Nhà Hàng Buffet Chay Vô Vi – Nơi Gặp Gỡ Hương Vị Và Tâm Huyết Chay
Tháng Mười Hai 29, 2023Ananda Chay – Hòa Mình Trong Vẻ Đẹp Chay Tinh Tế
Tháng Một 4, 2024Công thức làm món chay ngon từ mít non luôn lạ miệng, hấp dẫn và vô cùng đơn giản. Hãy cùng Thuần Chay khám phá và tham khảo ngay dưới đây để chiêu đãi cả gia đình ngay dưới đây nhé
Mít BBQ
Nguyên liệu
- Mít non
- Cà chua xay nhuyễn
- Giấm táo
- Mật đường vàng
- Muối biển
- Ớt bột
- Bột hành, bột tỏi
- Bột ớt, bột thì là
- Tiêu đen
- Tỏi băm nhỏ
- Dầu ô liu
Cách làm
- Để làm nước sốt BBQ, thêm 2 muỗng cà phê dầu ô liu vào nồi và đun nóng ở lửa nhỏ. Thêm tỏi và xào trong 2 phút, thường xuyên đảo. Thêm cà chua xay nhuyễn, giấm táo, mật đường, muối biển, ớt bột, bột hành, bột tỏi, bột ớt, thì là, hạt tiêu. Đánh cho đến khi hỗn hợp sánh lại và vị vừa ăn.
- Xé nhỏ mít vào một cái bát. Thêm nước sốt vào bát mít và khuấy. Khuấy cho đến khi mít được phủ hoàn toàn.
- Đậy nắp và đặt trong tủ lạnh để ướp trong 1 giờ.
- Đun một chảo lớn trên lửa vừa. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Thêm mít và nấu trong 30 phút, đảo thường xuyên.
- Ăn kèm với cơm hoặc bánh mì đều được!
Mít chiên Kentucky
Nguyên liệu
- Mít xanh non
- Dầu thực vật, rau mùi tây
- Bột ớt, bột hành, bột tỏi, tiêu đen
*Đối với lớp bột áo:
- Bột mì
- Sữa thực vật
- Soda
- Muối
- Nước 125ml, nếu cần
Cách làm
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180°C / 356°F và lót một khay nướng bằng giấy bạc. Sơ chế mít cắt thành miếng vừa ăn sau đó uớp mít với hỗn hợp bột ớt, bột hành, bột tỏi va tiêu đen. Chuyển mít vào khay nướng đã lót và nướng trong 15 phút, giữa chừng lật cho mít chín đều.
- Cho các nguyên liệu làm bột áo vào tô và trộn đều. Đặt một chiếc chảo rán lên lửa ở mức trung bình cao và đổ đủ dầu thực vật vào để dầu sâu 1cm.
- Sau khi mít đã nướng xong, nhúng các miếng mít vào bột, sau đó đặt vào dầu nóng và chiên trong 30 giây cho mỗi bên hoặc cho đến khi giòn và vàng nâu, sau đó đặt lên khăn bếp để thấm dầu.
- Xắt nhỏ rau mùi tây và phục vụ mít với một chút muối, rau mùi tây và với nước chấm yêu thích của bạn, chẳng hạn như vegan mayo hoặc sốt cà chua.
Mít non kho tộ
Nguyên liệu
- Mít non : 300 gram
- Ngò rí
- Ớt tươi
- Hành tím : 2 củ
- Ớt tươi : 2 quả
- Dầu màu dừa
- Ớt bột
- Đường vàng
- Nước tương
- Muối
- Tiêu
Cách làm
- Mít non mua về bạn rửa sạch, cắt thành từng khổ vừa ăn. Đun nước sôi và luộc chín mít. Bạn cũng có thể mua mít non luộc sẵn.
- Cắt mít thành từng miếng vừa ăn. Cho mít vào bát lớn và ướp gia vị
- Cho vào mít 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng bột nêm chay, vài giọt dầu màu dừa, nhiều tiêu, 3 muỗng nước tương, 1/2 muỗng ớt bột . Trộn đều cho mít thấm gia vị.
- Cho dầu ăn lên chảo đun nóng, thêm hành tím phi thơm, cho từng lát mít vào chảo và chiên đều 2 mặt. Thấy mít đã xém mặt, đổ phần sốt ướp mít vào chảo, thêm nửa chén nước lọc rồi đậy nắp, kho mít ở lửa nhỏ. Cắt thêm 2 trái ớt vào nồi để mít có vị cay cay ngon hơn.
Mít kho sả ớt
Nguyên liệu
- 1 kg mít non đã luộc chín
- 5 cây sả
- 1 trái ớt sừng
- 5 muỗng xì dầu
- 2 muỗng đường vàng
- Muối
Cách làm
- Mít non đã luộc gọt bỏ vỏ, rửa lại sạch sẽ, rồi cắt miếng
- Làm nóng nồi, cho dầu ăn và sả ớt vào phi cho dậy mùi rồi cho mít non đã luộc vào, thêm gia vị và nước sôi cho xâm xấp là được. Nấu cho đến khi còn 1/3 nước trong nồi, lúc này nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi tắt bếp, cho ra dĩa rồi ăn cùng cơm.
Canh mít non nấu lá lốt
Nguyên liệu
- Mít non
- Lá lốt
- Nấm tươi
- Bột nêm chay
- Tiêu
- Ớt đỏ
- Dầu ăn
- Hành boa rô
Cách làm
- Mít non thái lát mỏng rửa sạch.
- Lá lốt rửa sạch cắt nhỏ.
- Nấm rơm cắt đuôi ngâm muối rửa sạch.
- Nấm ướp gia vị cho ngấm. Cho dầu vào chảo phi thơm kiệu và cho nấm vào xào.
- Mít cho vào nồi nấu luộc một lúc để mít không bị chát. Tiếp theo cho nấm đã xào vào. Rồi Nêm thêm chút muối cho vừa khẩu vị rồi thả lá lốt vào trộn đều. Tắt lửa rắc tiêu và cắt 1 trái ớt vào canh
Mít trộn chay
Nguyên liệu
- 500 gram mít non
- Cà rốt củ nhỏ
- Rau răm
- 100 gram đậu phộng
- Mè rang
- Tỏi
- Ớt
- 3 miếng Sườn chay
- Nước mắm chay
Cách làm
- Mít mua về luộc 15 phút
- Rau răm rửa sạch, đậu phộng rang chín, mè rang lửa nhỏ.
- Sườn ngâm nước cho mềm, xé sợi cho dầu vào chiên giòn.
- Mít sau khi luộc xả nước lạnh cho nguội, cắt miếng vừa ăn, cà rốt bào sợi.
- Làm nước mắm chay trộn mít : 1 muỗng đường + 1 muỗng nước mắm chay +1/2 muỗng giấm, tỏi ớt giã nhuyễn. Trộn điều. Mít bóp ráo nước. Cho vào nước mắm trộn điều cho thấm. Cho đậu phộng, mè. Cho rau răm cắt nhỏ trộn chung, cho sườn chay chiên lên trên mặt là xong.
Đậu phụ kho nấm mít
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hũ
- 1 lạng nấm rơm
- Miếng mít non nhỏ tuỳ khẩu phần
- 3 thìa nước tương
- Đường vàng, hạt nêm chay, tiêu
- Hành, tỏi băm
Cách làm
- Phi thơm hành tỏi băm, cho mít vào xào, thêm ít hạt nêm cho ngấm gia vị.
- Cho nấm, đậu hũ cắt miếng vào.
- Cho nước tương, đường, hạt nêm, tiêu.
- Cho lửa nhỏ khoảng 10’. Cho ra đĩa và thưởng thức.
Mít non kho nước dừa
Nguyên liệu
- Mít non
- Nước dừa tươi
- Hạt nêm chay
- Đường vàng
- Nước tương
- Muối
- Dầu ăn
Cách làm
- Gọt sạch vỏ mít non dưới vòi nước để bớt mủ mít. Rửa sạch lại rồi cắt thành những miếng dày. Cho dầu ăn vô chảo, dầu nóng thì cho mít vô chiên vàng 2 mặt, vớt ra rây để ráo dầu.
- Xếp mít đã chiên vô nồi, cho nước dừa + muối + hạt nêm chay + đường + nước tương vô. Bắc nồi mít lên bếp nấu lửa lớn cho nước sôi rồi hạ lửa vừa kho cho đến khi nước sánh lại, nêm nếm vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc mít non kho nước dừa ra dĩa, ăn với cơm nóng.
Mít non kho tộ rau răm
Nguyên liệu
- 4 lát mít non
- 1 chén rau răm
- 2 tbsp nước tương
- 2 tbsp hạt tiêu
- Hành boaro
Cách làm
- Mít non gọt vỏ ngâm qua chanh, hay mít đóng hộp tiện hơn. Cắt từng miếng tam giác, chiên vàng mặt. Cắt boaro cho vào nước tương, 1 tbsp đường, 1 tsp bột nêm chay hòa đều.
- Chiên xong mít cho vào chén tương hòa sẵn ướp cho thấm đều, kế cho tất cả vào nồi đun cho mềm mít. Chuẩn bị sẵn tộ rau răm đã rửa sạch xếp dưới đáy tộ
- Kế cho mít vào trên rải thêm rau răm trên mặt, tiêu. Lại tiếp tục đun mít với lửa nhỏ cho tất cả thấm mềm là được
Mít non muối chua
Nguyên liệu
- Mít non
- Cà rốt
- Nước cốt chanh
- Muối
- Giấm (dùng chay)
- Đường vàng
Cách làm
- Đầu tiên, gọt sạch vỏ bên ngoài của mít, loại bỏ phần cùi, rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn. Cà rốt cắt bỏ cuống, gọt vỏ và rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng dạng sợi.
- Vắt nước cốt chanh và cho thêm ít muối rồi ngâm mít non vào hỗn hợp này khoảng 1 tiếng. Sau đó, vớt mít ra rửa sạch và pha một phần nước chanh muối tương tự như trên. Tiếp tục cho cả mít và cà rốt vào ngâm chung, khoảng 1 tiếng sau thì vớt ra và rửa lại nhiều lần.
- Pha nước giấm với các nguyên liệu như giấm, đường và muối, rồi bắt lên bếp đun sôi. Cho mít non và cà rốt vào hũ, các bạn nhớ ém chặt rồi hãy đổ phần nước giấm để ngâm. Các bạn hãy đậy kín và bỏ vào tủ lạnh khoảng 3 đến 4 ngày rồi đem ra dùng nhé!
Trên đây là gợi ý 10 cách làm các món chay ngon từ mít non. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công các món ăn để thưởng thức những bữa ăn ấm áp và trọn vẹn bên gia đình của mình nhé!
Có thể bạn xem thêm: Top 5 Món Chay Ngon Từ Bắp