch và làm ảnh hưởng xấu đến chức năng thần kinh.
Công dụng của yến mạch
Cung Cấp Năng Lượng Dồi Dào
Yến mạch thực sự là một nguồn năng lượng dồi dào và bổ dưỡng nên bạn có thể tích cực sử dụng để bắt đầu một ngày mới. Được biết đến như một loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe, yến mạch chứa chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể bạn.
Những hạt yến mạch nhỏ bé chứa một lượng lớn carbohydrate phức hợp, là nguồn năng lượng chính mà cơ thể cần để hoạt động suốt cả ngày. Carbohydrate là nguồn nhiên liệu chính cho não bộ và các cơ bắp, giúp bạn tập trung và thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách hiệu quả.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/08/4-1.png)
Hỗ Trợ Quá Trình Tiêu Hóa
Yến mạch thực sự là một nguồn thực phẩm tốt cho tiêu hoá và sức khỏe đường ruột. Chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, có nhiều ảnh hưởng tích cực đối với quá trình tiêu hoá và sức khỏe của đường ruột.
Chất xơ hòa tan trong yến mạch giúp tạo ra một lớp gel trong dạ dày, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ glucose. Điều này giúp kiểm soát tốc độ tăng đường huyết sau bữa ăn, đặc biệt quan trọng cho những người có vấn đề về đường huyết. Ngoài ra, chất xơ cũng giúp duy trì sự ổn định trong việc tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa tình trạng táo bón và hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố trong cơ thể.
Kiểm Soát Cân Nặng
Yến mạch là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn duy trì hoặc giảm cân. Việc chứa nhiều chất xơ và ít chất béo giúp làm giảm cảm giác thèm ăn và duy trì cảm giác no lâu sau khi ăn.
Tăng Cường Sức Miễn
Nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, yến mạch giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng và tăng khả năng phục hồi sau khi mắc bệnh.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/08/5.png)
Kiểm Soát Đường Huyết
Yến mạch có khả năng kiểm soát đường huyết, giúp ổn định mức đường trong máu. Điều này có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc muốn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh này.
Dinh Dưỡng Cho Não Bộ
Yến mạch chứa axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ não khỏi các tác động tiêu cực và cải thiện tình trạng tâm trí.
Dinh Dưỡng Cho Tim Mạch
Chất xơ beta-glucan trong yến mạch có khả năng giảm cholesterol và huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/08/6.png)
Dinh Dưỡng Cho Da
Vitamin B trong yến mạch có lợi cho làn da, giúp cải thiện tình trạng da và làm chậm quá trình lão hóa.
Hỗ Trợ Hệ Tiêu Hóa
Yến mạch chứa enzyme có khả năng hỗ trợ tiêu hóa protein và tinh bột, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa.
Giảm Stress và Lo Âu
Serotonin có trong yến mạch giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và lo âu.
Hợp chất thực vật
Những hợp chất thực vật có trong yến mạch bao gồm avenathramides, axit ferulic, axit phytic mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể của bạn.
Avenathramides là loại chỉ có trong yến mạch, chúng mang trong mình một đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng có thể làm giảm viêm trong động mạch và điều chỉnh lượng huyết áp cho cơ thể bạn.
Axit ferulic là một loại chất chống oxy hóa polyphenol khác có chứa trong yến mạch. Axit phytic được tìm thấy nhiều nhất trong cám, chúng có khả năng làm giảm sự hấp thụ kẽm và sắt.
![Yến mạch](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/08/7.png)
Hàm lượng beta glutan có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Vì chúng có thể làm chậm lại quá trình hấp thụ các chất béo và cholesterol bằng cách tăng độ nhớt của những thực phẩm bạn đã ăn.
Nó sẽ liên kết với các axit mật mà gan của bạn sản xuất ra, chúng mang các loại axit này xuống đường ruột của bạn để hỗ trợ sự tiêu hóa. Thông thường, lượng axit mật sẽ được tái hấp thu vào hệ tiêu hóa của bạn. Nhưng beta glutan sẽ làm ức chế quá trình này, vì thế nên lượng cholesterol cũng được giảm theo.
Một số tác dụng phụ từ yến mạch
Đối với một số người mắc các căn bệnh như không dung nạp được gluten (viêm mạc, kém hấp thu, teo nhung mao) hoặc bị nhạy cảm với avenin (nổi mẩn ngứa, chảy nước mũi) thì không nên dùng yến mạch.
Điều tốt nhất, bạn nên tìm một địa chỉ uy tín để tìm mua những loại yến mạch đã được chứng nhận là nguyên chất.
Lời kết
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn hầu hết những lợi ích cũng như một số phản ứng phụ từ yến mạch. Thuần Chay mong rằng, sau khi đọc xong bài viết bạn đã hiểu rõ hơn cũng như có thể phân chia một liều lượng thích hợp cho riêng mình khi dùng chúng.
Thuần Chay mến chúc bạn hạnh phúc và bình an!