Cách Sử Dụng Rau Chân Vịt Đúng Cách Và Những Điều Lưu Ý
Tháng Mười Hai 20, 202321 Grams Vegetarian – Quán Chay Á Âu Thích Hợp Hẹn Hò Thuần Chay
Tháng Mười Hai 28, 2023Thanh long là loại trái cây không còn xa lạ với nhiều bởi hương vị ngọt mát cùng màu sắc đẹp mắt khi chế biến món ăn.
Hôm nay hãy cùng Thuần Chay bắt trend thực hiện 10 món chay thú vị từ loại trái cây nhiệt đới này nhé!
1. Mì thanh long
Nguyên liệu làm mì thanh long
- Bột mì
- Thanh long
- Muối
Cách làm thực hiện mì
Bước 1: Sơ chế và ép mịn thanh long để lấy nước cốt.
Bước 2: Tiếp theo, ta tiến hành trộn bột. Cho bột mì vào tô nước cốt và trộn đều lên, sau đó bạn đeo bao tay vào nhồi bột trong vòng 5 phút. Vừa nhào vừa cho một ít bột áo lên bề mặt và nhào đều.
Bột nhào xong thì vo bột thành viên tròn và cho vào tô đậy kín lại bằng bọc thực phẩm ở miệng tô rồi để bột nghỉ trong 30 phút.
Bước 3: Cuối cùng cán và cắt bột thành sợi mỏng dài và đem đi luộc trong vòng 2 phút rồi vớt mì ra là đã có sợi mì thơm ngon.
2. Bánh bao nhân phô mai chay
Nguyên liệu
- Bột mì
- Thanh long
- Đường vàng
- Bơ lạt (loại thực vật chay)
- Men nở
- Muối
- Phô mai chay
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thanh long sau đó xay nhuyễn, sau đó trộn cùng bột mì, đường vàng, men nở, muối để nguyên liệu hòa quyện.
Bước 2: Tiếp theo, nhồi bột tầm 10 – 15 phút để bột mịn. Cho thêm bơ lạt để mềm, tiếp tục nhồi đến khi bột tạo thành khối, không dính tay là đạt. Bột nhồi kỹ ủ 1 tiếng 30 phút.
Bước 3: Ta tiến hành làm nhân gồm phô mai chay và đường vàng. Sau đó cho nhân vào bột tạo hình bánh. Xong tạo hình ủ thêm 30′.
Bước 4: Làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C ở 10′. Sau đó bạn cho bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút là hoàn thành.
3. Cơm chiên
Nguyên liệu
- Thanh long
- Hạt sen
- Đậu cô ve
- Hạt điều
- Cơm
- Gia vị
- Tỏi
Cách làm:
Bước 1: Hạt sen luộc mềm, đậu cô ve cắt nhỏ hạt lựu sau đó trụng sơ qua với nước sôi để đậu hết hăng và có màu tươi xanh hơn. Dùng phần thịt trái thanh long ruột đỏ cắt hạt lựu.
Bước 2: Phi thơm tỏi sau đó cho thêm cơm vào đảo đều, tiếp theo đến thanh long. Khi cơm đều ta tiếp tục cho hạt sen, đậu cô ve và hạt điều vào.
Bước 3: Đảo đều tay sau đó gia vị cùng hạt nêm chay, nước tương và dầu hào chay. Đảo cơm thấm đều gia vị sau đó tắt bếp và thưởng thức.
4. Panna cotta
Nguyên liệu
- Sữa hạt
- Thanh long
- Bột rau câu
- Đường vàng
Cách làm:
Bước 1: Cho sữa hạt vào nồi, đun đến khi ấm thì đổ bột rau câu đã trộn vs đường vào, vừa đổ vừa khuấy đều để tránh bị vón cục, đun đến khi đường tan hết và không cần đun sôi. Múc sữa vào các khuôn đã chuẩn bị sẵn để 10p đến khi sữa đông lại.
Bước 2: Xay nhuyễn thanh long rim cùng đường vàng cho sệt lại thành sốt, lấy thạch ra khỏi khuôn, rưới sốt lên trên rồi thưởng thức.
5. Salad
Nguyên liệu
- Rau húng quế
- Rau kinh giới
- Lá bạc hà
- Thanh long
- Bắp cải
- Thơm
- Ớt chuông
- Cam vàng
- Bơ lạt thực vật
Cách làm:
Bước 1: Ta tiến hành pha nước sốt gồm có: nước cốt chanh, dầu olive, đường vàng, tiêu, muối, hạt nêm chay, dầu mè.
Bước 2: Rửa sạch các loại rau trái và sơ chế. Rau thơm, bắp cải xắt nhỏ. Ớt chuông xắt sợi. Thơm, thanh long, bơ xắt vuông. Cam lột vỏ, tách múi.
Bước 3: Khi ăn chúng ta rưới nước sốt vào rau quả. Trộn nhẹ cho tất cả hoà lẫn nhau và thấm đều nước sốt. Sau đó có thể thưởng thức.
6. Sữa điều sen thanh long
Nguyên liệu
- Thanh long
- Hạt sen
- Hạt điều
- Đường vàng
- Muối
- Nước
Cách làm:
Bước 1: Hạt sen khô ngâm cho nở, hạt sen tươi không cần ngâm.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào máy chỉnh chế độ sữa thảo mộc. Sữa gần chín cho đường vào. Sữa để nguội thật nguội cho thanh long đã xay mịn vào. Vậy là hoàn thành món sữa điều sen vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
7. Bánh mì thanh long
Nguyên liệu
- Thanh long
- Bột mì
- Đường vàng
- Sữa đặc thuần chay hoặc sữa hạt
- Men
- Muối
- Bơ lạt (chay)
Cách làm:
Bước 1: Thanh long xay nhuyễn, sau đó trộn tất cả nguyên liệu lại rồi đánh đều. Trừ bơ để sau cùng.
Bước 2: Mang ra nhồi, khi thành khối rồi cho bơ vào, tiếp theo chia thành các phần tạo bánh. Để ủ tầm 2 tiếng cho bột nở gấp đôi, thời gian ủ khác nhau tùy thời tiết.
Bước 3: Cuối cùng mang đi nướng. Làm nóng nồi chiên kg dầu 5 phút. Cho vào nướng 10 phút ở 160 độ, vẩy nước đảo mặt rồi nướng tiếp 10 phút. Vậy là hoàn thành món bánh mì thanh long thơm ngon.
8. Bánh thanh long chiên
Nguyên liệu
- Bột nếp
- Bột năng
- Thanh long
- Đường vàng
- Muối
Cách làm:
Bước 1: Trộn bột nếp, bột năng và đường với nhau, thêm thanh long đỏ xay nhuyễn vào sau đó nhồi bột, khô quá thì thêm từng chút nước lọc vào, nhồi đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được.
Bước 2: Để bột nghỉ 5 phút sau đó cho dầu ăn vào chảo, viên bột thành các viên nhỏ sau đó đem chiên đến khi vàng đều thì vớt ra để ráo dầu. Cho bánh ra đĩa và thưởng thức.
9. Bánh Crepe thanh long
Nguyên liệu
- Bột mì
- Sữa hạt
- Thanh long
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Xay nhuyễn thanh long, lọc qua rây bỏ bã, cho sữa hạt vào rồi khuấy đều.
Bước 2: Rây bột mì vào hỗn hợp trên và khuấy đều.
Bước 3: Làm nóng chảo chống dính sau đó quết dầu ăn vào bề mặt chảo, đổ từng muỗng hỗn hợp vừa xay vào chảo cách bề mặt chảo khoảng 15cm, nghiêng chảo để san mỏng bánh (để lửa nhỏ). Đến khi mặt bánh khô thì cuộn lại là được.
10. Smoothie thơm ngon
Nguyên liệu
- Thanh long
- Chuối
- Vụn dừa
- Sữa hạt
Cách làm:
Bước 1: Để món ăn được đông lạnh và ngon hơn thì chuối nên để trong ngăn đá tủ lạnh qua đêm. Cắt nhỏ thanh long và chuối đông lạnh.
Bước 2: Sau đó cho các nguyên liệu vừa cắt vào máy xay nhuyễn , nếu hỗn hợp quá đặc có thể thêm một xíu sữa hạt.
Bước 3: Sau khi xay nhuyễn mịn cho ra ly và thưởng thức, bạn có thể rắc vụn dừa để món ăn hấp dẫn và ngon hơn.
Trên đây là 10 cách thực hiện món chay thú vị và ngon từ trái thanh long, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công các món ăn và có bữa ăn thật ngon cùng gia đình của mình nhé!
Có thể bạn sẽ quan tâm: Top 5 Món Chay Ngon Từ Bắp