![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Nam-dut-lo-pho-mai-150x150.png)
Gợi Ý 10 Món Chay Ngon Từ Nấm
Tháng Mười Hai 4, 2023![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Rong-Bien-Kep-Hat-Chay-Thom-Ngon-150x150.png)
Cách Làm Rong Biển Kẹp Hạt Chay Thơm Ngon, Giòn Rụm
Tháng Mười Hai 4, 2023Mỗi bữa ăn hằng ngày có quá nhiều món chay ngon và cả nhà mình không biết hôm nay nên chế biến món chay gì nên thử cùng gia đình cuối tuần. Đừng lo nhé! Để giúp bạn không còn tốn thời gian băn khoăn suy nghĩ nên nấu món gì mỗi ngày, Thuần Chay xin gửi đến mọi người top 10 món chay ngon nên thử cùng gia đình của mình.
Hãy khám phá cùng Thuần Chay các món ăn ngon cuối tuần ngay tại đây nhé!
Món chay 1: Đậu hủ xào ngũ sắc
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hủ
- ½ củ cà rốt
- 300gr nấm mèo đã ngâm mềm
- 300gr nấm rơm (hoặc nấm mỡ)
- 500gr chả lụa chay
- 500gr đậu hà lan hoặc đậu cô ve
- 1 ít hành boaro
Gia vị gồm có: Hạt nêm chay, nước tương.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/Mon-chay-1-Dau-hu-xao-ngu-sac-1.png)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng (mình dùng nồi chiên không dầu vừa tiện vừa đỡ béo)
- Các nguyên liệu khác cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Chần sơ các nguyên liệu
- Trụng vừa chín tới theo thứ tự sau: Đậu cove/đậu Hà Lan, cà rốt, nấm mèo. Khi trụng bỏ vào nước xíu muối.
Bước 3: Xào các nguyên liệu
Tiếp theo xào thơm 1 ít boa rô, cho nấm tươi vào xào chín, cho các nguyên liệu còn lại vào xào chung. Nêm hạt nêm và xíu xíu nước tương cho thơm (đừng nêm nhiều sẽ khiến nguyên liệu bị đen)
Xào khoảng 5-7’ cho nguyên liệu thấm, cho rau mùi vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Đậu hủ xào ngũ sắc nhiều chất dinh dưỡng ăn cùng cơm nóng rất ngon và hợp vị.
Món chay 2: Đậu hủ kho nấm
Nguyên liệu
- 500g nấm rơm
- 4 miếng đậu hũ chiên
- 40g hành lá
- 3 trái ớt
Gia vị: Nước tương, đường vàng, tiêu, dầu ăn, muối.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn cắt đôi nấm rơm rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Đậu hũ bạn đem cắt làm bốn phần hoặc cắt nhỏ hơn tùy thích nhưng không quá nhỏ vì khi xào sẽ bị nát.
- Với hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ phần thân và đầu hành và để riêng 2 loại.
Bước 2: Ướp nấm
- Bạn cho nấm, 1/2 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê thân hành lá cắt nhỏ vào tô.
- Bạn trộn đều hỗn hợp và ướp trong 10 phút để nấm thấm đều gia vị.
Bước 3: Xào sơ nấm
- Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho phần đầu hành vô phi thơm rồi bỏ nấm rơm vào xào trên lửa lớn đến khi nấm rơm săn lại.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/2.png)
Bước 4: Kho nấm với đậu hũ
- Kế đến, bạn cho đậu hũ vào chảo và đảo đều. Bạn tiếp tục cho thêm 200ml nước, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường vàng vào rồi đảo đều. Bạn để kho trong 5 phút cho nguyên liệu chín và nước hơi cạn thì tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn cho thân hành lá và ớt cắt nhỏ vào là hoàn thành.
Thành phẩm:
Nấm rơm kho đậu hũ thơm ngon, bổ dưỡng. Với đậu hũ mềm, dai dai ăn kèm với nấm rơm hòa quyện cùng nước kho đậm đà và màu sắc hấp dẫn sẽ rất hao cơm đấy nhé.
Món chay 3: Nấm bào ngư nướng phô mai
Nguyên liệu
- Nấm bào ngư (nên chọn những tai nấm to cho vị ngọt hơn).
- Muối.
- Lá mùi tây khô.
- Dầu ăn.
- Phô mai thuần chay (Có thể chọn mua tại các siêu thị hoặc trung tâm thương mại)
Cách làm:
Bước 1: Nấm bào ngư mua về bỏ gốc, ngâm nước muối loãng trong khoảng 15 phút sau đó vớt ra rửa lại với hai lần nước sạch, cho ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Dùng tay xé nấm thành miếng cỡ 2 ngón tay, nếu chỉ mua được tai nấm nhỏ có thể để nguyên. Rắc muối và lá mùi tây lên, cho thêm một chút dầu ăn rồi trộn đều.
Bước 3: Bật lò nướng, nhiệt độ 160-180 độ trong khoảng 5 phút cho nhiệt độ ổn định. Lò nóng thì cho nấm vào nướng 10 phút.
Bước 4: Lấy nấm ra khỏi lò, rắc phô mai lên trên. Chỉnh sẵn nhiệt lò lên 200-220 độ. Cho nấm vào nướng thêm khoảng 5 phút nữa, các bạn nhớ canh lò không phô mai cháy.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/10.png)
Thành phẩm
Nấm bào ngư béo thơm, khi ăn có thể chấm với tương ớt để tăng mùi vị. Đây là món mà các bạn nhỏ cũng rất thích. Các bạn hãy thử công thức này ngay nhé.
Món chay 4:Cà tím luộc trộn sốt tỏi
Nguyên liệu
- 1 quả cà tím
- 6 tép tỏi
- 1-2 quả ớt đỏ
- 1 cọng hành lá
- 10 ml nước tương
- 30 ml nước lọc
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 30 ml giấm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím mua về rửa sạch, sau đó tiến hành cắt thành từng khúc nhỏ.
- Các nguyên liệu đơn giản còn lại tiến hành nhặt và rửa sạch
Bước 2: Tiến hành luộc cà tím
- Chuẩn bị nồi hấp, cho cà tím vừa được chế biến cắt khúc từ bước 1 vào nồi và tiến hành hấp cách thủy.
Bước 3: Tiến hành trộn cà tím cùng sốt
- Cà tím sau khi được hấp chín thì tiến hành cho ra tô. Chờ cho cà tím bớt nguội thì tiến hành xé cà tím thành sợi vừa ăn hoặc theo sở thích đều được.
- Tỏi, hành, ớt, hành lá đã được sơ chế, băm nhỏ ở bước 1 tiến hành cho vào một cái bát. Dùng muỗng cho nước tương, giấm và nước lọc vào và tiên hành khuấy đều.
- Sau đó, rưới hỗn hợp nước sốt lên trên bề mặt cà tím.
- Nên đun nóng thêm khoảng 1 muỗng canh dầu ăn và rưới lên trên cà tím để tạo vị béo ngậy.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/4.png)
Thành phẩm
Chỉ sau vài bước tiến hành khá đơn giản, chúng ta đã có cho mình một món ăn chay ngon khỏi chê từ cà tím. Cà tím béo ngậy hòa cùng nước sốt đậm vị mang lại hương vị rất đặc biệt.
Món chay 5: Canh khổ qua chay
Nguyên liệu
- 660g khổ qua
- 5g đậu hũ ky
- 1 củ cà rốt
- 200g đậu hũ trắng
- 10g nấm mèo
- Vài cọng hành lá
Gia vị: Muối, hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế khổ qua
- Bạn ngâm khổ qua trong nước muối 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Dùng dao rạch một đường nhỏ trên khổ qua và lấy phần hạt bên trong ra.
Bước 2: Làm nhân
- Ngâm bún tàu trong nước lạnh khoảng 15 phút. Cà rốt bào sợi rồi xắt nhuyễn. Nấm mèo rửa lại với nước rồi cắt nhỏ. Hành lá cắt nhuyễn (chừa lại một ít để cột khổ qua).
- Chuẩn bị 1 chảo dầu. Khi dầu nóng, bạn cho tàu hũ ki vào chiên đến khi vàng giòn thì lấy ra. Dùng tay bóp nhuyễn tàu hũ ky. Khi tàu hũ ki đã nhuyễn, bạn gạt qua một bên chén rồi cho tàu hũ vào và tiếp tục bóp nhuyễn.
Bước 3: Trộn nhân
- Cho bún tàu, nấm mèo, cà rốt và hành lá đã chuẩn bị trước đó vào tô đậu hũ. Nêm vào đó ½ muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường vàng và 1 ít hạt tiêu.
- Đeo bao tay và trộn đều nhân lên. Tiến hành nhồi nhân vào khổ qua. Chú ý ém chặt để nhân không bị bung ra.
Bước 4: Bó và nấu canh khổ qua
- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, bỏ cọng hành lá vào trụng cho mềm. Dùng hành lá vừa trụng cột khổ qua để nhân không bị bể.
- Đun sôi 600ml nước để nấu nước dùng. Khi nước sôi, bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cafe muối và ½ muỗng cafe đường vàng vào rồi khuấy đều lên. Cho khổ qua đã nhồi nhân vào nấu tầm 15-20’. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/5.png)
Thành phẩm:
Món canh khổ qua thơm ngon và không bị đắng, phù hợp thưởng thức cùng gia đình.
Món chay 6: Măng xào chay
Nguyên liệu
- Măng tươi 300 gr
- Nấm bào ngư 100 gr
- Cần tây 20 gr
- Đầu hành boa rô 20 gr
Gia vị gồm có: Nước tương, dầu hào chay, dầu ăn, hạt nêm chay, đường vàng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng tươi rửa sạch, để ráo, sau đó dùng dao cắt theo chiều ngang của măng, với độ dày khoảng nửa lóng tay vừa ăn.
- Cần tây rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Nấm bào ngư mua về bạn loại bỏ đi phần dơ ở chân nấm. Sau đó rửa sạch, để ráo, cắt nấm theo chiều dọc thành khoảng 4 phần vừa ăn.
Bước 2: Tiến hành xào măng
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 15 ml dầu ăn và 20 gr đầu hành boa rô vào phi thơm trong 1 – 2 phút.
- Sau đó cho tiếp phần măng tươi và nấm bào ngư đã sơ chế vào chảo, nêm thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường vàng, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay. Xào hỗn hợp trong khoảng 5 – 7 phút.
- Sau khi đã xào chín hỗn hợp trên, thêm khoảng 100 ml nước lọc, đun tới khi sôi thì rắc cần tàu cắt nhỏ đã chuẩn bị lên, đảo đều, tắt bếp và bày ra dĩa.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/6.png)
Thành phẩm
Món măng xào chay ăn cùng cơm nóng rất ngon
Món chay 7: Chả đậu xanh chay
Nguyên liệu
- Đậu hũ trắng 1 miếng
- Đậu xanh không vỏ 100 g
- Tàu hủ ki 1 miếng
- Bột chiên giòn 100 g
- Ngò rí 1 nhánh
- Ớt cay 1 trái
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 60 phút, sau đó bạn mang đậu xanh đi hấp chín. Sau khi hấp chín đậu xanh thì tán nhuyễn.
- Tàu hũ ki cắt sợi nhỏ sau đó bằm nhuyễn cho vào tô đậu xanh. Đậu hũ luộc chín để cho ráo nước sau đó dằm nát rồi cho vào tô. Ngò rí cắt nhỏ, ớt cay băm nhỏ cho vào tô đậu. Bạn có thể thêm bớt lượng ớt để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Bước 2: Trộn và nêm nếm gia vị
- Cho hạt nêm và 100g bột chiên giòn vào âu rồi nhồi cho đậu hũ, đậu xanh, rau ớt thành hỗn hợp kết dính mịn và đều.
Bước 3: Nặn và chiên chả
- Dùng một cái muỗng ém lấy một ít hỗn hợp cho vừa đầy lòng muỗng tạo hình những viên đậu xanh.
- Đổ dầu vào chảo cho nóng rồi thả những viên đậu xanh vào chiên ngập dầu cho đến khi chín vàng đều thì vớt ra.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/3.png)
Thành phẩm
Thành phẩm là những miếng chả đậu xanh vàng giòn thơm ngon. Vị béo của đậu xanh cộng với mùi thơm nhẹ của ngò rí và ớt làm nên những miếng chả đậu xanh rất hấp dẫn.
Món chay 8: Canh bắp cải cuộn chay
Nguyên liệu
- 300 gam Bắp cải
- 2 Miếng đậu hũ
- 50 gam Nấm mèo
- 100 gam Nấm đùi gà
- 100 gam Nấm hương
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân cuộn bắp cải
- Trộn đều đậu hủ + nấm + nấm mèo
- Nêm tiêu + hạt nêm chay + hành tím , trộn đều
Bước 2: Tiến hành cuộn bắp cải
- Cho hỗn hợp vào bắp cải, cuộn đều và dùng hành buộc lại
- Phi thơm đầu hành, phần nấm hương vào xào đều, thêm nước dùng vào
Bước 3: Nấu canh
- Sau đó, cho bắp cải cuộn vào nấu sôi
- Nêm hạt nêm chay và ít muối, nước tương nấu thêm chút nữa là hoàn thành.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/7.png)
Thành phẩm
Canh bắp cải cuộn chay với nước dùng ngọt thanh từ nấm và đặc biệt hơn là bắp cải cuộn với nhân phong phú từ đậu phụ non và nấm, nêm nếm rất vừa ăn.
Món chay 9: Chả lá lốt chay
Nguyên liệu
- Tàu hũ 500 gr
- Mộc nhĩ 50 gr (khô)
- Lá lốt 50 gr
- Mùi tàu 1 ít
- Dầu đậu nành 5 muỗng canh
Gia vị gồm có: Hạt nêm chay, muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị 1 tô nước lạnh và cho phần nấm mộc nhĩ vào. Ngâm nấm trong vòng 15 – 20 phút thì vớt ra rửa sạch rồi để ráo nấm. Sau đó lấy phần nấm băm nhỏ vừa ăn.
- Lá lốt và rau mùi mua về lặt bỏ phần hư úng, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Lấy phần rau mùi đem băm nhỏ.
- Tàu hũ rửa sạch cắt miếng vuông nhỏ.
Bước 2: Trộn nhân
- Cho toàn bộ phần tàu hũ, nấm mộc nhĩ và rau mùi tàu vào chung trong thau. Thêm vào hỗn hợp 2 muỗng cà phê muối.
- Dùng tay làm nhuyễn phần tàu hũ rồi trộn đều hỗn hợp để được phần nhân chả.
Bước 3: Cuốn chả
- Lấy 2 muỗng cà phê phần nhân chả cho vào giữa lá lốt rồi cuộn chặt lại để nhân không bị rơi ra ngoài.
Bước 4: Chiên chả lá lốt
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 5 muỗng canh dầu đậu nành vào đun với lửa nhỏ.
- Khi dầu nóng thì cho chả vào. Lật qua lại 2 mặt chả thường xuyên để chả chín đều và tránh bị khét. Chiên đến khi thấy chả săn lại là được.
- Chuẩn bị dĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu rồi cho chả vào. Thế là đã hoàn thành xong món chả cuốn lá lốt rồi.
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/8.png)
Thành phẩm
Miếng chả chín đều với màu đẹp mắt và có mùi thơm hấp dẫn. Sự hòa quyện của tàu hũ béo nóng, nấm mộc nhĩ giòn giòn là sự kết hợp hoàn hả
Món chay 10 : Nấm đùi gà kho gừng
Nguyên liệu
- 300g nấm đùi gà
- Nước tương
- 1 ít gừng tươi, ớt tươi
- 1 ít đường vàng
![](https://congdong.thuanchay.vn/wp-content/uploads/2023/12/9.png)
Cách làm:
Bước 1: Gừng gọt vỏ, xắt sợi cùng ớt, nấm đùi gà cắt miếng vừa ăn
Bước 2: Chiên nấm với lửa to thì nấm sẽ không bị ra nhiều nước. Khi nấm hơi vàng thì vớt ra đĩa
Bước 3: Cho một chút dầu ăn vào nồi, phi gừng lên cho thơm. Tiếp theo cho nước tương, đường vàng, ớt vào chưng cho hơi sánh lại. Sau đó, cho nấm vào đảo đều khoảng 5 – 10 phút. Thêm tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm: Món nấm đùi gà kho gừng siêu bắt cơm
Trên đây là 10 cách thực hiện món chay ngon nên thử cùng gia đình của mình, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công các món ăn và có bữa ăn thật ngon cùng gia đình của mình nhé!
Tham khảo thêm thêm tại đây: Món chay ngon