Số Người Ăn Thuần Chay Ở Anh Tăng Thêm 1 Triệu Người
Tháng Ba 13, 2024Tổng Hợp 07 Món Chay Dễ Làm Từ Hoa Chuối
Tháng Ba 13, 2024Trái sake hiện nay có lẽ không còn quá xa lạ với mọi người, nhờ hương vị béo bùi và trái Sake được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng Thuần Chay tìm hiểu 10 cách làm trái Sake vừa ngon, vừa chất lượng theo các công thức dưới đây nhé!
Sake chiên giòn
Nguyên liệu
- Trái sake
- Dầu ăn
- Muối
- Khăn giấy
- Hộp kín
Cách làm
Bước 1: Chọn sake chín vừa hoặc còn hơi sống là chiên giòn ngon nhất. Rửa vỏ ngoài, để sẵn 1 chậu nước hoà ít muối, gọt vỏ dưới dòng nước chay sau đó bỏ vào thau nước muối.
Bước 2: Dùng dao bén, xắt thiệt mỏng, lát càng mỏng khi chiên sẽ mau chín với giòn nhiều ạ, xắt lát dày quá ăn sẽ bột như ăn khoai.
Bước 3: Phần chưa chiên vẫn ngâm nước muối, phần chuẩn bị chiên mình vớt ra rổ cho ráo nước, vì ướt nước khi chiên sẽ bị bắn dầu ăn.
Bước 5: Chuẩn bị 1 cái tô lót khăn giấy vào sẵn, 1 cái hộp kín để khi sa kê chiên xong thấm dầu hết bỏ vào hộp kín thì sake sẽ giữ được giòn lâu.
Bước 6: Bắt chảo dầu nóng 1 chút, cho sakê miếng vô chảo chiên, 1 mặt khô là lật mặt kia lên để tránh 2 mặt chín k đều hoặc bị chai bị khét.
Bước 7: Khi hai mặt sake chuyển vàng nâu nhạt thì vớt khỏi chảo. Dùng vợt để sake ráo dầu trước xong cho vào tô khăn giấy cho thấm dầu kĩ, tầm 5p sau cho vào hộp đậy kín.
Sake hầm
Nguyên liệu
- 300 gam sa kê
- 01 nấm cây
- 100 gam nấm rơm
- 10 miếng đậu hũ bi
- Boa-rô
- Hạt nêm
- Đường vàng
Cách làm
Bước 1: Sa kê gọt sạch vỏ, loại bỏ phần lõi, rửa thật sạch với nước, ngâm ngay sa kê vào nước chanh pha loãng 10 đến 15 phút cho bớt nhựa. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn ngâm vào nước để không bị đen.
Bước 2: Cắt đôi nấm rơm, cắt khoanh nấm cây dày khoảng 1cm
Bước 3: Bắc nồi nước lọc lên bếp, để lửa vừa đủ để nước sôi thì cho tất cả nấm cây, nấm rơm, sa kê vào nồi.
Bước 4: Đậy kín vung để sa kê chín, khi thấy nước sôi thì thả boa-rô vào để nhỏ lửa, tiếp tục đun để sa kê mềm.
Bước 5: Đun từ 10 đến 15 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho đậu hủ bi vào đun thêm khoảng 5 phút.
Bước 6: Cuối cùng, bạn múc canh ra tô rồi rắc thêm một ít tiêu lên trên và hãy thưởng thức khi canh còn nóng.
Sake kho tộ
Nguyên liệu
- 1 quả sa kê
- Cà tím
- Nấm hương rừng
- Hành tây
- Sả, ớt, gừng
- Gia vị: hạt nêm chay, nước tương, dầu hào, bột tiêu
Cách làm
Bước 1: Sake gọt vỏ, thái miếng dầy khoảng 1 cm. Sau đó ngâm với nước muối trong vòng 10 phút, rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Cuối cùng bắc chảo cho sa kê bổ miếng vuông vừa ăn vào chiên sơ với dầu thực vật.
Bước 2: Sơ chế cà tím: cà tím thái miếng, ngâm với nước muối trong vòng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Chiên qua cà tím.
Bước 3: Ngâm nấm hương trong vòng 10 phút để nở. Sau đó rửa sạch, vớt ra để cho ráo.
Bước 4: Băm nhỏ hành tăm, sả, gừng đập dập
Bước 5: Phi hành tăm và sả cho thơm vàng. Sau đó cho sake, cà tím, nấm hương, gừng vào. Nêm hạt nêm, xì dầu, dầu hào, ớt vào rồi đảo đều. Đổ nước xâm xấp rồi đun lửa nhỏ trong vòng 15 phút. Đảo đều để ngấm gia vị.
Bước 6: Cuối cùng, rắc hạt tiêu lên và thưởng thức ngay món sake kho tộ này thôi.
Chả giò sake chay
Nguyên liệu
- 1 trái sake khoảng 300gram
- 1 củ cà rốt
- 30 gram nấm mèo
- 100 gram hạt sen tươi
- 50 gram đậu xanh không vỏ
- Hành boa rô
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường vàng, tiêu
- Nước mắm chay chua ngọt
Cách làm
Bước 1: Sake gọt vỏ ngâm nước muối loãng cho sạch mủ và cắt sợi. Cà rốt gọt vỏ cắt sợi. Nấm mèo ngâm nở cắt nhỏ. Đậu xanh vo sạch hấp chín. Hạt sen luộc chín.
Bước 2: Cho boa rô bằm nhuyễn; hạt nêm + muối + đường vàng + muối + hạt tiêu cho vừa ăn rồi trộn đều
Bước 3: Dùng vỏ bánh đa nem hoặc vỏ bánh pía để cuốn.
Bước 4: Chiên vàng giòn, để ráo dầu
Gỏi sake chay
Nguyên liệu
- 1 trái sake
- 1 củ cà rốt
- Rau răm
- Đậu phộng
- 3 miếng tàu hủ trắng
- Nước mắm chay
- Tỏi
- Ớt
Cách làm
Bước 1: Sake gọt vỏ, cắt đôi cho vào thau nước có vắt tí chanh để không bị thâm. Cho sake vào luộc chín vừa, không mềm quá. Sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, bào sợi ướp chanh đường vàng.
Bước 3: Đậu hủ cắt sợi vừa chiên vàng.
Bước 4: Rửa sạch rau răm và đậu phộng rang vàng.
Bước 5: Nước mắm, đường vàng bắt lên bếp nấu sôi. Nêm cho vừa ăn, tắt bếp để nguội cho tỏi ớt bằm và chanh vào.
Bước 6: Bắt chảo lên bếp, cho tỏi vào phi vàng, cho phần sake vào và nêm hạt nêm vừa ăn.
Bước 7: Cho sake ra tô, cà rốt, đậu hủ, rau răm. Tưới nước mắm lên trộn đều cho vừa ăn.
Bước 8: Sau cùng cho đậu phộng rang vào. Có thể ăn kèm món gỏi sake chay với bánh phồng chay hoặc bánh đa.
Sake lắc phomai
Nguyên liệu
- Trái sake
- Bột mì
- Đường vàng
- Dầu ăn
- Bột phô mai thuần chay
Cách làm
Bước 1: Làm sạch vỏ trái sake, rửa dưới nước và ngâm nước muối cho bớt nhựa sau đó cắt lát dày vừa ăn.
Bước 2: Trộn đều hỗn hợp bột mì với chút đường, phủ đều trên từng miếng sake rồi mang đi chiên. Nhiệt độ cao của chảo dầu sẽ nhanh chóng giúp sake chín vàng giòn.
Bước 3: Vớt sake đã chiên vàng giòn hết ra cho vào hộp sau đó cho bột phô mai thuần chay vào lắc đều là hoàn thành.
Món sake lắc phô mai mằn mặn ngọt ngọt rất phù hợp nhâm nhi cùng gia đình hoặc bạn bè của mình.
Sake nhúng mè
Nguyên liệu
- 1 quả sa kê
- Một gói bột chiên giòn
- Mè đen
Cách làm
Bước 1: Trộn hỗn hợp bột chiên giòn, ít muối, đường vàng và nước vừa đủ loãng
Bước 2: Nhúng miếng sa kê đã cắt thành miếng mỏng vừa vào bát bột và rắc mè đen lên.
Bước 3: Chiên trong chảo dầu sôi đến khi bánh vàng ruộm
Bánh sa kê nhúng mè giòn và béo, nếu chấm cùng tương ớt thì sẽ ngon hơn rất nhiều.
Sake kho tiêu
Nguyên liệu
- 1 quả sa kê
- Tiêu xanh
- Tiêu xay
- Nước tương
- Muối
- Đường vàng
- Hạt mêm chay
- Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sa kê cắt miếng to để kho, cho sa kê chiên sơ trong chảo dầu nóng, sau khi sa kê săn lại thì vớt ra.
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt để kho bao gồm nước tương, muối, đường vàng, hạt nêm chay, tiêu xanh đập dập và một ít nước.
Bước 3: Sau khi sốt sôi lên thì cho sa kê đã chiên vào đảo đến khi sốt sệt lại.
Múc ra đĩa và rắc tiêu xay lên trên. Món này ăn kèm với cơm nóng rất ngon.
Chúc bạn và gia đình có những món chay từ sa kê thơm ngon này nhé
Chè sake
Nguyên liệu
- 1 quả sa kê
- 50 gr đậu phộng
- 50 gr đậu đỏ
- 1 củ khoai lang vừa
- 1 nắm lá dứa
- Đường vàng
- Nước cốt dừa
Cách làm
Bước 1: Đun sôi nước dừa rồi cho đậu phộng, đậu đỏ vào hầm mềm
Bước 2: Cho tiếp lá dứa; khoai môn, sa kê và khoai lang cắt miếng vuông vừa ăn vào đun mềm
Bước 3: Cho đường vàng và nước cốt dừa vào đến khi sôi lại sền sệt thì tắt bếp.
Các nguyên liệu nấu chè có thể biến tấu tùy vào sở thích mỗi người. Món chè này ăn nóng hay cho vào tủ lạnh đều ngon, vô cùng ngọt bùi và bổ dưỡng.
Sake hấp lá dứa (Cách hấp trái Sake ngon)
Nguyên liệu
- Quả sake
- Lá dứa
Cách làm
Bước 1: Cho vào nồi nước mấy nhánh lá dứa rửa sạch. Xếp sake cắt miếng to vào vỉ hấp.
Bước 2: Hấp sau khi nước sôi 20 phút thì tắt bếp.
Sa kê hấp lá dứa thơm bùi này là một món chay từ sa kê nữa vô cùng lại rất mộc mạc ngon lành, có thể chấm đường vàng hoặc muối lạc đều rất hấp dẫn.
Trên đây là tổng hợp 10 cách chế biến Sake ngon mà Thuần Chay đã sưu tầm và tổng hợp. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công các món ăn này.
Có thể bạn xem thêm: 3 Cách Nấu Lẩu Chay Ngon Nên Thử