Khám Phá Nhà Hàng Chay Bửu Lâm
Tháng Hai 1, 2024Khám Phá Ẩm Thực Chay – 10 Quán Chay, Nhà Hàng Chay Quận 1 Nên Thử
Tháng Hai 5, 2024Các món chay ngon dịp Tết luôn là đề tài được thảo luận sôi nổi mỗi dịp Tết đến Xuân về. Nào là món mứt, bánh kẹo, món ngâm, món canh,…. những món ăn vừa quen thuộc lại vừa mới lạ đã tạo nên vị Tết thêm vui vẻ và hạnh phúc hơn.
Hãy cùng Thuần Chay khám phá 08 món ngâm chay vô cùng hấp dẫn ngày Tết ngay dưới đây nhé!
Kim Chi Chay
Nguyên liệu
Nguyên liệu chuẩn bị
- 2.5 kg cải thảo
- 100g muối
Gia vị ngâm
- 480ml nước lọc
- 15g nấm hương khô
- 5g rong phổ tai (kombu)
- 1 + 1/2 thìa canh bột gạo nếp
- 2 thìa canh đường vàng
- Một ít muối
Rau củ đi kèm
- 300g củ cải
- 150g cà rốt
- 5 dọc hành lá
- 80g lá hẹ
Gia vị
- 1/3 cup tỏi
- 1 nhánh nhỏ gừng (khoảng 5g)
- 80g hành tây
- 1 trái táo (150g)
- 1/2 trái lê hàn (250g)
- 140g bột ớt Hàn Quốc
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị cải thảo
Cải thảo bạn chọn cải tươi, đem về rửa sạch rồi cắt làm 4 hoặc 8 phần tuỳ thuộc vào kích cỡ của cải thảo. Để cải ráo một chút rồi đem xát muối. Lưu ý xát muối kĩ càng và đều khắp lá cải. Ở gần gốc, lá cải dày và mọng nước nên xát muối nhiều hơn để đều và ngấm kỹ.
Cho phần cải đã xát muối trong một tô lớn và để nghỉ khoảng 2 tiếng. Cứ 30 phút ta lại lật cải 1 lần từ dưới lên để cải được ra nước đều, tránh trường hợp phần thì quắt, phần thì lại còn mọng nước.
Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp nước ngâm cho kim chi
Nấm hương khô và rong phổ tai bạn đem đi rửa sạch sau đó ninh cùng 480ml nước trên lửa nhỏ khoảng 30 – 45 phút. Sau đó vớt rong và nấm hương để qua một bên. Lấy một chút nước lạnh, hoà tan phần bột gạo nếp rồi đổ vào nồi. Lưu ý không nên trực tiếp cho bột gạo nếp vào luôn nước nóng, điều này sẽ khiến bột bị vón cục. Tiếp đến cho 2 thìa đường nâu, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp. Để hỗn hợp nước ngâm cho kim chi nguội hẳn.
Bước 3: Chuẩn bị rau củ đi kèm
Củ cải, cà rốt, hành lá và hẹ bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước.
Củ cải và cà rốt thì đem thái lát mỏng. Hẹ cắt miếng khoảng 4 cm, còn hành lá thì thái nhỏ.
Bước 4: Chuẩn bị gia vị
Tỏi, hành tây, gừng bạn sơ chế rồi rửa sạch, để ráo nước. Táo và lê gọt vỏ, bỏ hột.
Cho vào máy xay: tỏi, hành tây, gừng, táo lê rồi xay nhuyễn.
Bước 5: Chuẩn bị muối kim chi
Cải thảo vớt ra rồi rửa sạch muối và bụi bặm dưới vòi nước chảy, rồi cho qua một bên để ráo nước.
Chuẩn bị một tô lớn: Cho phần hỗn hợp gia vị, bột ớt cùng rau củ đi kèm và nước ngâm kim chi đã nấu ở trên vào rồi trộn đều. Bạn có thể dùng tay hoặc thìa gỗ để trộn nhé.
Lấy từng thớ cải thảo cho vào tô. Lấy tay miết thật đều để cải thảo cuộn lấy rau củ, gia vị đi kèm. Tiếp đến bạn cuộn cải thảo gọn lại rồi cho vào lọ, lưu ý không dùng lọ bằng kim loại và không sắp bắp cải quá đầy. Bắp cải cách nắp khoảng 5-10cm để có khoảng trống để lên men, vì quá trình lên men sẽ sản sinh ra bọt khí.
Tuỳ vào từng điều kiện thời tiết mà kim chi sẽ có độ lên men khác nhau. Tuy nhiên sau 2 đến 3 ngày bạn kiểm tra nhẹ khi mở nắp kim chi có vị chua nhẹ, mùi chua đặc trưng của kim chi. Khi dùng thìa gỗ ấn xuống thì có bọt khí đi lên vậy là thành công.
Những ngày Tết có một hũ kim chi chay chua cay nhẹ ăn kèm với bánh chưng hoặc các món chiên vô cùng phù hợp. Đây là một thực phẩm lên men với nhiều lợi ích cho sức khỏe, cùng với đó là có thể dùng để chế biến vô vàn món ăn ngon khác cùng với kim chi nữa.
Món chay ngon dịp Tết – Dưa cải muối mía
Nguyên liệu làm món chay ngon dịp Tết – Dưa cải muối mía
- 1 kg cải bẹ
- 700 ml nước ấm
- 300 ml nước mía
- 20g muối hột
Cách làm
Bước 1: Sơ chế cải thảo
Rửa thật sạch cải thảo, để ráo nước hoàn toàn sau đó bạn cắt cải thảo nhỏ thành những miếng vừa ăn.
Lưu ý: Với 1 kg cải bẹ sau khi sơ chế và rửa sạch sẽ hao hụt còn 900g thì ta sử dụng với 700 ml nước ấm, 20 g muối hột (không thể thay thế bằng muối iot thường)
Bước 2: Chuẩn bị nước muối ngâm
Cho muối hột và nước ấm vào tô nhỏ và khuấy đều lên.
Bước 3: Muối dưa cải
Cho cải vào hũ, sau đó cho hỗn hợp nước muối vào. Sau khi cho hết nước thì tiếp tục cho 300 ml nước mía vào. Sau đó dùng đồ chèn dưa cải ngập nước sao đó đậy nắp và đợi khoảng 2 ngày đến khi dưa cải lên men vàng ruộm là có thể thưởng thức.
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, món dưa cải chua vàng ruộm, nếu thưởng thức sẽ thấy rất giòn, vị chua dịu dàng, vị ngọt không gắt và mặn vừa phải. Ăn kèm cùng bánh chưng rất ngon.
Đu đủ mắm chay
Nguyên liệu
- 200 gram đu đủ xanh
- 30 ml nước mắm chay
- 30g đường vàng
- 2 tép tỏi
- 1 trái ớt (gia giảm độ cay tuỳ theo khẩu vị gia đình)
- Một ít muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế đu đủ
Chọn đu đủ còn xanh và cứng, sau đó bổ đôi bỏ vào nước khoảng 30’ cho hết chất mủ. Sau đó rửa sạch để ráo. Ta có thể sử dụng luôn phần vỏ xanh bên ngoài hoặc là gọt vỏ xanh đều được.
Sau đó vắt đu đủ thành những lát mỏng (càng mỏng càng ngon và ngấm gia vị).
Sau khi cắt lát xong thì cho đu đủ vào 1 cái thau và cho muối vào (400 gram đu đủ thì cho 2 muỗng canh muối rải đều và trộn đều. Để đu đủ trộn muối và ngấm đều trong vòng ít nhất 24h để đu đủ giòn và trong suốt rất ngon.
Bước 2: Phơi đu đủ
Vớt đu đủ ra khỏi muối và rửa lại nhiều lần với nước sạch để đu đủ hết mặn rồi bỏ ra khay phơi nắng để đu đủ giòn hơn. Thời gian phơi ít nhất 6h trong điều kiện thời tiết nắng gắt
Bước 3: Pha sốt
Cho 30g đường và 30ml nước mắm chay nấu tan đường và sệt lại. Sau khi sôi và hơi kẹo lại thì tắt bếp, sau khi tắt bếp cho tiếp tỏi và ớt vào.
Đợi khi nào hỗn hợp nguội hoàn toàn thì cho vào đu đủ mắm và trộn đều lên, cho vào hũ thuỷ tinh khoảng 4 ngày là đã có một món ăn hấp dẫn.
Sung muối
Nguyên liệu
- 800g trái sung
- 1 cup giấm trắng
- 4 trái ớt
- 4-5 tép tỏi
- 1 mẩu riềng
- 1 mẩu gừng
- 1 cup đường vàng
- 1 cây sả
- 4 quả chanh
- 1 cup nước mắm chay
Cách làm
Bước 1: Sơ chế quả sung
Sung cắt cuống bổ đôi sau đó ngâm vài lần trong dung dịch nước muối đặc cho hết nhựa thâm chát. Rửa lại thật sạch và để ráo.
Bước 2: Chần sung
Chần nhanh sung trong với nước giấm sôi để hết sạch chát và vàng đẹp khi muối.
Bước 3: Làm hỗn hợp ngâm sung
Xay nhuyễn hỗn hợp gồm ớt, tỏi, riềng, gừng và đường vàng cho thật mịn rồi trộn đều cùng với sung đã chần. Tiếp đến cho sả, nước cốt chanh và nước mắm chay trộn đều cho ngấm.
Sung muối có thể ăn xổi ngay sau 8 tiếng hoặc để 2 hôm sau là có một đĩa sung vàng ươm, giòn tan và vô cùng hấp dẫn.
Củ cải muối vàng
Nguyên liệu
- 3kg củ cải trắng (phơi gió héo khoảng 1-3 ngày)
- 3 thìa to hạt dành dành (*)
- 2 thìa to cam thảo thái lát (*)
- 5 lá nguyệt quế khô (**)
- 10 nụ đinh hương (**)
- 1 thanh quế dài khoảng 1 ngón tay (**)
- 2 bát nước
- 4 thìa to muối tinh
- 1 bát đường vàng
- 1 bát dấm gạo
- 1 bát cám gạo
(*) Mua ở hiệu thuốc Bắc.
(**) Mua ở hàng khô các chợ, siêu thị
Cách làm
Bước 1: Làm hỗn hợp gia vị
- Trong một nồi nhỏ nấu các loại gia vị: dành dành, cam thảo, lá nguyệt quế, đinh hương, quế thanh và nước vào nấu khoảng 30 phút ở lửa vừa, không đậy vung.
- Tắt bếp, lọc lấy nước gia vị để nguội đến mức ấm vừa ~ 37 C
- Hoà tan nước gia vị với dấm. Trong một tô lớn, trộn đều cám gạo, muối, đường. Rót dần nước gia vị vào cám gạo thành hỗn hợp sánh.
Bước 2: Muối củ cải
- Dùng dao nạo nạo bỏ vỏ củ cải. Cắt bỏ 2 đầu. Cắt khúc củ cải dài vừa hũ thuỷ tinh định muối.
- Đeo băng tay. Mát xa nhẹ nhàng hỗn hợp ướp củ cải lên từng củ.
- Xếp củ cải vào lọ thuỷ tinh đã tiệt trùng. Múc hỗn hợp ướp vào lọ cho ngập củ cải. Đậy kín để ngoài 1 ngày.
- Sau 1 ngày, nếu thời tiết nóng hơn 15 độ thì bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Nếu trời lạnh thì có thể để ngoài trời khoảng 1 tuần rồi bảo quản trong tủ lạnh thì củ cải sẽ nhanh chua và giòn hơn.
Lưu ý: Cứ 1-2 ngày thì dùng đũa gắp củ cải ra trở đầu đuôi để củ cải ngấm tốt hơn, cám gạo được khuấy đều lên men tốt hơn và xả bớt khí men. Nếu ướp vào thẩu lớn và nén được thì không phải đảo nhiều, 1 tuần mới đảo 1 lần và xả bớt khí lên men. Củ cải lên men đủ độ sau khoảng 3-4 tuần là hoàn thành.
Khi ăn lấy từng củ ra thái lát mỏng. Ăn kèm các món đạm nướng, đạm kho, các món ngấy ngày Tết hoặc cơm trắng rất ngon.
Dưa món chay
Nguyên liệu
- 1 trái cà rốt
- 1/2 quả đu đủ
- 2 củ củ cải
- 300g củ kiệu
- 200g hành hương
- 2 trái ớt hiểm (gia giảm tuỳ theo gia đình)
- Nước mắm chay
- Đường vàng
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đem cà rốt, đu đủ, củ cải gọt vỏ rồi rửa sạch. Hành hương, cùng củ kiệu, cũng bóc vỏ rồi rửa sạch với nước. Cho tất cả nguyên liệu này vào một thau nước đá lạnh để tạo độ giòn. Đây cũng là điều khác biệt so với cách làm dưa món chay ở trên, các bạn nên lưu ý điều này khi thực hiện nhé.
- Cho 2 lít nước cùng với 1 thìa cà phê muối vào hòa tan, đem cho nguyên liệu cùng với ớt ngâm vào hỗn hợp này, để qua đêm. Sau đó, đem ra phơi đủ một ngày nắng để tạo độ giòn cho món ăn.
Bước 2: Phơi nguyên liệu
- Chuẩn bị một hỗn hợp làm dưa món ngâm nước mắm chay cùng với đường. Cách làm dưa món chay này đun lửa nhỏ cho đến khi nước sôi lên, từ từ khuấy đều để đường tan hết.
- Đun tầm 10 phút cho nước mắm đặc lại. Bạn lưu ý vớt bọt thường xuyên để món ăn được sạch và ngon hơn nhé.
- Tắt bếp, để nguội hỗn hợp hoàn toàn rồi mới bắt đầu công đoạn ngâm.
Bước 3: Ngâm dưa món
- Xếp rau củ vào hũ, đổ mắm cho ngập phần củ. Bạn nên lấy một thanh mía hoặc là vật cứng để đề cho nguyên liệu không bị trồi lên.
- Đảm bảo cho từng miếng dưa món được ngấm đều gia vị.
Để có được mùi vị chuẩn của dưa món ngon ngày Tết, bạn nên ngâm ít nhất là 5 ngày là hoàn thành món ăn ngon ngày Tết.
Củ kiệu
Nguyên liệu
- 1 kg kiệu Huế
- 1/2 chén ăn cơm tro bếp (hoặc 1/3 chén ăn cơm muối hột)
- 1 muỗng cafe phèn chua
- 500 gr giấm ăn (giấm nuôi, giấm gạo lên men)
- 350 gr đường cát trắn
- 1 muỗng cafe muối hột
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế
- Kiệu mua về rửa sạch bớt đất cát rồi để tro bếp hay muối hột hòa lẫn với nước vào cho xâm xấp mặt kiệu & ngâm 12 tiếng hoặc qua đêm để khử mùi hăng (không ngâm lâu kiệu sẽ mềm)
- Sau khi ngâm thì lấy kiệu ra rửa sạch với nước nhiều lần cho thật sạch (lúc rửa kỳ xát nhẹ để vỏ kiệu bong tróc ra bớt)
- Tiếp đến hòa phèn chua vào nước rồi cho kiệu vào ngâm 30 phút để kiệu giòn xong vớt ra rửa kiệu lại nhiều lần với nước. Cuối cùng trải kiệu ra khay lưới đem phơi nắng 4-5 tiếng.
Bước 2: Cắt kiệu và làm sạch kiệu
- Sau khi phơi nắng xong thì cắt phần gốc rễ, phần xanh của lá kiệu & lột bỏ bớt vỏ lụa để trắng đẹp, khi ăn không bị dai (không nên cắt sát gốc phạm vào thân kiệu sẽ làm kiệu ngấm nước & không giòn)
- Sau đó để giấm vào thố kiệu ngâm khoảng 1 phút rồi rửa kiệu nhẹ tay xong vớt ra, lúc này kiệu sạch & trắng (nước giấm dơ đục)
Bước 3: Ướp đường và phơi nắng
- Để đường + muối vào thố kiệu rồi trộn đều, tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thố củ kiệu hoặc dùng nắp đậy lại & đem phơi nắng râm nhẹ từ 1-2 ngày để đường tan (lúc phơi thỉnh thoảng đảo kiệu cho thấm đều đường)
- Sau khi đường tan thì xếp kiệu vào hủ-keo lọ khoảng 2/3 hủ vì nước còn ra tiếp & dùng miếng chặn chuyên dụng chặn nhẹ là hoàn thành
Lưu ý:
- Phèn chua được phép sử dụng trong thực phẩm với định lượng ít
- Củ kiệu chua ngọt làm theo cách ngâm đường thời gian lên men chậm (cứ 200gr kiệu thành phẩm thì ướp 100gr đường)
- Sau 10 ngày nên kiểm tra xem kiệu đã có vị chua nhẹ chưa thì bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh
Rong sụn ngâm mắm
Nguyên liệu
- 100g rong sụn khô
- 2 nhánh sả
- 2 trái ớt sừng
- 10 trái tắc
- 3 tép tỏi
- 4 lá chanh
- 7 muỗng đường vàng
- 7 muỗng nước mắm chay
- 6 muỗng giấm
- 1 lít nước lạnh
Cách làm
Bước 1: Pha nước sốt
Cho 1 lít nước vào nồi, sau đó cho 7 muỗng canh nước mắm chay, 7 muỗng canh đường vàng, 6 canh muỗng giấm và nấu sôi để tan đường.
Bước 2: Sơ chế rong sụn
Rong sụn ngâm nở sau đó bóp rong sụn cùng nước chanh cho hết mùi tanh. Cắt rong sụn thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo cắt khoanh 2 trái ớt sừng, 3 tép tải và 4 lá canh cắt sợi, cắt đôi 10 trái tắc sau đó bỏ hạt tắc. Cắt sả thành từng khoanh.
Bước 3: Ngâm rong sụn
Nồi nước giấm đường còn ấm cho tỏi, ớt, sả và tất cả các nguyên liệu chuẩn bị vào chừa lại tắc và lá chanh cho vào khi nước đã nguội hoàn toàn. Khi hỗn hợp nước nguội hoàn toàn thì tiến hành cho nước vào rong sụn, cho thêm tắc và lá canh vào là hoàn thành. Cho rong sụn vào tủ lạnh 2 tiếng hoặc để qua đêm là có thể thưởng thức.
Rong sụn ngâm mắm giòn thấm gia vị chua ngọt rất dễ ăn và phù hợp trong những ngày Tết.
Trên đây là tổng hợp 08 món chay ngon ngày Tết, hy vọng bạn thực hiện các món ngon thành công để có những bữa ăn thiệt vui vẻ, ấm cúng cùng người thân và gia đình của mình.
Có thể bạn xem thêm: Tổng Hợp 07 Món Chay Ngon Ngày Tết Nhất Định Phải Thử
2 Comments
[…] Có thể bạn xem thêm: Món chay ngon dịp Tết […]
[…] Có thể bạn xem thêm: Tổng Hợp Các Món Chay Ngon Dịp Tết – 08 Món Ngâm Chay Ngon […]