Cải xoăn – Dinh Dưỡng Dồi Dàu Và 3 Lợi Ích Từ Cải Xoăn
Tháng Tám 21, 2023Top 8 Loại Thực Phẩm Giàu Chất Xơ Và 5 Công Dụng Từ Chúng
Tháng Tám 28, 2023Đậu gà không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích về dinh dưỡng cho sức khỏe của chúng ta. Với hàm lượng dưỡng chất phong phú, loại đậu này đã và đang trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của nhiều người. Bài viết này sẽ khám phá chi tiết về thành phần dinh dưỡng của đậu gà và những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng
Đậu gà có một hương vị thơm béo, chúng thường được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày hoặc có thể kết hợp cùng với một số loại đậu khác.
Nguồn khoàng chất, vitamin và chất xơ có trong chúng là rất nhiều. Ngoài ra, một nguồn dinh dưỡng nổi bật có trong chúng phải kể đến đó là protein. Sau đây là một số nhóm chất dinh dưỡng có trong chúng.
Protein thực vật
Trung bình trong 160gram đậu gà có chứa khoảng 13gram protein thực vật, hàm lượng này cũng tương đương với đậu đen hoặc đậu lăng. Đặc biệt, chất lượng protein đã được nghiên cứu là tốt hơn so với những loại đậu khác bởi vì chúng có chứa hầu hết các loại axit amin thiết yếu.
Chúng có tác động trực tiếp đến sức mạnh của cơ bắp, sức khỏe của xương và sự kiểm soát cân nặng. Chúng không có loại axit amin methionine, vì thế bạn có thể kết hợp đậu gà với một số loại ngũ cốc có chứa methionine khác để cho cơ thể có thể có đầy đủ tất cả các loại axit amin thiết yếu.
Chất xơ
Chất xơ có trong đậu gà hầu hết đều ở dạng hòa tan, nghĩa là chúng sẽ hòa tan với nước tạo thành một chất như gel trong đường ruột của bạn. Việc hòa tan này sẽ làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi, ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn gây hại. Vì thế sẽ làm giảm một số triệu chứng về đường ruột như hội chứng ruột kích thích (IBS)…
Vitamin B
Đậu gà cung cấp một loạt các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B5 và B6. Các vitamin này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng từ thức ăn thành năng lượng mà cơ thể có thể sử dụng. Ngoài ra, chúng còn tham gia vào quá trình sản xuất các hợp chất quan trọng cho sự hoạt động của não và hệ thần kinh.
Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư phổi.
Khoáng chất
Đậu gà cung cấp một loạt các khoáng chất như sắt, magiê, kẽm và phốt pho. Sắt là một thành phần quan trọng của hồng cầu, giúp vận chuyển oxy trong cơ thể. Magiê tham gia vào hơn 300 phản ứng enzym và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng cơ bản của cơ thể.
Kẽm làm tăng sức đề kháng và hỗ trợ quá trình làm việc của các enzym. Phốt pho cùng với canxi giúp duy trì sức khỏe của xương và răng.
Lợi ích từ đậu gà
Tạo cảm giác no lâu
Lượng protein và chất xơ có trong đậu gà kết hợp với nhau để làm chậm quá trình tiêu hóa, đặc biệt protein còn có thể làm tăng mức độ hormone trong cơ thể, giúp bạn hạn chế sự thèm ăn.
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, giúp tạo cảm giác no lâu hơn và kiểm soát cơn đói. Điều này có thể hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cách giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ một cách hiệu quả.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Chỉ số đường huyết (GI-Glycemic Index) trong chúng khá thấp, cho nên một chế độ ăn uống chứa nhiều loại thực phẩm như đậu gà có tác dụng giúp bạn quản lý lượng đường huyết tốt hơn.
Một số căn bệnh mãn tính
Magiê và Kali trong đậu gà có thể ngăn ngừa huyết áp cao (nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim). Chất xơ có trong đậu có thể làm giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol xấu (LDL).
Đậu gà có khả năng giảm cholesterol và huyết áp, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chất xơ và kali trong đậu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì huyết áp ổn định và sức khỏe tim.
Việc sử dụng đậu gà thường xuyên có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất một lượng butyrate (loại axit béo làm giảm viêm trong ruột kết), giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.
Saponin góp một phần trong việc ức chế sự phát triển của các tế bào khối u.
Bệnh tiểu đường loại 2
Do protein và chất xơ ngăn ngừa sự tăng nhanh lượng đường trong máu, nên đây là yếu tố giúp bạn tránh được căn bệnh này.
Sức khỏe não bộ
Một nguồn choline (cấu trúc và chức năng tương tự Vitamin B) đóng một vai trò quan trong cho chức năng não bộ. Ngoài ra, chất này còn cần thiết cho việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh khác trong não.
Sắt – vi chất dinh dưỡng
Sắt có trong quá trình sản xuất hồng cầu (tăng cường thể chất, chuyển hóa cơ bắp…). Một cơ thể thiếu sắt đồng nghĩa với một cơ thể có các triệu chứng suy nhược, mệt mỏi và khó thở.
Gợi ý món ăn từ đậu gà
Sữa đậu gà
Sữa đậu gà được xem là thức uống rất giàu dinh dưỡng, được hội chị em phụ nữ đặc biệt yêu thích. Sữa đậu gà có thể làm ngay tại nhà và sữa đậu gà nguyên chất là thức uống được rất nhiều người lựa chọn. Nó giàu dinh dưỡng và là thức uống đơn giản nhất.
Nguyên liệu
- 100 gram đậu gà
- 3 lá dứa
- Đường phèn hay đường mía.
- 1 lít nước lọc đun sôi để nguội
Chuẩn bị làm sữa đậu gà nguyên chất
- Ngâm 100 gram đậu gà qua đêm (8-12 tiếng) để đậu nở ra. Sau đó rửa sạch và để ráo nước. Nếu bạn có thời gian, có thể bóc lớp vỏ trắng ở bên ngoài hạt đậu để sữa đậu gà được mịn hơn.
- Rửa sạch lá dứa và cuộn lại thành bó nhỏ và để ráo nước.
Cách làm sữa đậu gà nguyên chất
Bước 1: Cho 100 gram hạt đậu đã bóc vỏ sẵn vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Nên để nước vừa đủ để ngập đậu sao cho nhanh nhuyễn. Khi hạt đậu gà đã gần được xay nhuyễn rồi thì tiến hành cho thêm nước lọc vào để xay thêm 1 phút nữa. (Tổng lượng nước cho vào là 1 lít).
Bước 2: Đổ hỗn hợp vừa xay ra rây hoặc túi lọc rồi vắt thật mạnh để lấy phần nước đậu.
Bước 3: Cho sữa ra nồi đun với lửa vừa vừa. Khuấy đều tay để sữa không bị vón cục ở dưới đáy nồi. Tiến hành đun sữa trong vòng 20 phút cho đến khi sữa lăn tăn sôi thì cho lá dứa vào. Tiếp tục đun sôi trong vòng 5 phút nữa, cho tới khi bạn thấy phần sữa sánh lại là được rồi đó.
Chả đậu gà
Đây là món ăn đơn giản được chế biến từ đậu gà với công thức riêng biệt. Những miếng chả đậu gà sau khi hoàn thành sẽ giòn rụm, thơm ngon và thấm vị tiêu cay. Món ăn này là một trong những món ăn xuất hiện rất nhiều trong menu của các nhà hàng tại các quốc gia như Ấn Độ hay Trung Đông.
Nguyên liệu chế biến
- 150g đậu gà khô
- 4 thìa canh bột mì
- Hành tím, tỏi
- Hành tây
- Ngò rí
- Gia vị: hạt nêm rau củ và hạt tiêu
Chuẩn bị
- Ngâm đậu qua đêm (từ 8-12 tiếng) và rửa sạch, để ráo nước.
- Cắt nhỏ băm nhuyễn hành tím, tỏi và hành tây
- Rửa sạch và cắt nhỏ ngò rí
Cách chế biến chả đậu gà
Bước 1: Cho đậu gà hoà cùng 1 ít nước vào cối để xay nhuyễn. Hãy bóc lớp vỏ trắng của hạt đậu gà để xay nhuyễn hơn.
Bước 2: Cho hành, tỏi đã băm cùng ngò rí, bột mỳ vào toàn bộ đậu đã xay nhuyễn trộn đều. Cho thêm gia vị như tiêu, bột nêm sao cho vừa ăn theo đúng khẩu vị mỗi người.
Bước 3: Dùng bao tay để nặn hỗn hợp trên thành nhiều viên nhỏ, vo tròn và đem chiên giòn; sau đó bày trí ra đĩa.
Salad đậu gà
Món salad đậu gà cũng được xem là 1 trong những món ăn khá phổ biến. Món salad đậu gà healthy là món ăn có tác dụng giảm cân rất tốt. Với những người đang tập gym hay cần giảm cân thì đây sẽ là món ăn rất thích hợp và có thể ăn thường xuyên.
Nguyên liệu làm salad đậu gà ức gà
- 50 gram hạt đậu gà
- 1 năm nhỏ cải bó xôi
- 5 quả cà chua bi
- 1 quả dưa leo
- 2 quả ớt chuông
- Rau xà lách
- Gia vị
Ngâm đậu qua đêm, sau đó chế biến như các loại salad thông thường.
Lời kết
Nguồn đạm dồi dào từ đậu gà hoàn toàn có thể thay thế cho nguồn đạm từ thực vật. Với một giá thành phải chăng, bạn có thể dễ dàng thêm chúng vào khẩu phần ăn của mình mỗi ngày để có thể thay thế dần dần,, điều này thật sự rất tốt cho bạn!
Thuần Chay mến chúc bạn hạnh phúc và bình an!