Cách Làm Bún Mắm Chay Thơm Ngon Đậm Đà Bạn Nên Thử
Tháng Tám 30, 2024Shamaya Vegan Buffet – Bữa Ăn Thanh Thuần – Ăn Chay Vì Sức Khỏe
Tháng Tám 31, 2024Bún nước tương – Món ăn tuy đơn giản nhưng có hương vị vô cùng thơm ngon. Trong bài viết hôm nay Trí Việt Phát Foods hướng dẫn cách làm bún nước tương chỉ trong vài bước tại nhà mà ăn cực “đỉnh”. Hãy tìm hiểu cách làm cùng Thuần Chay nhé!
Nguyên liệu làm bún nước tương
- 1kg bún tươi
- 2 miếng đậu phụ non
- 2 quả dưa chuột
- 1 củ hành tím
- 2-3 quả ớt sừng (tùy khẩu vị)
- 2-3 muỗng canh nước tương chay
- 1 muỗng canh nước mắm chay
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Hành lá, hành phi, gia vị và tiêu theo khẩu vị
- Rau sống (rau sống theo sở thích như rau diếp, rau thơm, rau mùi, xà lách,…)
Các bước làm bún nước tương chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ sau khi mua về rửa qua với nước rồi vớt ra và cắt thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1 – 1.5 đốt ngón tay.
Tiếp theo, nhặt bỏ các lá hư và lá vàng của rau sống và ngâm cùng dưa chuột trong nước muối pha loãng khoảng 3 phút. Rau sống nhặt bỏ các lá héo, vàng úa rồi ngâm cùng dưa chuột trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra rổ để ráo nước rồi cắt nhỏ các nguyên liệu này thành các miếng vừa ăn.
Bước 2: Rang đậu phộng
Bắc một chảo lên bếp và bật lửa nhỏ.
Sau đó, thêm đậu phộng vào chảo. Dùng đũa đảo đều và liên tục để đậu phộng chín đều mà không bị cháy.
Rang đậu phộng khoảng 7-10 phút cho đến khi có mùi thơm và vỏ ngoài chuyển sang màu nâu đậm.
Sau khi đậu phộng chín, tắt bếp và cho đậu phộng vào một chén.Đợi nguội thì bóc vỏ đậu phộng và giã nhuyễn.
Bước 3: Chiên đậu phụ
Đổ dầu ăn vào chảo, chờ đến khi dầu nóng thì cho đậu phụ vào chiên vàng. Hãy nhớ lật các mặt để đậu phụ chín đều và không bị cháy khét.
Bước 4. Pha nước tương ăn bún
Nước tương ăn bún không quá khó pha. Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một chút dầu. Khi dầu đã nóng thì cho vào chảo 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng đường và 1 muỗng tương ớt. Nếu thích ăn cay, có thể cho thêm ớt. Đun hỗn hợp với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho các gia vị hòa tan với nhau hoàn toàn. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho hành lá, tỏi băm vào chảo. Khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Chuẩn bị một bát lớn và đặt lượng bún tươi cùng đậu phụ đã chiên vừa đủ vào bát. Xếp lên trên bún các loại rau sống như rau diếp, rau thơm, xà lách. Điều này không chỉ tạo ra sự phong phú về màu sắc mà còn tăng thêm hương vị tươi ngon và dinh dưỡng cho món ăn
Rưới nước tương chay đã chuẩn bị lên bát bún và đậu phụ, đảm bảo nước tương vừa đủ, không quá ít hoặc quá nhiều. Cuối cùng, trên mặt bún, bạn có thể trang trí thêm rau mùi và đậu phộng giã nhỏ và hành phi để tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn.
Vị béo ngậy, giòn rụm của đậu hũ kết hợp hoàn hảo với vị mặn ngọt của nước tương. Cùng với rau sống, dưa leo, món ăn không hề bị ngấy. Đảm bảo cả gia đình đều thích mê. Món này nguyên liệu thuần chay nên phù hợp với cả những người ăn chay.