5 Nữ Sao Việt Ăn Chay Tài Sắc Vẹn Toàn
Tháng Mười Một 20, 2023Khám Phá Nhà Hàng Buffet Chay Tâm Hoài An
Tháng Mười Một 20, 2023Canh chua chay, một trong những món ăn truyền thống của ẩm thực Việt, không chỉ đem lại hương vị tươi mát mà còn là lựa chọn lý tưởng cho những ngày nắng nóng và là sự lựa chọn hoàn hảo trong các bữa cơm gia đình Việt.
Hãy cùng Thuần Chay tìm hiểu cách nấu canh chua chay ngon và đơn giản tại nhà ngay dưới đây nhé!
- Canh chua chay đơn giản cùng bạc hà
Nguyên liệu chuẩn bị
- 2 – 3 miếng đậu phụ
- ¼ lát thơm
- 2 quả cà chua
- 200 gr đậu bắp
- 4 nhánh dọc mùng (bạc hà)
- Me khô (loại dùng để nấu canh chua)
- Hành ba rô
Gia vị gồm có: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm chay, mì chính.
Cách nấu canh chua chay đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chần me: Đổ me ra bát, thêm nước sôi vào, chần me cho tan, sau đó lọc bỏ bã và giữ lại phần nước cốt me.
- Thơm gọt bỏ mắt, cắt xéo.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Sơ chế nguyên liệu nấu canh chua chay
- Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Đậu bắp rửa sạch, cắt lát xéo.
- Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh chua
- Đun nóng một muỗng dầu ăn để phi đầu hành ba rô. Cho cà chua vào xào chín trong 3 phút, sau đó thêm thơm và nêm nếm vừa ăn.
Phi thơm hành boaro cùng cà chua
- Đổ 2 – 3 bát nước vào nồi đang nấu, đun sôi, thêm nước cốt me và đun tiếp 10 phút nữa. Cho thêm đậu bắp và đun 5 phút.
Thực hiện nấu canh chua chay cùng bạc hà
- Cuối cùng, cho đậu phụ non và dọc mùng vào, đun lửa nhỏ, nêm nếm lại cho thật vừa miệng rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Canh chua chay có vị chua dịu của thơm và me, thêm đậu phụ non mềm mềm và nhiều rau thanh mát. Món này có thể ăn cùng bún hoặc cơm đều được.
Thành phẩm canh chua chay cùng bạc hà đơn giản và ngon
- Canh chua chay cùng nấm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 nhánh dọc mùng (bạc hà)
- 3 trái cà chua
- 100 gr măng chua
- 5 miếng đậu hủ (chiên vàng)
- 100 gr nấm bào ngư
- 800 gr giá đỗ
- Me chua (1 vắt nhỏ)
- 1 ít ớt
- 1 ít rau ngổ (ngò om)
Gia vị gồm có: Dầu ăn, hạt nêm chay, muối, đường, bột ngọt.
Nguyên liệu nấu canh chay từ nấm
Cách nấu canh chua chay cùng nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dọc mùng lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa lại với nước và cắt thành các miếng xéo nhỏ, dài khoảng 1 đốt ngón tay.
- Măng chua để loại bỏ vị muối chua, bạn rửa và xả lạ với nước 2 – 3 lần rồi để ráo.
- Nấm bào ngư mua về rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại nước sạch và vắt thật khô.
- Đậu hũ rửa sơ qua với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và cắt múi cau.
- Giá, rau ngò om và ớt thì bạn đem đi rửa sạch và để ráo nước. Ớt bỏ cuống rồi cắt lát, rau ngổ và hành ngò bạn cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu nấu canh chay từ nấm
Bước 2: Nấu canh chua chay từ nấm
- Cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho cà chua vào, xào đều với lửa vừa. Khi cà chua vừa chín sơ thì bạn cho nấm và ớt cắt lát vào đảo đều 3 – 5 phút.
- Tiếp theo bạn thêm vào nồi 1 lít nước, măng chua và hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 vắt me chua.
Thực hiện nấu canh chua chay cùng nấm
- Đun sôi với lửa vừa, sau đó cho đậu hũ vào nấu khoảng 2 – 3 phút rồi cho tiếp dọc mùng và giá đỗ vào nồi.
- Để canh sôi bùng lên thêm 2 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và thêm rau ngò om cắt nhỏ vào là có thể thưởng thức rồi.
Thành phẩm
Canh chua chay nấm thanh nhiệt, đủ vị được chế biến từ các nguyên liệu từ thiên nhiên, vô cùng tươi mát tạo nên món ăn thơm ngon, vừa miệng.
Thành phẩm canh chua chay cùng nấm
Món canh này thích hợp cho các bữa ăn chay thanh đạm, không sợ quá nhiều dầu mỡ lại cực kỳ hao cơm.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách Làm Nấm Rơm Kho Tiêu Chay
- Canh chua chay cùng khế
Nguyên liệu chuẩn bị
- 250 gr khô tàu hủ ky
- 1 trái cà chua
- 1 trái khế chua
- 50 gr nấm bào ngư
- 2- 3 lát đậu hũ (chiên vàng)
- 150g rau cần nước và hành boaro
Gia vị gồm có: Dầu ăn, hạt nêm chay, muối, đường, bột ngọt.
Nguyên liệu thực hiện nấu canh chua chay cùng khế
Cách nấu canh chua chay cùng khế:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành Boaro mua về, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Cà chua, khế chua sau khi mua về rửa sạch với nước rồi cắt cà chua thành múi cau còn khế cắt thành từng khúc nhỏ.
- Nấm bào ngư bạn cắt bỏ phần gốc rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rửa sạch lần nữa với nước rồi xé nấm nhỏ.
- Rau cần nước bạn lặt bỏ lá héo, già rồi rửa sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn và để ráo.
Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị nấu canh chua chay cùng khế
Bước 2: Chiên khô tàu hủ ky
- Khô tàu hủ ky sau khi mua về, bạn đem chiên lên chảo dầu nóng, chỉnh nhỏ lửa. Đợi khi khô vàng giòn thì bạn lấy ra và tắt bếp.
Bước 3: Nấu canh chua chay cùng khế
- Bắt nồi lên bếp, phi thơm 1 ít dầu với hành Boaro rồi cho cà chua, khế chua, nấm bào ngư vào.
- Tiếp đó, bạn thêm 2 lít nước lọc vào nồi, đợi nước sôi thì bạn cho 50 gram đậu hũ chiên vào.
- Sau đó, bạn nêm 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh đường và gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng bạn thêm rau cần nước tuỳ thích vào nồi và thưởng thức.
Thành phẩm canh chua chay cùng khế
Thành phẩm
Canh chua khế chay nóng hổi cùng vị chua ngọt thanh. Nấm bào ngư mềm ngọt tự nhiên ăn cùng với rau cần nước, đậu hũ chiên béo ngậy, kết hợp với khô chay giòn tan ăn cùng, đảm bảo ai cũng thích thú khi thưởng thức!
Kết luận
Trên đây là 3 cách nấu canh chua chay đơn giản, thanh mát và thơm ngon giúp bạn “bỏ túi” thêm cho mình một công thức nấu ăn chay ngon và đơn giản cho bữa cơm hằng ngày của gia đình. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công canh chua chay nhé!
Để tìm hiểu thêm nhiều công thức ăn chay ngon hãy cùng khám phá và đồng hành cùng Cộng Đồng Thuần Chay Việt Nam nhé!