Kiez Vegan – Nhà Hàng Thuần Chay Phong Cách Fastfood Đầu Tiên Tại Hà Nội
Tháng Mười Một 19, 2023Thiết kế thực đơn ăn chay: Làm sao để đủ chất và dinh dưỡng hơn?
Tháng Mười Một 20, 2023Mỗi khi chán ăn, nóng trong người thì món chay thanh đạm là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Cùng Thuần Chay khám phá cách nấu món bánh canh chay ngon và cực kỳ đơn giản ngay tại đây nhé!
1. Tìm Hiểu Về Bánh Canh Chay
Bánh canh là một món rất quen thuộc với tất cả mọi người, tùy vào từng vùng miền mà sẽ có nhiều cách nấu và nhiều loại bánh canh khác nhau. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để nấu ra một nồi bánh canh chay thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.
Thành phần quan trọng nhất của món ăn đó là nước dùng kết hợp của nhiều loại rau củ nên có hương vị ngọt thanh, sợi bánh canh thì giòn tan và béo ngậy với lớp nhân đậu xanh bên trong. Bạn còn chờ gì nữa, vào bếp cùng Thuần Chay để thực hiện ngay món bánh canh chay này nhé.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách Làm Nấm Rơm Kho Tiêu Chay
2. Nguyên liệu thực hiện
Nguyên liệu chính làm món bánh canh chay ngon và đủ chất:
- Đậu hũ chiên 4 miếng
- Tàu hủ ky tươi chiên 2 miếng
- Nấm rơm 200 gr
- Chả quế chay 1 miếng
- Sắn 1 củ
- Nấm đông cô (khô) 50 gr
- Bánh canh bột gạo 1 kg
- Hành lá 3 nhánh
Gia vị làm món bánh canh chay ngon gồm có:
- Muối
- Dầu ăn
- Đường
- Hạt nêm chay
- Nước tương
3. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Nấm rơm cắt gốc, ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi vắt nhẹ nhàng để ra hết chất bẩn, sau đó rửa lại qua 2 – 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo, cắt nấm làm đôi. Đối với nấm đông cô khô, bạn ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nấm mềm rồi vắt ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác bao gồm củ sắn rửa sạch, cắt nhỏ hoặc thái múi cau để nấu nước lèo. Đậu hủ cắt khúc khoảng 2 – 3cm sao cho vừa ăn. Chả quế thái lát mỏng. Bánh canh bạn trụng sơ khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.
Nấu nước dùng và hoàn thiện món ăn
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước lọc vào đun sôi. Nước sôi cho thì cho củ sắn vào nấu ở lửa nhỏ trong vòng 20 phút để củ sắn ra hết chất ngọt rồi vớt bỏ.
Tiếp theo cho lần lượt đậu hủ, nấm rơm, nấm đông cô, chả chay vào nồi. Nấu thêm khoảng 10 phút cho nguyên liệu chín, mềm thì tắt bếp. Rắc thêm một ít tiêu để món ăn thêm dậy mùi.
Cuối cùng, tự làm hành phi bằng cách gọt vỏ hành tím, thái lát mỏng, cho khoảng 1/2 chén nhỏ dầu ăn vào đun nóng, cho hành tím vào phi vàng, thơm hoặc cũng có thể sử dụng hành phi sẵn có.
4. Thành phẩm
Thưởng thức bánh canh nấm chay còn nóng hổi với nước dùng ngọt thanh từ củ sắn. Nấm mềm, dai va đậu hủ bùi bùi ăn kèm với sợi bánh canh dai dai. Bạn có thể làm thêm 1 chén tương ớt để chấm cho món ăn thêm cay nồng, hấp dẫn.
Kết Luận
Có rất nhiều cách thực hiện bánh canh chay nhưng đây là cách đơn giản và dễ làm nhất. Nếu một ngày muốn đổi món thanh đạm và dễ dàng thực hiện cho cả gia đình thì bánh canh chay là sự lựa chọn vô cùng phù hợp và rất đáng để thử. Hãy thử ngay cách làm bánh canh chay đơn giản này và chia sẻ thành quả cùng Thuần Chay nhé!