Tổng Hợp 100 Câu Chúc Tết Hay Và Ý Nghĩa
Tháng Một 13, 202425 ý tưởng trang trí nhà cửa đón Tết 2024 đơn giản mà cực đẹp
Tháng Một 25, 2024Ngày Tết đang đến rất gần và các mẹ, các chị cũng đang tất bật chuẩn bị những món chay ngon ngày Tết để thưởng thức và chiêu đãi cho gia đình.
Và để bạn có thêm thật nhiều gợi ý cho ngày Tết Giáp Thìn, Thuần Chay xin được gợi ý cho bạn 07 món ăn vặt chay ngon ngày Tết nhất định phải thử.
Món chay ngon ngày Tết: Khô bò chay
Nguyên liệu thực hiện khô bò chay
- 100g chân nấm hương khô
- 3 cây sả
- 4 tép tỏi
- 2 trái ớt hiểm
- 2 muỗng bột ớt
- 5 muỗng tương ớt
- 1 muỗng ngũ vị hương
- 2 muỗng nước mắm chay
- 2 muỗng đường vàng
- 1 muỗng dầu ăn
- 1 muỗng muối
Cách làm
- Chân nấm hương khô mua về, bạn dùng dao cạo sạch bụi bẩn bám bên ngoài. Đổ nấm vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo nước
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho chân nấm hương vào. Cho 1 muỗng muối vào cùng rồi luộc nấm thêm 15 phút để khử mùi và giúp nấm mềm hơn
- Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Xả cây cắt khúc nhỏ, đập dập
- Xé và giã nấm hương: Sau khi luộc chín, bạn vớt nấm hương ra để ráo nước. Khi nấm nguội hẳn thì dùng tay xé thành sợi nhỏ như khô bò sợi. Sau đó cho sợi nấm vào cối giã giập, cách này giúp nấm nhanh thấm gia vị, đậm đà hơn.
- Ướp gia vị chân nấm hương
- Bước tiếp theo, bạn cho nấm hương vào thau. Thêm 1 muỗng ngũ vị hương, 2 muỗng đường vàng, 5 muỗng tương ớt, 2 muỗng bột ớt và 4 tép tỏi, một ít ớt và sả băm nhuyễn vào.
- Trộn đều các nguyên liệu rồi ướp nấm trong khoảng 10 phút
- Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn và tỏi ớt vào phi thơm. Sau đó, cho hỗn hợp chân nấm đã ướp gia vị vào xào trên lửa vừa. Đảo đều tay để nấm chín và khô, săn lại.
- Khi thấy chân nấm khô hẳn, bạn cho một ít bột ớt vào xào cùng là hoàn thành
Khô bò chay là một trong những món chay ngon ngày Tết vô cùng hấp dẫn mà các bạn nhất định phải thử dịp Tết Giáp Thìn 2023.
Rau câu dừa
Nguyên liệu thực hiện món chay ngon ngày Tết: Rau câu dừa
- 8 gr bột rau câu dẻo Jelly
- 750 ml nước dừa tươi (có thể thêm nước dừa)
- 150g- 200g đường vàng
- 1 ống va ni
- 200 gr cơm dừa non
- 100 ml nước cốt dừa
- Một ít muối
Cách làm
- Dừa chặt lấy nước và cơm dừa.
- Trộn đều 8g bột rau câu dẻo với đường vàng.Sau đó,cho 750ml nước dừa tươi vào nồi. Nhớ đổ từ từ và khuấy đều để đường tan và rau câu không bị vón cục. Ngâm rau câu khoảng 1- 2 tiếng để rau câu nở và không bị chảy nước nha.
- Sau khi ngâm xong thì nấu hỗn hợp với lửa vừa.Khi rau câu sôi thì giảm lửa và nấu với lửa nhỏ, khuấy đều để tránh bị dính nồi nha.Khi rau câu bắt đầu trong lại,cho vào nồi ít muối và vani để rau câu có vị ngọt thanh và thơm ngon.
- Múc khoảng 200ml nước rau câu trắng trong ra nồi khác sau đó cho 100ml nước cốt dừa vào,khuấy đều.Cho lên bếp nấu sôi thì hạ lửa thật nhỏ.
- Cơm dừa rửa sạch, cắt thành từng sợi nhỏ,dài cho vào ly.
- Sau khi cho cơm dừa vào ly hoặc khuôn,sau đó cho 1 lớp rau câu trắng trong(nước dừa tươi) lên mặt cơm dừa để hơi nguội đừng để nguội quá,rau câu đông lại khi đổ lớp thứ 2 sẽ không dính dễ bị tách lớp.Tiếp tục đổ lớp thứ 2 là phần rau câu trắng đục(rau câu nước cốt dừa) lên lớp thứ nhất rồi để hơi nguội.Đổ lớp tiếp theo cứ làm vậy cho hết nguyên liệu.
- Rau câu nguội và đông lại thì cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng rồi thưởng thức nhé.
Nếu đã quá ngán với các món dầu mỡ thì rau câu dừa là một trong những món chay ngon ngày Tết vừa dễ ăn, vừa thơm ngon nên thử đó ạ
Khô nấm lá chanh
Nguyên liệu
- 500g nấm bào ngư xám
- 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc
- 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa canh tương ớt, ⅓ thìa cà phê bột ngũ vị hương
- ½ thìa cà phê bột nghệ
- 1 thìa canh dầu mè thơm
- 1 thìa canh dầu oliu
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 2 cây sả
- Một ít ớt khô
- 5 lá chanh
Cách làm
- Nấm bào ngư rửa sạch sau đó cắt phần gốc nấm và tai nấm ra để riêng, mình chỉ sử dụng phần gốc nấm vì phần gốc dai hơn và khi ra thành phẩm sẽ đều màu hơn.
- Xé sợi nấm thành những miếng vừa ăn
- Sả cắt lát mỏng
- Pha nước sốt bao gồm: 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh tương ớt, ⅓ thìa cà phê bột ngũ vị hương, ½ thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa canh dầu mè thơm, 1 thìa canh dầu oliu, 1 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều phần sốt
- Cho các nguyên liệu bao gồm nấm đã xé sợi, ớt khô, sả cắt lát và lá chanh và cho hết sốt vào. Ta trộn thật đều các nguyên liệu.
- Sau khi trộn đều thì cho hỗn hợp vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 100 độ trong vòng 30 phút là hoàn thành.
Khô nấm lá chanh thực sự là một trong những món chay ngon ngày Tết đặc biệt mà ai cũng thích
Mứt dừa
Nguyên liệu
- 800g dừa bánh tẻ (chia làm 4 phần)
- 400 gr đường
- 1 củ cà rốt tạo màu cam
- 1/2 quả thanh long tạo màu hồng
- 2-3 thìa cà phê bột trà xanh tạo màu xanh
Cách làm
- Cùi dừa bánh tẻ (không quá già, không quá non) gọt sạch vỏ màu nâu, chia ra các phần bào sợi và phần tạo hình cánh hoa cúc (tùy chọn). Ngâm vào nước muối loãng 10 phút, rửa nhiều lần để sạch tinh dầu dừa cho tới khi nước trong vắt.
- Chần sơ dừa với nước ấm để loại bỏ tinh dầu dừa.
- Tiếp tục ngâm rửa lại lần nữa cho sạch. Việc này làm kỹ càng thì giúp cho mứt khô ráo và để được lâu.
- Thanh long, cà rốt ép hoặc xay lọc lấy nước màu.
- Chia đều các mẻ dừa vào âu/tô đựng, thêm đường (chú ý tỷ lệ dừa và đường tối thiểu là 2:1). Thêm màu củ quả vào ngâm cùng, tối thiểu 6-8 tiếng cho tới khi đường tan hoàn toàn.
- Cho các mẻ vào chảo sên, chú ý điều chỉnh lượng lửa rất quan trọng. Ban đầu có thể để lửa to, sau đó hạ lửa nhỏ vừa và đảo đều tay để đường bám đều và tránh bị bén mứt.
- Khi mứt quánh lại, nặng tay thì phải hạ lửa nhỏ nhất và đảo liên tục cho tới khi đường kết tinh thành hạt nhỏ mịn bám đều các mặt dừa là được. Đảo cho tới khi sợi mứt khô ráo, tắt bếp và lấy ra để nguội, cho vào hũ thủy tinh bảo quản.
Nhắc đến món chay ngon ngày Tết không thể thiếu mứt dừa, đây hứa hẹn sẽ là món ăn từ trẻ em đến người lớn ai cũng thích ăn đó ạ.
Mứt gừng dẻo
Nguyên liệu
- Gừng: 400g
- Dứa: ¼ quả
- Một ít muối
- Đường: 300g
- Nước cốt chanh
Cách làm
Bước 1: Gừng đem đi rửa sạch rồi gọt vỏ, sau đó rửa lại một lần nữa cho thật sạch. Ngâm gừng trong nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi thực hiện thái sợi (có thể cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy ý).
Bước 2: Bắt nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi cùng với một chút nước cốt chanh rồi cho gừng vào chần qua khoảng 3 – 4 phút, vớt phần gừng ra thay nước mới rồi cho vào chần thêm một lần nữa cho gừng nhả bớt vị cay. Ngâm gừng trong khoảng 10 phút cho nguội rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Cho gừng, dứa vào tô, thêm phần đường vào tô và thực hiện trộn đều, ướp gừng trong khoảng 2 tiếng cho gừng ngấm hết phần đường. Khi ngâm thỉnh thoảng trộn đều gừng cho ngấm đường.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, bật lửa to rồi cho phần hỗn hợp sôi lên thì hạ lửa cho nhỏ liu riu. Khuấy cho gừng không bị cháy. Khuấy cho đến khi thấy phần hỗn hợp bắt đầu sôi thì cho phần nước cốt chanh vào, tiếp tục đảo nhẹ tay cho đến khi thấy mứt đặc sệt lại là được. Tắt bếp bắt nồi xuống.
Bước 5: Chờ cho mứt gừng nguội bớt rồi lấy ra, bỏ vào lọ thủy tinh đậy kín cho mứt nguội rồi ăn dần.
Mứt gừng dẻo là một trong những món chay ngon ngày Tết bạn phải thử vì vừa dẻo bùi và đặc biệt rất thơm.
Kẹo chuối
Nguyên liệu
- 1kg Chuối mốc chín xay
- 500 g Đường vàng
- 300 g Nước cốt dừa
- 1 g Muối
- 2 ống Vani
- 100 g Đậu phộng rang
- 50 g Mè trắng rang
Cách làm
Bước 1: Xay hoặc dằm nhuyễn chuối mốc sau đó cho tất cả nguyên liệu bao gồm chuối, đường vàng, nước cốt dừa, muối và ống vani vào chảo sên đến khi kẹo có màu cánh gián
Bước 2: Cho đậu phộng rang vào và trộn đều
Bước 3: Trải 1 lớp mè trắng rồi đổ chuối ra sau đó cho một lớp mè trắng lên trên
Bước 4: Cán mỏng, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi bảo quản
Kẹo chuối là một món chay ngon ngày Tết có vẻ lạ nhưng nếu tự làm được mẻ kẹo chuối vừa thơm vừa dẻo đảm bảo ai cũng sẽ thích mê đó ạ
Mứt cà rốt
Nguyên liệu
- 2 củ cà rốt
- 1 mc muối bọt
- 1 miếng chanh
- 1 tô nước vo gạo
Cách làm
- Gọt cà rốt xắt sợi như mứt dừa ngâm trong nước muối khoảng 20 phút, rửa sạch nhiều lần cho qua tô nước vo gạo ngâm 8 đến 10 giờ rồi đem xả sạch.
- Bắc nồi nước cho vô khoảng 1ml nước chanh, nước đang sôi cho củ cải đỏ vào chần qua, khi thấy nước sôi lại vớt cà rốt qua thau nước lạnh.
- Thay nước đến khi củ cà rốt nguội vớt ráo cân đường ướp vô, 2 củ cải mình cân 335g mình cân 200g đương ướp qua đêm, sáng ra bắc lên sên cho vào 1 ống vani, sên đến khi mứt lên đường đóng trắng như mứt dừa ngưng lửa nhớ là sên lửa thấp vậy là có thêm 1 món mứt Tết rồi.
Nếu bạn đã quá quen thuộc với mứt dừa hay mứt gừng thì mứt cà rốt là một món chay ngon ngày Tết nên thử trong Tết Giáp Thìn 2024.
Trên đây là 07 gợi ý làm món chay ngon ngày Tết, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công các món ăn để có một mùa Tết thật trọn vẹn cùng người thân và gia đình của mình.
Có thể bạn xem thêm: Gợi Ý 10 Món Chay Ngon Dịp Tất Niên
1 Comment
[…] Có thể bạn xem thêm: Tổng Hợp 07 Món Chay Ngon Ngày Tết Nhất Định Phải Thử […]