Nhà Hàng Chay Sen Vegan – Quán Chay Hiện Đại Ngay Cạnh Hồ Tây
Tháng Mười Một 20, 2023Khám Phá Tâm Chay – Điểm Đến Của Bữa Ăn Chay Bình Dân Tại Hà Nội
Tháng Mười Một 20, 2023‘Ngô’ hay còn gọi là ‘bắp’ là một trong những thực phẩm chay quen thuộc được rất nhiều người lựa chọn vì giá trị dinh dưỡng mà bắp đem lại. Bắp là loại hạt ngũ cốc chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chính vì thế việc đưa các món có bắp vào trong bữa ăn là điều được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên làm.
Qua bài viết này, Thuần Chay xin được giới thiệu đến bạn một số món ăn chay ngon từ bắp giúp bạn làm phong phú bữa ăn hàng ngày của mình.
1. Chả bắp chay
Nguyên liệu
- 500gr hạt bắp
- 4 nhánh hành boaro
- 2 muỗng cà phê Hạt nêm chay
- 2 muỗng cà phê Muối
- 4 muỗng cà phê Đường vàng
- 1 muỗng canh Tiêu xay
- Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Giã nhỏ hạt ngô, có thể dùng tay hoặc máy xay thực phẩm nhưng dùng tay thì chả sẽ ngon và dai hơn. Cho đường, muối, hạt nêm chay, tiêu xay vào phần hạt ngô vừa giã. Sau đó trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Dùng muỗng lấy lượng hỗn hợp vừa đủ. Sau đó ấn dẹp thành những miếng nhỏ.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Dầu nóng ta cho chả vào chảo chiên vàng đều hai mặt với lửa vừa. Sau đó vớt ra, lót giấy thấm dầu hoặc giấy ăn cho ráo dầu. Vậy là món Chả bắp chay đã sẵn sàng thưởng thức.
Món Chả bắp chay sẽ rất thú vị để làm món ăn vặt chay cho cả gia đình. Ăn kèm với tương cà, tương ớt sẽ rất thích hợp.
2. Salad bắp ngọt
Tuỳ vào nguyên liệu và cách pha nước sốt mà có rất nhiều cách chế biến salad khác nhau. Dưới đây là 2 cách thực hiện salad bắp ngọt đơn giản và dễ làm. Hãy khám phá cùng Thuần Chay nhé!
Cách 1: Salad bắp ngọt cùng bơ
Nguyên liệu
- 1 quả bơ : nên chọn bơ sáp quả dài , chín mềm .
- 1 bắp ngô ngọt : chọn bắp không quá non hoặc quá già
- 1 củ hành khô hoặc hành tím ( dùng hành tím màu sắc sẽ bắt mắt hơn )
- 1 mớ rau mùi (ngò) nhỏ .
- 1 quả chanh .
- 1 chút muối .
Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu bao gồm
- Bơ : gọt vỏ , bỏ hạt , thái thành từng miếng hình vuông nhỏ như đầu ngón tay
- Bắp : rửa sạch , luộc chín , sau đó tách lấy hạt .
- Hành khô/ hành tím : bóc vỏ rửa sạch , cắt nhỏ
- Rau mùi : cắt bỏ rễ , nhặt bỏ lá già úa , rửa sạch và thái nhỏ .
- Chanh : vắt lấy nước cốt . ( nhớ nếm thử xem có bị đắng không nhé , vì một số quả chanh có thể bị đắng , nếu bị đắng thì vắt quả khác)
Bước 2: Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu ,chúng ta trộn tất cả bơ + bắp + rau mùi + cốt chanh + muối lại với nhau .Bạn nhớ nêm muối và cốt chanh theo khẩu vị mặn và chua của bạn nhé .
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món salsa bắp ngọt + trái bơ, mọi người chờ 5-10 phút cho các gia vị ngấm và hòa quyện sau đó có thể thưởng thức. Món này ăn với không hoặc ăn kèm cùng đồ nướng cũng cực kỳ hợp luôn ạ
Cách 2: Salad bắp ngọt cùng rau củ
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 1 củ hành tím, thái hạt lựu
- 3 củ hành lá, thái mỏng
- 4 tép tỏi, băm nhỏ
- 2 quả ớt chuông, thái hạt lựu
- 5 trái ngô bỏ lõi, bỏ vỏ, làm sạch
- 1/2 chén hẹ cắt nhỏ
- 1/2 chén húng quế xé nhỏ
- 1 quả chanh,
- 1 quả bơ chín, cắt hạt lựu
- Muối
- Tiêu đen
Cách làm
Bước 1: Nướng ngô trên bếp nướng trong nhà hoặc ngoài trời cho đến khi cháy nhẹ. Lột ngô bỏ riêng.
Bước 2: Trong một chảo lớn, đun nóng dầu ăn ,Cho hành tây và ớt chuông vào xào trong 5-7 phút cho đến khi dậy mùi thơm. Thêm hành lá và tỏi vào xào trong 60 giây. Thêm ngô vào xào và nêm muối tiêu cho vừa miệng.
Bước 3: Tắt bếp. Múc ra bát và để nguội. Cho rau thơm, chanh, bơ, muối và hạt tiêu vào trộn đều. Ăn kèm thêm chanh nếu muốn.
3. Bắp xào chay
Cách 1: Bắp xào chay cùng dầu hành
Nguyên liệu
- 2 bát bắp nếp (tẻ)
- 3 nhánh Hành tím
- 2 nhánh Hành lá
- Bột canh (thuần chay)
- Đường vàng
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm ngô xào chay ngon: ngô tẽ hạt, nhặt bỏ hết râu, rửa sạch. Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá bỏ dễ rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Ngô đã tẽ hạt luộc qua đến khi chín tới. Vớt ngô ra để dáo nước. Bắc chảo lên bếp thêm thìa nhỏ dầu ăn, phi thơm hành tím sau đó trút ngô vào xào cùng.
Bước 3: Bật lửa vừa đảo ngô đều tay, thêm 2 thìa con đường, 1 thìa cafe bột canh đảo đều cho ngô ngấm gia vị. Cho hành lá vào xào cùng rồi tắt bếp. Xúc ngô ra đĩa dùng ăn ngay hoặc ăn cùng
Cách 2: Bắp xào với pate chay
Nguyên liệu
- 4 trái bắp mỹ
- 1 củ cà rốt
- 1 hộp patê chay
- Bơ tường an
- 1 nắm ngò rí
Cách làm:
Bước 1: Ngô tách hạt, cà rốt cắt hạt lựu, đem hấp 15phút, ngò rí cắt nhuyễn. Khi chín đổ ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Lấy chảo lớn cho bơ vào đun tan chảy, tiếp đến cho patê vào tán nhỏ.
Bước 3: Cho ngô vào xào đều tay khoảng 10 phút. Tắt bếp, cho ngò vào trộn đều, xếp ra dĩa
Bắp xào ăn kèm bánh phồng hay bánh tráng nướng đều ngon. Chúc các bạn thành công.
Cách 3: Bắp xào chay thập cẩm
Nguyên liệu
- 4 cây nấm hương loại to (rửa sạch, ngâm vào nước ấm trước khi làm 10 phút sau đó thái miếng ). Chú ý, cần giữ lại nước ngâm nấm hương.
- Một bắp ngô ngọt (rửa sạch, tách hạt)
- Nửa củ cà-rốt (gọt vỏ, thái thành miếng vuông nhỏ)
- Nửa quả ớt chuông xanh (Thái miếng vuông, nhỏ)
- 2 bìa đậu phụ khô (Thái miếng vuông nhỏ)
- 1 củ hành khô (bóc vỏ, băm nhỏ)
- 30ml dầu thực vật
- 15ml tương ớt
- 2g muối
- 5ml xì dầu
Cách làm:
Bước 1: Đun nóng chảo sau đó cho 15ml dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho ớt chuông và một nhúm muối vào đảo đều khoảng 1 phút rưỡi sau đó bỏ ra.
Bước 2: Tiếp theo, cho nấm hương vào chảo đảo đều khoảng 2 phút đến khí nấm bắt đầu chín rồi cho đậu phụ, cà-rốt và ngô vào đảo cùng. Sau đó cho tương ớt, muối, xì dầu vào đảo cùng các nguyên liệu. Khi đã đảo đều gia vị, cho lửa xuống nhỏ nhất và đậy chảo lại trong khoảng 5 phút.
Bước 3: Hết 5 phút, bạn bỏ nắp ra, cho ớt chuông vào lại chảo và đảo cùng.
Cuối cùng, bày ra đĩa và thưởng thức món ăn.
4. Bắp đút lò phô mai chay
Nguyên liệu
- 2 trái bắp Mỹ
- Hành tây
- Xúc xích chay (chả chay)
- Phô mai thuần chay
- Gia vị: Bơ, đường, muối, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Bắp sau khi mua về, lột sạch vỏ, rửa sạch với nước. Tiếp đó, dùng dao cắt bắp làm 4 phần theo chiều dọc và nhẹ nhàng tách sạch hạt bắp. Đặt nồi lên bếp và đun sôi nước, cho hạt bắp vào, luộc trong khoảng 3 phút rồi vớt hạt bắp ra.
Bước 2: Lột sạch lớp vỏ bên ngoài hành tây, rửa sơ với nước rồi cắt nhỏ. Với xúc xích chay, ta thái thành các lát nhỏ. Về khối lượng của nguyên liệu thì bạn có thể tùy chỉnh ít nhiều theo ý thích cá nhân nhé!
Bước 3: Làm nóng chảo và thêm bơ vào. Đợi bơ tan chảy, ta cho hành tây xào đến khi trong lại, sau đó, lần lượt thêm xúc xích và bắp vào rồi đảo đều tay khoảng 2 phút. Phủ đều phô mai thuần chay lên bề mặt món ăn, rắc thêm đường, tiêu và muối. Cho hỗn hợp bắp, xúc xích, hành tây và phô mai vào lò nướng ở mức 180 độ C trong 10 phút là hoàn thành.
Sau khi hoàn thành, bắp phô mai đút lò có bề mặt màu vàng, hơi cháy nhẹ nhưng trông vô cùng ngon mắt.
5. Súp bắp ngọt
Nguyên liệu
- 6 quả ngô ngọt
- 300 g cà chua bi
- 300 g tỏi tây
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 1-2 cốc sữa đậu nành
- 2 thìa cafe muối
- ¼ thìa cafe tiêu trắng
Cách làm:
Bước 1: Tách ngô khỏi lõi
Bước 2: Cắt lõi ngô làm đôi vào cho vào nồi cùng với nước, nấu sôi trong vòng 1 tiếng để tạo thành nước xáo ngô.
Bước 3: Trong lúc đó, thêm dầu ô liu, bỏ muối và tiêu lên cà chua. Trộn cho dầu bám đều quanh cà chua, sao đó nướng ở 350 độ C cho đến khi cà chua héo và ngả vàng (chừng 20-30 phút).
Bước 4: Cho ¾ lượng hạt ngô vừa vớt ra vào máy xay thực phẩm và xay đến khi mịn, rây lấy nước và bỏ phần bã sang một bên. Rửa sạch tỏi tây, thái lát mỏng nhất có thể. Tỏi tây thường có đất giữa các kẽ lá, vì vậy sau khi thái hãy ngâm thêm vào nước để đất lắng xuống. Rửa lại và để khô, sau đó cho vào nồi với 2 muỗng dầu ô liu.
Bước 5: Xào tỏi tây đến khi chúng teo lại còn bằng ¼ so với lúc đầu và bắt đầu vàng. Cho 4 cup nước xáo ngô vào, nấu sôi trong vòng 10 phút, sau đó cho vào máy xay thực phẩm chịu nhiệt xay thật nhuyễn. Hãy cẩn thận vì khi xay thực phẩm nóng, hơi nước giải phóng sẽ có thể bật tung nắp máy xay. Bạn nên bắt đầu từ tốc độ thấp và dùng khăn che ở trên thay vì nắp, sau đó tăng tốc từ từ.
Bước 4: Cho hỗn hợp tỏi tây đã xay vào nồi cùng với ngô hạt, ngô đã xay. Cho 1-2 cup (tùy vào độ lỏng bạn muốn) sữa đậu nành vào và đun sôi. Cho thêm muối và tiêu trắng cho vừa.
Bước 5: Đổ soup ra bát rồi dùng thìa từ từ đặt một ít cà chua đã nướng lên trên. Xịt một ít dầu ô liu thừa ở khay nướng cà chua vào để ăn cùng.
Trên đây là 5 cách thực hiện món chay ngon từ bắp, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công các món ăn từ bắp và có bữa ăn thật ngon cùng gia đình của mình nhé!
3 Comments
[…] Có thể bạn sẽ quan tâm: Top 5 Món Chay Ngon Từ Bắp […]
[…] Có thể bạn xem thêm: Top 5 Món Chay Ngon Từ Bắp […]
[…] >> Xem thêm Top 5 Món Chay Ngon Từ Bắp […]