Buffet Chay Vegito – Trải Nghiệm Hình Thức Buffet Chay Gọi Món
Tháng Mười Hai 4, 2023Top 10 Món Chay Nên Thử Cùng Gia Đình Cuối Tuần
Tháng Mười Hai 4, 2023Nấm là một loại thực phẩm dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe, bên cạnh đó có thể chế biến được rất nhiều món ngon bổ dưỡng. Trong nấm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chính vì thế việc đưa các món thành phần nguyên liệu này vào trong bữa ăn là điều được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thực hiện, đặc biệt với người ăn chay.
Qua bài viết này, Thuần Chay xin được giới thiệu đến bạn 10 món ăn chay ngon từ nấm giúp bạn làm phong phú bữa ăn hàng ngày của mình.
Nấm đút lò phô mai
Nguyên liệu
- Nấm bào ngư
- Muối
- Dầu ăn
- Phomai thuần chay
Nấm đút lò phô mai
Cách làm
Bước 1: Nấm bào ngư cắt miếng cỡ 2 ngón tay (cây nhỏ thì để nguyên). Rắc muối , cho thêm 1 xíu dầu ăn rồi trộn đều.
Bước 2: Bật lò nướng, nhiệt độ 160-180 độ. Lò nóng thì cho vào nướng 10’.
Bước 3: Sau đó lấy ra khỏi lò, rắc phomai lên trên. Chỉnh sẵn nhiệt lò lên 200-220 độ. Cho hỗn hợp vào nướng thêm khoảng 5’, các bạn nhớ canh lò không phomai cháy nha. Khi ăn chấm với tương ớt.
Món ăn sẽ rất thú vị để làm món ăn vặt chay cho cả gia đình. Ăn kèm với tương cà, tương ớt sẽ rất thích hợp.
Nấm đùi gà trộn sa tế
Nguyên liệu
- 3 cây nấm đùi gà.
- 2 muỗng cafe nước tương.
- 1 muỗng cafe hạt tiêu xay.
- 1 muỗng cafe dầu mè.
- 1 muỗng cafe hạt mè.
- 2 muỗng canh sa tế
- 1 muỗng cafe giấm
Cách làm:
Bước 1: Nấm đùi gà đem rửa sạch với nước muối sau đó xé sợi dọc thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Đun sôi nồi nước, cho nguyên liệu vào luộc 2-3 phút, tới khi vừa chín tới thì bắc xuống, vớt ra rổ để ráo.
Bước 3: Cho nguyên liệu vào cùng sa tế, giấm, mè rang, tiêu xay vào 1 cái tô lớn, trộn đều.
Bước 4: Cho nước tương, dầu mè, cần tây cắt khúc vào hỗn hợp trên, trộn đều lần nữa, để khoảng 5-10 phút cho thấm gia vị.
Nem nấm
Nguyên liệu
- 1 khay nấm các loại
- 100g giá đỗ
- 50g nấm hương khô
- Bánh tráng cuốn chả giò
- Gia vị (muối, tiêu, hạt nêm chay, dầu ăn,…)
Cách làm:
Bước 1: Các loại rửa sạch các nguyên liệu. Nấm đùi gà cắt sợi nhỏ, đông cô tươi băm nhỏ, kim châm chần qua nước sôi cho chín sơ.
Bước 2: Trộn giá đỗ với hỗn hợp, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, dùng bánh tráng và cuốn thành những cuốn vừa ăn.
Bước 3: Bắc 1 chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho từng cuốn chả giò vào chiên vàng. Sau khi chiên xong, các bạn pha nước mắm chay để ăn kèm chả giò.
Nấm kim châm hấp xì dầu
Nguyên liệu
- 250 g nấm kim châm
- Một thìa xì dầu
- Một thìa đường vàng
- Một quả ớt
- Một nhánh hành lá
Chế biến món ăn đa dạng bằng cách hấp xì dầu
Cách làm:
Bước 1: Nấm kim châm cắt bỏ phần chân và đem rửa sạch, sau đó tách ra và để ráo nước. Sau đó xếp vào đĩa và đặt lên xửng hấp.
Bước 2: Tiếp đến, cho nước vào nồi và bắc lên bếp, đặt xửng hấp lên, đậy vung và hấp nguyên liệu khoảng 5-7 phút.
Bước 3: Làm nước sốt. Phi thơm tỏi với chút dầu ăn, rồi đổ xì dầu, đường, hành lá và ớt vào, đun sôi để nước sốt sánh lại.
Bước 4: Rưới nước sốt xì dầu lên trên đĩa đã hấp chín. Rắc hành lá thái nhỏ rồi hấp thêm 1-2 phút là hoàn thành.
Pate nấm đùi gà chay
Nguyên liệu
- Nấm đùi gà
- Nấm rơm
- Nấm bào ngư
- 2 – 3 miếng đậu hủ non
- 50 gr bột đậu đỏ
- 50 gr bột đậu đen
- Hành boa rô
- Gia vị nêm, bơ thực vật
Pate chay
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu và băm nhuyễn. Đậu hủ non cũng rửa sạch và bóp nhuyễn.
Bước 2: Cho nấm, đậu hủ đã nhuyễn vào tô, thêm đường muối vào ướp 10 – 15 phút.
Bước 3: Phi thơm hành boa rô, cho hỗn hợp trên vào xào. Nước cạn bớt bạn cho thêm bột đậu đen, bột đậu đỏ và bơ vào xào chung. Đảo đều tay, nêm đường, muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị.
Bước 4: Thoa đều bơ quanh khuôn để chống dính. Cho hỗn hợp vừa xong vào rồi nén thật chặt. Đem đi hấp cách thủy 15 – 20 phút sau đó để nguội rồi bỏ tủ lạnh. Bạn có thể thưởng thức sau khoảng 20 phút.
Nấm kim châm chiên giòn
Nguyên liệu
- 300g nấm kim châm
- Một ít muối
- Một ít hạt tiêu
- 1 bát bột mì
- Dầu ăn
Chế biến chiên giòn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế kim châm và cắt gốc, tách sợi (1 – 2 sợi/nhánh), đem rửa sạch.
Bước 2: Bột mì đem hòa tan với nước thành hỗn hợp sền sệt, sau đó để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3: Đun nóng chảo dầu ăn, nhúng nguyên liệu vào bột cho đều rồi cho vào chảo chiên đến khi vàng ruộm là được.
Nấm rơm kho
Nguyên liệu
- 500g nấm rơm
- Dầu ăn
- Nước tương
- Muối
- Hạt tiêu
- Đường
- Hạt nêm chay
Chế biến đa dạng món ăn bằng cách kho
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nấm rơm, bổ làm đôi cho vào bát, thêm 1 muỗng nước tương, hạt nêm chay trộn đều và ướp trong vòng 10 phút.
Bước 2: Sau đó cho vào nồi bắc lên bếp, cho thêm ít nước lọc vào, thêm ít nước tương, muối, đun sôi.
Bước 3: Nước trong nồi sôi, hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun cho đến khi nước trong nồi sền sệt lại. Thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, tiêu xay vào nồi trộn đều, tắt bếp.
Nấm rơm xào đậu que
Nguyên liệu
- 500g nấm rơm
- Đậu que
- Nước tương
- Dầu ăn
- Hạt tiêu
- Hạt nêm chay
Xào cùng đậu que
Cách làm:
Bước 1: Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu thực vật, đun sôi dầu và cho hết nguyên liệu đã sơ chế vào xào nhanh với lửa lớn.
Bước 2: Sau khi xào khoảng 5 phút thì bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường và đảo đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Tiếp theo bạn cho thêm 1.5 muỗng canh nước tương, xào đến khi sệt nước lại thì nêm nếm vừa ăn, tắt bếp và hoàn thành món ăn.
Súp nấm thập cẩm
Nguyên liệu
- 50g nấm bào ngư
- 50g nấm tuyết
- 1 cây đậu hũ non
- 50g bắp non
- 1 lít nước dùng rau củ
- Bột sắn dây
- Gia vị
Súp thập cẩm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, cho bắp non và các loại nguyên liệu vào nồi nước dùng, bắc lên bếp đun sôi. Cho thêm đậu hũ non vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 2: Hòa ít bột sắn dây vào bát nước nhỏ, cho từ từ vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy đều. Cách này sẽ giúp súp trở nên sánh và ngon miệng hơn.
Bước 3: Múc súp ra bát, cho thêm lên trên ít ngò rí cắt nhỏ và tiêu xay để thưởng thức.
Nấm đùi gà xào rau củ
Nguyên liệu
- 1 trái ớt chuông đỏ
- 1 trái ớt chuông xanh
- 4 trái bắp non
- 2 cây nấm đùi gà
- Vài lá hương thảo
- Gia vị: Dầu olive, muối tiêu…
Xào rau củ
Cách làm:
Bước 1: Cắt ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh thành miếng vừa ăn, loại bỏ ruột. Lần lượt rửa các nguyên liệu với nước muối pha loãng.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho thêm muỗng cà phê dầu olive vào đun nóng. Cho nấm đùi gà và bắp non vào xào đều.
Bước 3: Cho ớt chuông xanh, đỏ vào chảo đảo đều tay. Cho thêm vài lá hương thảo rồi nêm nếm muối tiêu cho vừa ăn, xào thêm khoảng 5 phút.
Trên đây là 10 cách thực hiện món chay ngon từ nấm, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công các món ăn và có bữa ăn thật ngon cùng gia đình của mình nhé!