Top 10 Món Chay Nên Thử Cùng Gia Đình Cuối Tuần
Tháng Mười Hai 4, 2023Gieo Mầm Chay – Quán Cơm Chay Văn Phòng Nhỏ Của Cô Bé 10x
Tháng Mười Hai 13, 2023Rong biển kẹp hạt hay còn gọi là snack rong biển ngũ cốc – một món ăn có nguồn gốc từ Đài Loan đang trở thành cơn sốt ăn vặt trong thời gian vừa qua. Nếu có thời gian rảnh thì còn chần chừ gì mà không cũng gia đình của mình thực hiện rong biển kẹp hạt thơm với lớp nhân bên trong tùy theo ý thích?
Hãy cùng Thuần Chay bắt tay vào khám phá công thức của món ăn vặt thần thánh này nhé!
Giới thiệu về món ăn vặt rong biển kẹp hạt
Rong biển kẹp hạt là sự kết hợp giữa những nguyên liệu đơn giản, nhưng có rất nhiều dinh dưỡng. Bạn có thể thoải mái lai rai cả ngày mà không sợ béo. Thành phần chính làm rong biển kẹp hạt gồm có rong biển và các loại hạt dinh dưỡng.
Chắc hẳn nhiều người cũng đã biết những giá trị dinh dưỡng mà rong biển mang lại, thực tế rong biển được gọi là siêu thực phẩm vì thành phần quá dồi dào các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Lợi ích của rong biển thực sự là nhiều không kể hết, trong đó phải kể đến tác dụng nổi bật như ngăn ngừa ung thư, tốt cho tiêu hóa, tăng cường chức năng tim mạch, thải độc và giảm cholesterol trong máu, chống viêm….và ti tỉ những lợi ích khác.
Bên cạnh đó, hạt khô và ngũ cốc đều là những thành phần có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Các loại hạt cung cấp phong phú về các loại vitamin như vitamin E, vitamin nhóm B, protein, khoáng chất, chất béo có lợi cho cơ thể và tăng cường sức đề kháng.
Bạn có thể lựa chọn các nguyên liệu để kẹp trong rong biển kẹp hạt tùy theo ý thích như hạt hạnh nhân, hạt mè (vừng), gạo lứt, hạt bí, hạt điều,….
Nguyên liệu làm rong biển kẹp hạt
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Rong biển lá: 5 lá
- Nước tương (xì dầu): 5g
- Đường vàng: 20g
- Nước: 60ml
- Mè đen, mè trắng: 1 ít
- Các loại hạt dinh dưỡng (hạnh nhân, óc chó, hạt bí, hạt quinoa, hạt điều,…): 80g
- Chà bông chay (có thể sử dụng hoặc không): 20g
Vì đây là món ăn có thể tuỳ ý kết hợp nên bạn có thể thêm nguyên liệu làm nhân với các loại hạt bạn có và ưa thích nhé
Cách làm rong biển kẹp hạt:
Công thức này bạn có thể làm ra 110g bánh đấy. Cùng bắt tay vào làm nhé!
Bước 1: Sơ chế hạt
Cho các loại hạt vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, nướng ở nhiệt độ 120 độ trong 10 phút. Bạn cũng có thể dùng chảo để rang chín. Sau đó băm nhỏ các loại hạt, băm càng nhỏ thì càng đỡ bị rụng khỏi lá rong biển.
Bước 2: Làm nước sốt
Đun sôi hỗn hợp 5gr nước tương + 20gr đường vàng + 60ml nước trên bếp đến khi sôi thì tắt bếp. Hỗn hợp sốt hơi sệt có vị mặn ngọt vừa phải.
Bước 3: Trộn hạt với nước sốt
Chia nước sốt làm 2 phần, 1 phần cho vào âu hạt ở bước 1 trộn đều cho đến khi hạt quyện bám đều hết sốt.
Bước 4: Tạo hình rong biển kẹp hạt
Lấy từng lá rong biển, phết 1 lớp mỏng hỗn hợp hạt kín 1 nửa mặt lá rong biển. Rắc chà bông chay lên hỗn hợp hạt (nếu không có chà bông chay có thể bỏ qua). Nửa còn lại dùng chổi phết phần nước sốt lên trên đó.
Gấp nửa miếng rong biển lại, ấn nhẹ cho lá rong biển dính sát vào lớp sốt.
Sử dụng 1 vật nặng phẳng như thớt đè lên phần bánh vừa làm xong khoảng 5-10 phút. Việc này giúp lớp rong biển dính chắc vào phần hạt, tránh rơi rụng.
Bước 5: Sấy rong biển kẹp hạt
Làm nóng lò ở 120 độ C trước 10 – 15 phút. Cho rong biển đã làm ở bước 4 vào sấy ở nhiệt độ 80 – 90 độ C trong khoảng 50 – 60 phút.
Khi sấy xong lấy khỏi lò lại cho xuống vật nặng đè lên rong biển kẹp hạt và đợi nguội hẳn.
* Lưu ý: nếu không có lò nướng, các bạn có thể áp chảo nhé!
Bước 6: Cắt rong biển kẹp hạt
Sau khi rong biển kẹp hạt nguội hoàn toàn, bạn dùng dao thật sắc để cắt thành từng miếng.
Vì rong biển hút ẩm rất nhanh nên sau khi làm xong bạn cần cho ngay rong biển kẹp hạt vào túi kín, dùng trong 2 tuần.
Trong quá trình bảo quản nếu rong biển bị ỉu thì sấy lại ở nhiệt độ 80 – 90 độ C trong khoảng 15 – 20 phút là rong biển kẹp hạt sẽ giòn lại ngay.
Vậy là chỉ với vài bước cơ bản thôi, bạn đã thành công với món rong biển hạt dinh dưỡng thần thánh này rồi.
Cách bảo quản rong biển kẹp hạt
Để bảo quản rong biển kẹp hạt lâu hơn, bạn nên đợi chúng nguội hẳn rồi mới cho vào hộp sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát nhé.
Để giúp món ăn được giòn lâu hơn, bạn có thể cho một gói hút ẩm vào hộp bảo quản chúng.
Trường hợp số lượng rong biển kẹp hạt bạn làm quá lớn, bạn có thể cho chúng vào ngăn đá bảo quản, khi cần dùng thì đem áp chảo hoặc nướng lò tầm 2 – 3 phút là được.
Trên đây là cách thực hiện món ăn vặt rong biển kẹp hạt, bạn hãy thử món ăn và đừng ngần ngại chia sẻ thành quả với Thuần Chay nhé!
Tham khảo thêm thêm tại đây: Món chay ngon