![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/01/Tet-Co-Truyen-150x150.webp)
Các Hoạt Đồng Truyền Thống Ngày Tết Nguyên Đán
Tháng Một 13, 2024![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/01/Nha-hang-chay-Garden-150x150.webp)
Nhà Hàng Chay Garden – Vegetarian Restaurant & Coffee
Tháng Một 13, 2024Mâm cơm Tất Niên lúc nào cũng đặc biệt vì đây là Mâm cơm cuối cùng của năm cũ. Để mâm cơm chay Tất niên của bạn thêm đặc biệt và hấp dẫn. Hãy đồng hành cùng Thuần Chay khám phá 10 gợi ý món chay ngon dịp Tất Niên này nhé!
Món chay ngon dịp Tất Niên: Gỏi ngó sen chay
Nguyên liệu làm gỏi ngó sen chay dịp Tất Niên
- Ngó sen
- Cà rốt
- Dưa leo
- Bắp cải tím
- Bánh phồng tôm chay
- Đậu hũ chiên
- Nước mắm chay
- Đường vàng
- Nước cốt chanh
- Giấm
- Đậu phộng
- Ớt
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/01/Mon-chay-ngon-dip-Tat-Nien_-Goi-ngo-sen-chay.webp)
Cách làm gỏi ngó sen chay dịp Tất Niên
- Rửa sạch và cắt sợi cà rốt, bắp cải tím, dưa leo, cắt khúc ngó sen nếu ngó sen lớn thì chẻ làm 2 hoặc 4. Băm nhuyễn 2 trái ớt. Ngâm cà rốt, ngó sen với 50 ml giấm và 1 muỗng canh đường, vớt ra vắt ráo.
- Chiên phồng tôm, và đậu hũ cắt sợi chiên vàng.
- Pha 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường vàng, 3 muỗng nước cốt chanh, ớt băm.
- Cho các thành phần như bắp cải tím, dưa leo, cà rốt, ngó sen vào 1 cái tô lớn.
- Sau đó vừa trộn vừa cho nước mắm vào đến khi vừa ăn, sau đốc đậu hũ vào trộn nhẹ để tránh nát đậu hũ.
- Để gỏi ra dĩa thưởng thức, ăn kèm với bánh phồng tôm chay.
Món chay ngon dịp Tất Niên: Sườn non chay chiên
Nguyên liệu
- Sườn non chay
- Sả
- Ớt
- Nước mắm chay
- Dầu ăn
- Muối
- Đường vàng
- Tiêu
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/01/Mon-chay-ngon-dip-Tat-Nien_-Suon-non-chay-chien.webp)
Cách làm
- Sơ chế sả, ớt băm nhỏ. Sườn non chay ngâm khoảng 30 phút để chúng mềm và nở ra. Sau 30 phút, vắt nước thật sạch rồi xé thành từng thớ nhỏ. Uớp vào đường vàng, muối và tiêu trong 15′ để ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì chiên vàng giòn sườn đều 2 mặt.
- Để làm sốt, cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm chay, thêm 1 muỗng canh nước và một ít đường khuấy đều.
- Tiếp tục bắc chảo lúc nãy bạn dùng để chiên sườn non lên, đợi dầu nóng thì cho hỗn hợp sả và ớt vào, đảo đều tay khoảng 2 phút thì đổ nước mắm vào, thêm vào 2 muỗng đường. Đợi nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì bạn cho phần sườn non vào, xào khoảng 5 phút thì phần nước mắm dần sệt lại thì tắt bếp.
Món chay ngon dịp Tất Niên: Bún xào chay
Nguyên liệu
- Bún gạo khô
- Đậu phụ
- Cà rốt
- Hành tây
- Giá đỗ
- Bắp cải
- Hành lá
- Ớt chuông(xanh, đỏ)
- Hành khô
- Gia vị cơ bản
- Dầu ăn
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/01/Mon-chay-ngon-dip-Tat-Nien_-Bun-xao-chay.webp)
Cách làm
- Đậu phụ chiên vàng giòn, cắt miếng dài. Các loại rau củ cắt kích thước tương tự
- Làm hỗn hợp nước sốt để xào bún chay gồm nước tương, đường, muối, hạt nêm chay, giấm và một ít nước. Khuấy đều cho tan.
- Bún gạo ngâm nước nóng 6-7 phút hoặc trụng sơ cho nở mềm. Vớt ra rửa lại cho ráo nước, trộn chút dầu ăn để không bị dính chùm và bóng mướt.
- Phi thơm hành, cho 1/2 lượng nước sốt vào chảo đảo đều, thêm khoảng 1/3 bát nước lạnh vào. Cho bún gạo vào, đảo đều cho gia vị quyện đều vào sợi bún gạo. Sau 2 – 3 phút thì múc ra để riêng.
- Phi thơm 1/2 lượng hành khô còn lại, cho rau củ quả vào, trút 1/2 lượng nước sốt còn lại và xào trên lửa lớn cho chín tới. Thêm đậu phụ chiên vào đảo cho thấm vị. Cuối cùng trút phần bún gạo đã xào vào trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho hành lá cắt khúc, rắc chút hạt tiêu và múc ra thưởng thức nóng.
Có thể bạn xem thêm: Các Hoạt Đồng Truyền Thống Ngày Tết Nguyên Đán
Món chay ngon dịp Tất Niên: Cà ri chay + Bánh mì
Nguyên liệu
- Khoai lang
- Cà rốt
- Khoai tây
- Nấm (đông cô + rơm)
- Đậu hũ chiên
- Tỏi + Hành tím + Sả
- Sữa tươi từ hạt
- Nước cốt dừa
- Nước dừa tươi
- Bột cà ri
- Dầu màu điều
- Gia vị
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/01/Mon-chay-ngon-dip-Tat-Nien_-Ca-ri-chay-Banh-mi.webp)
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu, cắt miếng vừa ăn. Sau đó cho cà rốt, khoai tây, khoai lang vào chiên trên lửa vừa khoảng 5 – 7 phút cho 2 mặt vàng đều, săn lại.
- Kế đến, trộn đều các loại củ quả với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 ít tiêu xay. Ướp trong 15 phút cho nguyên liệu thấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều, hành tỏi và sả băm rồi phi thơm. Tiếp theo, cho vào thêm phần củ quả đã ướp và xào sơ trong 3 – 5 phút.
- Sau đó, cho vào 1.5 lít nước dừa tươi, 1 muỗng canh bột cà ri, 200ml sữa tươi, 100ml nước cốt dừa, 2 cây sả đập dập, nấu ở lửa vừa trong khoảng 20 phút.
- Cuối cùng, cho nấm đông cô, nấm rơm, đậu hũ vào rồi nêm nếm lại với hạt nêm chay và muối cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn.
Món chay ngon dịp Tất Niên: Chả giò chay đậu xanh
Nguyên liệu
- Bánh tráng cuốn
- Bắp vàng
- Củ sắn
- Cà rốt
- Đậu xanh cà vỏ
- Đậu hũ trắng
- Khoai môn
- Hành boa rô
- Nấm mèo
- Dầu mè
- Gia vị
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/01/Mon-chay-ngon-dip-Tat-Nien_-Cha-gio-chay-dau-xanh.webp)
Cách làm
- Ngâm mềm đậu xanh, rửa sạch và hấp chín mềm.
- Khoai môn, củ sắn, cà rốt bào sợi mỏng. Bắp vàng, nấm mèo, hành baro cắt nhỏ.
- Cho vào tô lớn phần rau củ vừa sơ chế (trừ hành boa rô và khoai môn). Sau đó, bạn dùng tay bóp nhuyễn đậu hũ và trộn đều hỗn hợp.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, hành boa rô rồi phi thơm. Khi hành thơm, bạn cho vào phần rau củ, đường vàng, hạt nêm vào xào trên lửa lớn khoảng 2′.
- Tiếp theo, cho khoai môn bào sợi vào chiên trên lửa vừa đến khi sợi khoai hơi cứng lại là được. Cho vào tô lớn phần rau củ xào, khoai môn chiên, đậu xanh hấp, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 ít muối, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay.
- Dùng tay trộn đều cho hỗn hợp nhân hòa quyện đều. Sau đó cuốn và chiên vàng hai mặt là hoàn tất.
Món chay ngon dịp Tất Niên: Bì cuốn chay
Nguyên liệu
- Bánh tráng
- Sắn
- Khoai môn
- Cà rốt
- Tàu hủ ky
- Đậu hủ chiên
- Xà lách
- Húng lủi
- Hành tím
- Thính gạo rang
- Gia vị
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/01/Mon-chay-ngon-dip-Tat-Nien_-Bi-cuon-chay.webp)
Cách làm
- Cà rốt, khoai môn và củ sắn bào sợi mỏng. Củ sắn sau khi đã bào sợi, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
- Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Xà lách, rau húng lủi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, tiến hành chiên khoai ở lửa vừa đến khi khoai chín, vàng giòn thì vớt ra, cho vào giấy thấm dầu. Tiếp đến lần lượt cho phần đậu hũ và tàu hũ ky vào chảo và chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra, sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Củ sắn sau khi đã ướp được 15 phút ta vắt ráo nước. Sau đó xào củ sắn và cà rốt cùng gia vị cho vừa ăn. Cho lượng thính gạo rang, đậu hũ, tàu hũ ky, xà lách và rau húng cắt nhỏ vào chảo, sau đó trộn đều.
- Bạn lấy 1 thau nước nhúng bánh tráng vào nước cho đến khi bánh tráng mềm và dẻo. Sau đó cuốn bánh và nhân là hoàn thành.
Món chay ngon dịp Tất Niên: Canh nấm ngũ sắc
Nguyên liệu
- Nấm rơm
- Nấm đông cô
- Bạch quả
- Đậu hà lan
- Tàu hủ
- Cà rốt
- Củ cải trắng
- Hành, ngò để trang trí
- Gia vị
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/01/Mon-chay-ngon-dip-Tat-Nien_-Canh-nam-ngu-sac.webp)
Cách làm
- Cà rốt, củ cải gọt sạch vỏ sau đó đem rửa thật sạch thái khoanh tròn hoặc tỉa thành hình hoa tuỳ thích rồi ngâm qua nước lạnh.
- Đậu Hà Lan nhặt tước hết xơ sau đó rửa sạch. Sơ chế nấm đông cô, nấm rơm cắt hết chân, đem rửa sạch rồi để ráo nước. Tàu hủ mua về đem rửa sạch rồi thái hạt lựu. Bạch quả để nguyên hạt đem rửa thật sạch rồi để ráo nước.
- Phi thơm hành tím trên chảo nóng sau đó cho cà rốt, bạch quả, củ cải vào xào cùng. Tiếp theo, cho nước vào nồi đun sôi lên tùy theo ước lượng phù hợp với gia đình. Đợi canh sôi lên thì cho lần lượt tàu hủ, đậu Hà Lan và nấm đông cô vào nồi. Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Sau khi đã nêm nếm vừa ăn, cho nấm rơm vào đun trong khoảng 2 phút. Khi vừa tắt bếp, cho hành lá, rau ngò, tiêu xay vào và hoàn thành.
Món chay ngon dịp Tất Niên: Đậu rim cốt me
Nguyên liệu
- Đậu phụ
- Gừng nhỏ
- Tỏi
- Hành khô
- Me chua cô đặc
- Nước tương
- Mật mía hoặc đường vàng
- Tương ớt hoặc ớt tươi
- Vừng rang
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/01/Mon-chay-ngon-dip-Tat-Nien_-Dau-rim-cot-me.webp)
Cách làm
- Đậu phụ bạn thái miếng vừa ăn rồi đem rán vàng đều. Sau đó bạn để lên giấy thấm dầu và để qua một bên.
- Cho me chua vào bát, chêm nước nóng để cốt me tan ra, rồi bạn rây qua lấy nước cốt me. Cho vào bát: nước cốt me, nước tương, mật mía, tương ớt. Nếu không thích tương ớt, bạn có thể thay bằng ớt tươi. Trộn đều ta được bạn nước sốt cốt me chua.
- Gừng, tỏi, hành khô bạn đem sơ chế rồi bằm nhuyễn. Cho chút dầu lên chảo, phi thơm gừng, tỏi và hành khô. Tiếp đến bạn cho đậu vào xào cùng, rưới nước sốt lên và để lửa nhỏ liu riu. Khi sốt sệt lại và ngấm vào đậu thì bạn tắt bếp.
- Bày đậu lên đĩa, rưới nước sốt từ chảo lên trên, rắc chút vừng. Ăn kèm cơm nóng.
Món chay ngon dịp Tất Niên: Xôi gấc đậu xanh
Nguyên liệu
- Nếp cái hoa vàng
- Đậu xanh
- Đường
- Vừng
- Gấc
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/01/Mon-chay-ngon-dip-Tat-Nien_-Xoi-gac-dau-xanh.webp)
Cách làm
- Cà rốt, củ cải gọt sạch vỏ sau đó đem rửa thật sạch thái khoanh tròn hoặc tỉa thành hình hoa tuỳ thích rồi ngâm qua nước lạnh.
- Đậu Hà Lan nhặt tước hết xơ sau đó rửa sạch. Sơ chế nấm đông cô, nấm rơm cắt hết chân, đem rửa sạch rồi để ráo nước. Tàu hủ mua về đem rửa sạch rồi thái hạt lựu. Bạch quả để nguyên hạt đem rửa thật sạch rồi để ráo nước.
- Phi thơm hành tím trên chảo nóng sau đó cho cà rốt, bạch quả, củ cải vào xào cùng. Tiếp theo, cho nước vào nồi đun sôi lên tùy theo ước lượng phù hợp với gia đình. Đợi canh sôi lên thì cho lần lượt tàu hủ, đậu Hà Lan và nấm đông cô vào nồi. Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Sau khi đã nêm nếm vừa ăn, cho nấm rơm vào đun trong khoảng 2 phút. Khi vừa tắt bếp, cho hành lá, rau ngò, tiêu xay vào và hoàn thành.
Món chay ngon dịp Tất Niên: Nem thính thuần chay
Nguyên liệu
- Nấm đùi gà
- Gạo
- Nước tương
- Ớt tươi
- Lá chanh
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/01/Mon-chay-ngon-dip-Tat-Nien_-Nem-thinh-thuan-chay.webp)
Cách làm
- Nấm đùi gà bạn lấy khăn sạch vệ sinh nếu cần. Không rửa nấm với nước. Tiếp đến bạn đem thái miếng chỉ dày rồi để qua 1 bên.
- Chuẩn bị làm thính gạo. Thính gạo bạn có thể mua dễ dàng ngoài chợ hay siêu thị hoặc có thể tự làm. Mình thấy thính tự làm thơm hơn, ăn bao nhiêu làm bấy nhiêu. 20g gạo bạn đem rang thơm, chuyển sang màu vàng là được. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn.
- Cho chút dầu lên chảo. Dầu nóng bạn cho nấm đùi gà vào chảo. Để lửa vừa (to) trở lên để nấm chín và săn lại nhanh, tránh để ra nước nhiều. Bạn nêm với 1 thìa nước tương rồi tắt bếp. Bước cuối cùng là ta cho thính đã làm vào trộn đều.
- Nếu bạn thích ăn cay thì bạn có thể thái vài lát ớt tươi trộn cùng thính. Nem thính ngon nhất khi ăn ngay.
Trên đây là 10 gợi ý các món chay ngon và phù hợp dịp Tất Niên, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công để có bữa ăn thật ngon cùng gia đình và bạn bè nhé!
Có thể bạn xem thêm: Set Quà Tết Thuần Chay – Tết Chọn Sức Khoẻ, Năm Trọn Bình An
2 Comments
[…] Có thể bạn xem thêm: Gợi Ý 10 Món Chay Ngon Dịp Tất Niên […]
[…] Có thể bạn xem thêm: Gợi Ý 10 Món Chay Ngon Dịp Tất Niên […]